Chuyển đến nội dung chính

Cục Kiểm lâm chỉ đạo “nóng” vụ phá rừng quy mô lớn chưa từng có ở Vườn Quốc gia Du Già (Hà Giang)

 Sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải thông tin “Hà Giang: Rừng nghiến cổ thụ ở Vườn Quốc gia Du Già bị tàn phá với quy mô chưa từng có”, Cục kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm Hà Giang đề nghị kiểm tra, báo cáo.

 Bình luận 0
Cục Kiểm lâm chỉ đạo “nóng” vụ phá rừng quy mô lớn chưa từng có ở Hà Giang - Ảnh 1.

Một thân cây gỗ nghiến bị cưa đổ trong Vườn Quốc gia Du Già thuộc địa giới hành chính thông Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Lam Anh)

Theo đó, văn bản số 230/KL-ĐN ngày 11/6 về việc kiểm tra, báo cáo kết quả xử lý tình trạng khai thác rừng nghiến trái pháp luật tại VQG Du Già của Cục Kiểm lâm gửi Chi cục Kiểm lâm Hà Giang nêu rõ nội dung mà Dân Việt phản ánh.

Theo đó, có hàng chục cây nghiến cổ thụ trong vùng lõi Vườn Quốc gia Du Già thuộc địa giới hành chính thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang bị tàn phá.

Trong đó có những cây mới bị cưa đổ gần đây, "lâm tặc" chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng.

Cục Kiểm lâm đề nghị Chi cục Kiểm lâm Hà Giang phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, chủ rừng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ tình trạng khai thác rừng gỗ nghiến trái pháp luật tại VQG Du Già theo thông tin Dân Việt phản ánh.

Nếu phát hiện vi phạm phải xác định rõ thiệt hại, thực hiện ngay các biện pháp ngăn chặn và lập hồ sơ vụ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo cáo toàn bộ diễn biến, kết quả kiểm tra về Cục Kiểm lâm trước ngày 16/6/2021 để chỉ đạo.

Cục Kiểm lâm chỉ đạo “nóng” vụ phá rừng quy mô lớn chưa từng có ở Hà Giang - Ảnh 2.

Văn bản của Cục Kiêm lâm gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang ngay trong ngày mà báo Dân Việt thông tin.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tăng cường phối hợp với chủ rừng, chính quyền địa phương tổ chức các biện pháp tuần tra rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phá rừng, khai thác rừng, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, tháng 5 và đầu tháng 6/2021, phóng viên Báo Dân Việt nhận được thông tin phải ánh của người dân thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, phản ánh hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ trong VQG Du Già bị cưa đổ trái phép.

00:02:38

Video: Cận cảnh rừng nghiến cổ thụ Vườn Quốc gia Du Già (Hà Giang) bị tàn phá

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt ở hiện trường ghi nhận tình trạng phá rừng nêu trên. Được biết tình trạng phá rừng đã xảy ra trong thời gian dài, gần đây tiếp tục có hàng chục cây gỗ nghiến mới bị cưa đổ.

Ghi nhận của Phóng viên tại hiện trường cho thấy nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m - 1m bị cưa đổ tại khu vực gần thôn Khâu Lừa, và Lùng Càng, xã Minh Ngọc, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang tứa ra như vừa bị "xẻ thịt".

Người dẫn đường cho biết những cây gỗ nghiến này mới bị cưa đổ thời gian gần đây. Theo quan sát của Phóng viên những cây gỗ nghiến này vẫn chưa có dấu hiệu được cơ quan chức năng phát hiện.

Cục Kiểm lâm chỉ đạo “nóng” vụ phá rừng quy mô lớn chưa từng có ở Hà Giang - Ảnh 4.

Đi dọc tuyến đường từ thôn Lùng Càng sang thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc đã có khoảng 20 cây nghiến bị cưa xẻ tan hoang. (Ảnh: Văn Hoàng)

Sáng 11/6 Báo Điện tử Dân Việt đã đăng tải thông tin "Hà Giang: Rừng nghiến cổ thụ ở Vườn Quốc gia Du Già bị tàn phá với quy mô chưa từng có".

Cùng ngày ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Du Già (Bắc Mê, Hà Giang).

Ngày 12/6 Tỉnh ủy Hà Giang đã tổ chức cuộc họp, trong đó có nội dung liên quan đến vụ phá rừng nêu trên.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l