Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ tiếp tục bứt phá ngoạn mục

 Nhu cầu thị trường tăng cùng với sự thích nghi trạng thái bình thường mới - là những yếu tố giúp doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đạt kết quả tăng trưởng cao trong các tháng qua. Đặc biệt, dù đang phải đối mặt với làn sóng tăng giá nguyên liệu đầu vào song các doanh nghiệp đều chủ động đàm phán với đối tác nhập khẩu để cùng chia sẻ.

Xuất khẩu tiếp tục tăng cao

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA), tính đến hết tháng 5/2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và đồ gỗ đạt hơn 6,42 tỷ USD, tăng mạnh 42% so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch HAWA - nhìn nhận, con số này là kết quả của cả một quá trình các doanh nghiệp cố gắng vượt qua khó khăn, tự thân vận động mở rộng sản xuất, tìm kiếm cơ hội, mở rộng, tiếp cận nhiều thị trường mới trong bối cảnh dịch bệnh tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới và Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ tiếp tục bứt phá ngoạn mục
Xuất khẩu gỗ tăng ấn tượng

Ghi nhận tại một số doanh nghiệp gỗ có quy mô lớn ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương cho thấy, hầu hết xuất khẩu của doanh nghiệp đều tăng trên 30% so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Văn Sang - Giám đốc điều hành Công ty Nội ngoại thất FURNIST - chia sẻ: Bình quân mỗi tháng công ty xuất khẩu đạt doanh thu 1 triệu USD, tính chung 5 tháng qua đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ. Các đơn hàng mà FURNIST ký kết với đối tác hiện có đến hết quý III/2021.

Cũng như FURNIST, trong các tháng đầu năm nay, mỗi tháng, Công ty TNHH gỗ Hiệp Long (Bình Dương) vẫn đều đặn xuất khẩu gần 40 container loại 40 feet sang Mỹ và châu Âu, giá trị mỗi container hàng gần 2 triệu USD. Dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng tốc độ xuất khẩu của doanh nghiệp này dự báo vẫn duy trì ổn định trong thời gian tới.

Tương tự, Công ty TNHH SX TM&XNK Thiên Minh (Long An) ghi nhận đến hiện tại kim ngạch xuất khẩu đạt gần 7 triệu USD, tăng khoảng 10% so với năm 2020. Đại diện công ty này cho biết, đến thời điểm hiện tại công ty đã nhận đơn hàng đủ sản xuất cho đến hết tháng 11 năm nay.

Chủ động vượt khó

Mặc dù có triển vọng khả quan song các doanh nghiệp gỗ cho biết họ vẫn đang phải đối mặt với một số khó khăn mới như giá nguyên vật liệu tăng, giá cước vận chuyển tăng khiến giá thành sản xuất đồ gỗ tăng lên. Cụ thể, theo ông Huỳnh Quang Thanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH gỗ Hiệp Long, giá nguyên liệu nhập khẩu hiện đã tăng từ 15-20%. Trong đó, với gỗ ốc chó loại 4-5 inch nếu như trước dịch bệnh bùng phát có giá khoảng 1.000 USD thì nay đã tăng 1.300 USD/m3; gỗ Teak từ 260 USD tăng lên 330 USD/m3; gỗ tần bì giá nhập khẩu hiện tại khoảng 600 USD tăng khoảng 150 USD/m3…

Tại các công ty khác như Sao Nam, Đức Thành, FURNIST… cũng đang phải đối mặt với tình trạng tăng giá nguyên liệu đầu vào từ 15-20%, kéo giá thành sản phẩm bị đội lên khoảng 15% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Sang cho biết, việc giá cước vận tải biển ở mức quá cao chưa hạ nhiệt cũng là yếu tố khiến giá sản phẩm bị đội lên cao.

Để ứng phó, các doanh nghiệp gỗ cho biết đã chủ động thương lượng với đối tác tăng giá bán sản phẩm. Điều may mắn là hầu hết các đối tác nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đều đồng ý đề xuất này.ã

Theo HAWA, muc tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 14 tỉ USD trong năm 2021, và con số này hoàn toàn có thể vượt qua nếu các doanh nghiệp đẩy mạnh tận dụng công nghệ, chuyển đổi số nhằm đa dạng hình thức tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, về lâu dài, HAWA cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần chú trọng cải tiến năng suất lao động, giá trị sản phẩm. Đặc biệt doanh nghiệp cần lưu ý xu hướng của các nhà mua hàng hiện nay là tìm kiếm những nhà sản xuất sử dụng vật liệu có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sản phẩm có thể chuyển đổi công năng, thân thiện với môi trường. Có như thế sản phẩm gỗ mới cạnh tranh tốt và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường; đồng thời tận dụng được hiệu quả các lợi thế từ những Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết.

Mai Ca

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l