Chuyển đến nội dung chính

Cựu lãnh đạo Khánh Hòa và tình trạng núi Chín Khúc bị phá nát

 (PLO)- Việc giao, cho chuyển mục đích ở hàng loạt dự án trên đất rừng sản xuất của các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã phá nát núi Chín Khúc.

Ngày 10-6, nguồn tin Pháp Luật TP.HCM cho hay bước đầu công an xác định sai phạm của hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trong việc chỉ đạo, chấp thuận giao đất, cho chuyển mục đích trái quy định trên núi Chín Khúc - một trong những ngọn núi lớn nhất ở TP Nha Trang.

Biến đất rừng thành đất ở

Theo nguồn tin trên và hồ sơ mà PV có được, năm 2011, ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho phép chủ trương điều chỉnh mục tiêu đầu tư khu kinh tế trang trại Đất Lành trên núi Chín Khúc để thực hiện khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành.

Tháng 10-2015, ông Thắng ký quyết định cấp chủ trương đầu tư dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành (khu B) do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc cho thuê mua, đồng thời trồng rừng, bảo vệ rừng, dịch vụ du lịch sinh thái tâm linh. Dự án này có tổng diện tích đất sử dụng hơn 513 ha, trong đó có 4,4 ha đất thương mại, dịch vụ; 7.500 m2 đất ở lâu dài; còn lại là đất lâm nghiệp, nông nghiệp…

Cựu lãnh đạo Khánh Hòa và tình trạng núi Chín Khúc bị phá nát - ảnh 1
Được quy hoạch đất rừng sản xuất nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho triển khai nhiều dự án, phá nát núi Chín Khúc. Ảnh: NC

Ngay sau đó, tỉnh ra quyết định giao 7.500 m2 đất ở nông thôn có thu tiền sử dụng đất. Thời điểm này, toàn bộ diện tích đất trong khu vực dự án vẫn là đất rừng, chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Trong khi đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 không quy hoạch phát triển đô thị khu vực núi Chín Khúc. Còn theo quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa, toàn bộ diện tích núi Chín Khúc được quy hoạch đất rừng sản xuất.

Đến tháng 9-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm trên thì ông Đào Công Thiên, phó chủ tịch UBND tỉnh, mới ký quyết định điều chỉnh, chuyển 7.500 mđất ở trên trở lại đất trồng rừng sản xuất và cho Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa thuê theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

Dự án trồng rừng thành đất ở, thương mại

Tương tự ông Thắng, ông Lê Đức Vinh đã cấp đất ở; đất thương mại, dịch vụ trên đất rừng ở núi Chín Khúc cho dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Cụ thể, tháng 9-2011, ông Lê Đức Vinh, khi đó là phó chủ tịch UBND tỉnh, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa thực hiện dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên diện tích hơn 29 ha. Dự án này được đổi tên từ dự án trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung.

Tháng 8-2012, tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và sau đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án.

Đến tháng 7-2018, ông Vinh, lúc này là chủ tịch UBND tỉnh, ký quyết định chủ trương đầu tư cho dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung với mục tiêu xây dựng khu nhà ở, dịch vụ thương mại trên diện tích gần 20 ha, trong đó có 6,5 ha đất ở; 3,9 ha đất dịch vụ, thương mại.

Theo cơ quan chức năng, việc giao đất ở; đất dịch vụ, thương mại trên đất lâm nghiệp, quy hoạch trồng rừng là trái quy định pháp luật về đất đai. 

Nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết thêm: Ngoài hai dự án trên, một dự án khác trên núi Chín Khúc cũng đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra sai phạm là khu đô thị Đất Lành. Dự án này cũng được hình thành, tách ra từ một phần diện tích khu kinh tế trang trại Đất Lành, cũng do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa thực hiện. Dự án được thực hiện trên diện tích hơn 131 ha.

Quảng Cáo
ADVERTISING

San ủi hàng trăm hecta trên núi Chín Khúc

Núi Chín Khúc được quy hoạch là đất rừng sản xuất nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho triển khai đến tám dự án trên núi này, phần lớn là các dự án nhà ở, biệt thự, khu đô thị, thương mại dịch vụ…

Kết quả kiểm tra của Bộ Xây dựng tại năm dự án trên núi Chín Khúc xác định tất cả đều có sai phạm.

Riêng trong dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, tại thời điểm kiểm tra chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa có thiết kế được duyệt, chưa có quy hoạch 1/500 được phê duyệt, chưa thẩm duyệt PCCC…, tức dự án chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng. Thế nhưng chủ đầu tư đã san ủi, đào đắp, mở đường, làm đường… với diện tích 44 ha.

Còn dự án khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung thì chưa có giấy phép xây dựng, chưa thực hiện nhiều thủ tục nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây dựng.

Ở dự án khu đô thị đồi Đất Lành, chưa lập quy hoạch chi tiết, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa hoàn thiện các thủ tục nhưng chủ đầu tư đã cho thi công san nền khoảng 60 ha.

Công an điều tra sai phạm tại sáu dự án

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT công an tỉnh này đang điều tra sai phạm tại sáu dự án gồm:

1. Dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang, liên quan đến Công ty CP Thanh Yến.

2. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở khu tổ hợp khách sạn - căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate tại 28E Trần Phú, TP Nha Trang, do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư.

3. Dự án chung cư Napoleon Castle 1 ở khu đất 25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP Nha Trang, do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư, liên quan đến Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco).

Ba dự án trên núi Chín Khúc đều do Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư là sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, biệt thự sông núi Vĩnh Trung, khu đô thị Đất Lành.

Từ tháng 1-2021, chủ tịch UBND tỉnh này đã giao các cơ quan chức năng liên quan theo dõi, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động chuyển dịch, mua bán, thế chấp… tại sáu dự án trên. 

TẤN LỘC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l