Chuyển đến nội dung chính

Châu Phi tiếp tục cung cấp nhiều gỗ chưa chế biến cho Việt Nam

 

Theo Tổ chức Gỗ nhiệt đới quốc tế (ITTO), thương mại gỗ giữa châu Phi và Việt Nam vẫn phát triển tốt. Nếu như tỷ trọng gỗ nhiệt đới trong toàn bộ lượng gỗ do Việt Nam nhập khẩu từ thế giới đã giảm từ 54% năm 2015 xuống còn 41% năm 2020 thì tổng khối lượng gỗ nhập khẩu từ châu Phi vẫn tiếp tục tăng.

Năm 2020, trên tổng số 2,3 triệu m3 gỗ nhiệt đới nhập khẩu, có 1,3 triệu m3 đến từ 20 nước châu Phi. Châu Phi chiếm tới 33% lượng gỗ tròn nhập khẩu của Việt Nam.

Châu Phi tiếp tục cung cấp nhiều gỗ chưa chế biến cho Việt Nam

10 loại gỗ được nhập khẩu nhiều nhất là lim, gỗ đỏ, xoan đào, hương đỏ, gỗ gụ, bạch đàn, gỗ dâu và cẩm hồng. Kể từ năm 2017, việc khai thác gỗ cẩm hồng được coi là bất hợp pháp và nằm trong Phụ lục II của Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng (Cites).

Trung bình mỗi năm có 400.000 m3 gỗ được nhập từ Cameroon, chiếm tới 60% lượng gỗ tròn Việt Nam nhập khẩu từ châu Phi và 21% từ thế giới. Các loại gỗ chính gồm lim (67%), xoan đào (12%) và gụ (6%).

Ghana là quốc gia cung cấp gỗ tròn lớn thứ hai trong danh sách các nước châu Phi xuất khẩu gỗ vào Việt Nam, trung bình 50.000 m3/năm, chiếm 7% tổng lượng gỗ nhập khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên số lượng này đã giảm xuống còn 31.570 m2 năm 2020 do đại dịch Covid-19. Trong số các loại gỗ tròn nhập khẩu, có đến 69% là gỗ gụ, 34% gỗ lim và 5,5% là hương đỏ.

Nigeria cũng cung cấp 71.000 m3 gỗ tròn cho Việt Nam trong đó có 50% là gụ, 46% hương đỏ và 2,5% lim.

Các nước cung cấp khác phải kể đến là CH dân chủ Congo và CH Congo.

Về gỗ xẻ nhiệt đới, châu Phi cũng là nhà cung cấp số một của Việt Nam. Với tổng khối lượng 372.000m3 năm 2020, gỗ xẻ từ châu Phi chiếm 15% tổng lượng nhập khẩu loại gỗ này của Việt Nam. 90% gỗ xẻ châu Phi đến từ 6 quốc gia là Cameroon (khoảng 100 000 m3/năm, chiếm 41% lượng gỗ xẻ châu Phi mà Việt Nam nhập khẩu), Gabon (70 000 m3), Nigeria (36 400 m3), tăng 18% trong vòng 1 năm, với các loại gỗ chính là gụ, hương đỏ và lim. Ghana cung cấp 14 900 m3, giảm 24% so với năm 2019, trong đó 58% là gụ và 34% là lim trong khi xuất khẩu gỗ của Nam Phi vào Việt Nam lại tăng nhanh (50 000 m3, chiếm 13% lượng gỗ xẻ châu Phi), còn Angola là 10 000 m3.

Mặc dù có khoảng 100 loại gỗ của châu Phi được xuất khẩu dưới dạng gỗ xẻ vào Việt Nam nhưng 5 loại là lim, gụ, hương đỏ, gỗ hồng và xoan đào chiếm tới 90%.

Hoàng Đức Nhuận - Thương vụ VN tại Algeria

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh