Chuyển đến nội dung chính

Dông, lốc xoáy tàn phá 100ha rừng trong Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát

 Khu vực rừng tự nhiên bị thiệt hại nặng thuộc các tiểu khu 4, 5, 6 diện tích khoảng 100 ha, trong đó nặng nhất là Khu Di tích Lịch sử Trung ương Cục miền Nam và Di tích Mặt trận Dân tộc GPMN Việt Nam.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)  
(Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)
(Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Ngày 11/5, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) đã báo cáo với Ủy ban Nhân dân tỉnh về mức độ thiệt hại rừng do cơn mưa, kèm theo dông, lốc xoáy mạnh vào chiều 5/5 khiến nhiều cây bị bật gốc, ngã đổ trong phạm vi đơn vị quản lý.

Ông Châu Văn Văn, Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát cho biết, đây là cơn lốc xoáy cực mạnh, chưa từng xảy ra từ trước tới nay. Lốc xoáy xảy ra trong thời gian khá dài, trên diện rộng, trải dài từ khu vực ngã ba Xe Cháy, Cầu 16 đến Cua Chữ V, xuyên qua Khu di tích Trung ương Cục miền Nam và Di tích Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc các tiểu khu 1, 4, 5, 6, 12, 13 Khu rừng Chàng Riệc thuộc Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát. Thiệt hại chủ yếu là cây rừng tự nhiên và rừng trồng.

Khu vực rừng tự nhiên bị thiệt hại nặng thuộc các tiểu khu 4, 5, 6 diện tích khoảng 100 ha, trong đó nặng nhất là Khu Di tích Lịch sử Trung ương Cục miền Nam và Di tích Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Trong phạm vi cơn lốc đi qua, cây rừng ngã đổ hàng loạt, có nhiều khu vực toàn bộ cây rừng bị đổ. Nhiều cây gỗ lớn có đường kính hơn 1 mét cũng bị bật gốc, hoặc gãy ngang thân.

Cụ thể, tại Khu di tích Trung ương Cục miền Nam có 126 cây, Di tích Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam có 60 cây bị đổ hoàn toàn; rừng trồng, khu vực bị thiệt hại thuộc các tiểu khu 1, 12, 13 (khoảng 30 ha).

[Hàng loạt cây cổ thụ gãy đổ trong Khu Di tích lịch sử TW Cục miền Nam]

Tại các nhà bia kỷ niệm như: Ban Kinh tài, Ban Dân vận, Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra, Hoa vận... có cây 16 cây ngã đổ; đường vào Khu di tích Trung ương Cục miền Nam (từ Cua Chữ V đến căn cứ ) có 22 cây ngã đổ.

Theo Giám đốc Vườn Quốc gia Lò Gò-Xa Mát, số lượng cây gãy đổ nằm sâu trong rừng tự nhiên thuộc các tiểu khu 4, 5, 6 còn rất nhiều, chưa thống kê hết. Trong đó, tiểu khu 4 bị thiệt hại nặng nhất, tập trung tại khoảnh 5, 6 với mức độ thiệt hại khoảng 30% đến 40% cây rừng lớn. Cây rừng ngã đổ cũng làm hư hại một số công trình thuộc các khu Di tích Trung ương Cục miền Nam và các nhà bia tưởng niệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương...

Khắc phục sự cố do thiên tai gây ra, trước mắt Ban Quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát thống nhất với đơn vị quản lý ngành giao thông ưu tiên cắt dọn cây rừng ngã đổ để đảm bảo giao thông từ Cua Chữ V đến khu Di tích Trung ương Cục miền Nam. Đến 14 giờ ngày 10/5 trên tuyến đường này đã được dọn, dẹp thông suốt.

Còn cây rừng ngã đổ tại các công trình khu di tích, bia tưởng niệm... Ban Quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát sẽ phối hợp với Ban Quản lý các khu di tích Lịch sử Cách mạng miền Nam sớm xử lý, cưa hạ các cây bị gãy đổ, dọn dẹp để mở cửa trở lại, phục vụ khách tham quan; đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các sở, ngành liên quan đo đếm, thống kê khối lượng, chủng loại cây ngã đổ cụ thể, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh cho chủ trương thu gom, tận thu, lập hồ sơ bán đấu giá. Riêng số lượng cây rừng còn lại nằm sâu trong rừng, đơn vị đề xuất để nguyên hiện trạng, không tác động./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l