Chuyển đến nội dung chính

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện

 (VTC News) - 

Gần 5 nghìn mét vuông rừng phòng hộ ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi bị doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá để mở đường vào dự án thủy điện.

Video: Phá rừng phòng hộ để mở đường thi công thủy điện

Volume 90%
 
Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 1

Ngày 31/5, ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi dẫn đầu đoàn cán bộ của huyện, kiểm tra hiện trường khu vực rừng phòng hộ bị tàn phá trái phép để mở đường phục vụ thi công dự án Thủy điện Nước Long.

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 2

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ, cách đây hơn 10 ngày, lực lượng chức năng phát hiện gần 5.000m2 rừng phòng hộ ở xã Ba Ngạc bị tàn phá không thương tiếc. 

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 3

Nhiều cây bị cưa hạ với dấu tích còn rất mới.

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 4

Không ít cây trong rừng phòng hộ bị đào bật gốc, nằm trơ trọi.

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 5

Làm việc với cơ quan chức năng của huyện, đại diện Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum (chủ đầu tư dự án Thủy điện Nước Long) thừa nhận, diện tích rừng nêu trên là do đơn vị xâm lấn với mục đích thi công tuyến đường công vụ vào hầm bổ sung nước 2 của dự án Thủy điện Nước Long.

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 6

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho hay, các hợp phần của dự án Thủy điện Nước Long nằm trên địa bàn xã Ba Tiêu và Ba Ngạc. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, cho chủ đầu tư dự án thuê đất tại địa bàn xã Ba Tiêu. Riêng phần diện tích thuộc đất rừng phòng hộ ở xã Ba Ngạc, chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục liên quan.

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 7

"Huyện đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Sai phạm của chủ đầu tư dự án khi xâm lấn rừng phòng hộ mà chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý là quá rõ ràng. Huyện sẽ báo cáo sự việc với lãnh đạo tỉnh sau khi xác định cụ thể mức độ xâm lấn rừng phòng hộ", ông Vinh nói.

Cận cảnh gần 5.000m2 rừng phòng hộ bị 'xẻ thịt', mở đường thi công thủy điện - 8

Được biết, dự án Thuỷ điện Nước Long do Công ty Cổ phần xây lắp điện Đức Bảo - Kon Tum làm chủ đầu tư, nằm trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án được cấp quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 5/2018 với tổng vốn đầu tư gần 910 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng hơn 18ha. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l