Chuyển đến nội dung chính

Để 420 ha rừng bị mất, 2 cựu trưởng ban Quản lý rừng bị truy tố

 Nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Ia Grai sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can gồm: Ngô Càng Thanh và Lê Tiến Hiệp.

Bị can Ngô Càng Thanh trước đó là Trưởng ban QLRPH Ia Grai giai đoạn 1997- 4/2015. Còn bị can Lê Tiến Hiệp (Trưởng ban giai đoạn 5/2015-2020.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy rừng bị tàn phá ở Ia Grai (Gia Lai).© Kiến Thức Ảnh chụp vệ tinh cho thấy rừng bị tàn phá ở Ia Grai (Gia Lai).

Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện trong giai đoạn từ năm 2001-2017, BQLRPH Ia Grai đã để mất và cháy 360,1 ha rừng cùng một số sai phạm tài chính. Dù để rừng bị lấn chiếm nhưng hằng năm BQL RPH Ia Grai không thống kê, báo cáo thực trạng tình hình và nguyên nhân mất rừng cho các cơ quan chức năng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ trách nhiệm chính thuộc về Ngô Càng Thanh, nguyên trưởng ban BQLRPH Ia Grai (giai đoạn trước năm 2015) và Lê Tiến Hiệp, trưởng ban BQLRPH Ia Grai.

Xác định có dấu hiệu tội phạm trong công tác quản lý, nên Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh điều tra.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2001 đến 2018, 2 bị can trên đã thiếu trách nhiệm trong việc triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trồng để người dân vào phá, lấn chiếm đất rừng, cây rừng trồng với tổng diện tích 424,25 ha.

Cụ thể, diện tích bị người dân lấn chiếm 307,05 ha; rừng trồng bị chết, không quản lý bị người dân lấn chiếm tiếp 117,2 ha với tổng thiệt hại hơn 10,121 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn của ông Thanh hơn 2,3 tỷ đồng và giai đoạn của ông Hiệp hơn 7,7 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh cũng cho hay: Diện tích 307,05 ha rừng trồng bị người dân lấn chiếm để trồng mì, điều trên địa bàn xã Ia O, Ia Chía (huyện Ia Grai) chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Rừng vối cổ thụ trong di sản thế giới Tràng An

Ad 00:47 - tiếp theo "Để 420 ha rừng bị mất, 2 cựu trưởng ban Quản lý rừng bị truy tố"
Loaded0.00%
0
Để 420 ha rừng bị mất, 2 cựu trưởng ban Quản lý rừng bị truy tố

Nguồn: VTV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l