Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở Vườn Quốc gia Du Già

 Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang dẫn đầu đoàn công tác liên ngành kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại Vườn Quốc gia Du Già (Bắc Mê, Hà Giang).

 Bình luận 0
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 1.

Tình trạng phá rừng diễn ra trong thời gian dài, riêng tại một khu vực nhỏ ở thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, đã có khoảng 20 cây nghiến cổ thụ bị khai thác trái phép. (Ảnh: Lam Anh)

Như Dân Việt đã thông tin, vài chục cây gỗ nghiến trong khu vực lõi Vườn Quốc gia Du Già đã bị đốn hạ. Trưa ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã cùng đại diện các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường.

Đoàn công tác di chuyển từ sáng sớm ngày 11/6 từ thôn Lùng Càng sang thôn Khâu Lừa của xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê) khi cơn mưa lớn vừa ngớt hạt, dòng nước lũ cuồn cuộn chảy ở suối Lùng Càng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 2.

Một trong hàng chục cây gỗ nghiến đường kính khoảng 1m bị cưa đổ trong VQG Du Già. (Ảnh: Văn Hoàng)

Sau khoảng 4 tiếng đi thực địa trong rừng, ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng, Chi cục kiểm lâm Hà Giang cho PV Dân Việt biết: "Hiện nay chưa có con số chính xác bao nhiêu cây bị chặt phá, có gỗ cũ, mới, hiện Công an đang tiến hành đo đạc ở hiện trường". 

"Có doanh nghiệp xin tận thu, tận dụng nhưng UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo đóng cửa rừng, không cho tận thu tận dụng. Cứ để gỗ trong rừng kể cả để thối mục" - ông Đông nói thêm.

Trưởng Công an huyện Bắc Mê: "Có gì mà tìm hiểu viết bài, đi chỗ khác đi"

Trưa 11/6/2021, sau khi đi thực địa trong rừng, Phóng viên đã có mặt tại UBND xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê chờ trao đổi với ông Bùi Văn Đông, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang.

Khi phóng viên đang ở cổng UBND xã, thấy một người đàn ông mặc sắc phục Công an, phóng viên chào, người đàn ông tiến lại gần hỏi: "Mấy ông đi đâu đấy?" trên ngực người đàn ông này đeo biển tên Lù Quốc Hưng, Trưởng công an huyện.

Khi phóng viên nói đang chờ Chi cục trưởng xong việc để trao đổi thông tin để tìm hiểu viết bài phá rừng, người đàn ông này nói: "Ở đây có gì mà tìm hiểu viết bài, đi chỗ khác đi".

Ngay tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo huyện Bắc Mê và các xã nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường phối hợp các lực lượng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm đếm khối lượng gỗ trong rừng bị tàn phá. (Ảnh: Văn Hoàng)

Được biết, hôm nay (12/6/2021) Tỉnh ủy Hà Giang sẽ họp nội dung liên quan đến tình trạng phá rừng nghiến cổ thụ kể trên.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, tháng 5 và đầu tháng 6/2021, phóng viên Báo Dân Việt nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, về hàng chục cây gỗ nghiến cổ thụ trong VQG Du Già bị cưa đổ trái phép.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, phóng viên đã có mặt ở hiện trường ghi nhận tình trạng phá rừng nêu trên. Được biết tình trạng phá rừng đã xảy ra trong thời gian dài, gần đây tiếp tục có hàng chục cây gỗ nghiến mới bị cưa đổ. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 5.

PV Dân Việt tại hiện trường ngày 10/6/2021. (Ảnh: Lam Anh)

Ghi nhận của Phóng viên tại hiện trường cho thấy nhiều cây gỗ nghiến có đường kính từ 0,8m - 1m bị cưa đổ tại khu vực gần thôn Khâu Lừa, xã Minh Ngọc, cành lá còn tươi nguyên, gốc cây nhựa đang tứa ra như vừa bị "xẻ thịt".

Người dẫn đường cho biết những cây gỗ nghiến này mới bị cưa đổ thời gian gần đây. Theo quan sát của Phóng viên những cây gỗ nghiến này vẫn chưa có dấu hiệu được cơ quan chức năng phát hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 6.

Gỗ nghiến sau khi cưa đổ những người khai thác sẽ cắt thành dạng thớt để dễ dàng vận chuyển ra khỏi rừng. (Ảnh: Văn Hoàng)

Ngày 10/6/2021, trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Giang cho biết: "Chúng tôi đã nắm được tình hình và tôi cũng đã quyết liệt chỉ đạo anh em vào cuộc điều tra, xác minh từ cơ sở thôn, xã"

"Hiện nay, chúng tôi đang làm việc với Ban quản lý Vườn Quốc gia Du Già. Phải xác minh, làm rõ trách nhiệm của từng đối tượng liên quan" - ông Lý cho biết thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vào hiện trường vụ phá rừng nghiến ở VQG Du Già - Ảnh 7.

Thớt nghiến mà những người khai thác để lại trong rừng, chờ thời gian thích hợp sẽ vận chuyển ra khỏi rừng tiêu thụ. (Ảnh: Lam Anh)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh