Chuyển đến nội dung chính

“Cơn lốc vàng” tàn phá rừng phòng hộ Thừa Thiên Huế

 VOV.VN - Từ đầu năm 2021 đến nay, “vàng tặc” hoạt động rầm rộ hơn với việc tổ chức quy mô cùng hệ thống lán trại kiên cố…

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, nhiều điểm khai thác vàng trái phép tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế hoạt động trở lại. “Cơn lốc vàng” đang ngày đêm tàn phá núi rừng ở Thừa Thiên Huế, gây mất an ninh trật tự tác động xấu đến môi sinh môi trường… Địa phương yêu cầu các lực lượng: Công an, Quân sự, Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông nhanh chóng vào cuộc kiểm tra thực địa, xác định các đường hầm khai thác vàng trái phép để có phương án xử lý

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế rộ lên tình trạng khai thác vàng trái phép. Từ đầu năm đến nay, “vàng tặc” đã xới tung nhiều điểm rừng phòng hộ ở xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông. Các đối tượng khai thác vàng trái phép là người ở tỉnh Thái Nguyên cấu kết với người dân địa phương vào khai thác.

Ông Đinh Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông cho biết, các đối tượng này từ nơi khác kéo đến, thuê người đân địa phương gùi cõng hàng và máy móc vào rừng phòng hộ để khai thác vàng.

“Địa phương sẽ phối hợp với các lực lượng và Ban quản lý rừng phòng hộ cùng tham gia phối hợp tổ chức các đợt truy quét của huyện. Ngoài việc tham gia truy quét, địa phương cũng triển khai thêm công tác tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay vận chuyển hàng cho những người đến lưu trú để làm công việc khai thác vàng”, ông Lam cho biết.

Vị trí xảy ra khai thác vàng trái phép nằm ở tiểu khu 393 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện nhiều đường hầm được đào khoét dài hàng chục mét sâu trong lòng núi, nhiều lán trại và các phương tiện, dụng cụ để phục vụ hành vi đào đất, đãi tìm vàng. Các đối tượng khai thác vàng đã bỏ trốn. Theo phản ánh của người dân, nhóm đào vàng trái phép tại rừng phòng hộ ở xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông khoảng 30 người.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông cho biết, từ cuối năm 2019, lực lượng tuần tra của đơn vị đã phát hiện có một số đối tượng khai thác vàng trái phép trên địa bàn nên đã tổ chức đẩy đuổi. Thời gian gần đây, tình trạng này tái diễn với quy mô lớn hơn.

“Ngay từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 8 đợt truy quét và mời các đơn vị chức năng để tham gia để cùng xử lý. Nhưng cứ mỗi lần truy quét xong, xử lý xong đến khi mình rút thì họ lại tăng cường thuê nhân công của địa phương, để vận chuyển lương thực hoặc thiết bị để phục vụ cho việc khai thác trái phép”, ông Tiến cho hay.

Tại tiểu khu 393, rừng phòng hộ Nam Đông, xuất hiện 3 vị trí đào bới tìm vàng, cách nhau từ 1-3 km, với hệ thống hầm hào khá quy mô. Có thể thấy các đối tượng khai thác vàng đã “lén lút” hoạt động hơn 1 năm nay. Từ đầu năm 2021 đến nay, “vàng tặc” hoạt động rầm rộ hơn. Hệ thống lán trại và những vật dụng sinh hoạt hàng ngày vẫn còn nguyên cho thấy các đối tượng “vàng tặc” mới di chuyển, bỏ trốn vào trong rừng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định không thể đánh sập các hầm này do nhiều hầm lớn, cần nhiều thuốc nổ và không đảm bảo an toàn. Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc sử dụng thuốc nổ đánh sập các hầm khai thác vàng không hiệu quả, các đối tượng có thể quay lại khai thác trái phép bất cứ lúc nào.

Trước mắt, huyện Nam Đông chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, đơn vị chủ rừng, kiểm tra chặt chẽ hơn những người vào khu vực tiểu khu 393, lập chốt liên ngành để đẩy đuổi các đối tượng “vàng tặc” ra khỏi rừng.

“Khoảng cách từ địa giới hành chính của xã Thường Quảng cho tới vị trí Tiểu khu 393 nếu người có sức khỏe, đi liên tiếp 10 tiếng mới tới nơi. Tại vị trí khai thác vàng này có 3 vị trí, có vị trí khoảng cách 2km, có vị trí khoảng cách 3km. Mỗi lần truy quét trên đó các lực lượng phải di chuyển mất ít nhất 12 tiếng đồng hồ, thời gian để phá hủy lán trai, phá hủy tất cả thiết bị máy móc phải thêm 2 tiếng nữa”, ông Hồ cho biết./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l