Chuyển đến nội dung chính

Cháy rừng, hạn hán khiến bệnh nhân COVID-19 ở Brazil càng khó hồi phục

 Các nhà khoa học dự báo sẽ có một mùa cháy rừng tồi tệ ở khu vực Amazon của Brazil, càng khiến nước này thêm khó khăn trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Theo New York Times, dịch bệnh COVID-19 lây lan mạnh đã ảnh hưởng nặng nề tới người thổ dân sống dọc sông Amazon năm 2020 khi các đám cháy tàn phá khu vực Amazon.

Chú thích ảnh
Cháy rừng càng khiến Brazil khó khăn trong chống COVID-19. Ảnh: Business Standard

Ông Takuma Kuikoro sống ở khu vực Alto Xingu, một trong những nơi bị phá rừng nhiều nhất Brazil, cho biết: “Năm ngoái, khói làm các làng mạc chúng tôi nghẹt thở. Mọi người ốm hết. Không ai thở nổi. Tình trạng này xảy ra khi chúng tôi đã phải đối mặt với đại dịch”.

Brazil đang trải qua trận hạn hán tồi tệ nhất trong ít nhất 91 năm, khiến bất kỳ đám cháy nào nếu xảy ra cũng sẽ lan nhanh mất kiểm soát. Tình trạng đốt rừng khai hoang ở Amazon đã gia tăng dưới thời ông Jair Bolsonaro làm tổng thống. Ông này nói rằng bảo vệ môi trường cản trở tăng trưởng kinh tế. Tổng thống Bolsonaro đã bị hàng nghìn người biểu tình phản đối vì cách xử lý đại dịch.

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói bụi từ cháy rừng trong mùa cháy rừng Amazon từ tháng 6 tới tháng 9 năm nay có thể khiến những ai mắc COVID-19 khó hồi phục hơn. Theo Tiến sĩ Aljerry Rego, Giáo sư kiêm giám đốc một cơ sở điều trị COVID-19 ở bang Amapa thuộc khu vực Amazon, kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy khói có thể làm người mắc COVID-19 ốm nặng hơn và tăng nguy cơ tử vong.

Ông Rego chỉ rõ một mối nguy hiểm rõ ràng: “Các hạt sinh ra từ đám cháy xâm nhập các khoang trong phổi, gây phản ứng viêm nghiêm trọng ở người mắc COVID-19”.

Video Player is loading.
Remaining Time 7:58
Loaded7.01%

Thậm chí, khói bụi cháy rừng có thể khiến người đã khỏi COVID-19 ốm lại. Ông nói: “Tôi đã thấy nhiều bệnh nhân gặp hội chứng hậu COVID-19. Mệt mỏi, liên tục khó thở, thậm chí vài tháng sau khi khỏi COVID-19”.

Nhiều năm phải hít thở tro bụi cháy rừng có thể khiến người Brazil ở Amazon dễ bị tổn thương trước đại dịch. Ông Rego cho biết: “Phổi người dân ở đây thường đã bị tổn hại rồi. Nếu họ mắc COVID-19, họ có thể sẽ chịu ảnh hưởng dai dẳng trong tương lai. Đó có thể là vấn đề hô hấp mãn tính hoặc nguy cơ tổn thương phổi cao hơn”. 

Brazil đã vượt qua mốc 500.000 ca tử vong vì COVID-19, trở thành quốc gia có ca tử vong cao thứ hai, chỉ sau Mỹ. Tính tới hết 20/6, Brazil ghi nhận trên 17,9 triệu ca mắc.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l