Chuyển đến nội dung chính

Cân bằng lợi ích để xuất khẩu lâm sản bền vững

 Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan từng phát biểu: Phát triển kinh tế lâm nghiệp giống như 1 hệ sinh thái, kể cả tổ chức sản xuất, phát triển quản lý kinh doanh lâm nghiệp. Để đảm bảo được mục tiêu này, theo ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cần hài hòa lợi ích giữa các bên.

 Bình luận 0

Cân bằng lợi ích để xuất khẩu lâm sản bền vững - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT).

 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm ngành hàng nông, lâm, thủy sản, tới gần 51% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5,33 tỷ USD. Ông đánh giá như thế nào về những kết quả xuất khẩu khả quan này?

-Thời gian qua, tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ là một trong những chỉ tiêu quan trọng phản ánh sự phát triển của toàn ngành. Đà xuất khẩu đang phát triển tốt, đây không phải là kết quả của một năm mà là của cả quá trình. Quá trình đó có sự đồng thuận của doanh nghiệp, nông dân, sản phẩm gây được lòng tin trên thị trường quốc tế.

Có thể nói chuỗi giá trị lâm sản ngày càng khẳng định tính bền vững. Dịch Covid-19 năm 2020 cũng không làm chuỗi bị đứt gãy, xuất khẩu vẫn tăng trưởng. Điều đó thể hiện rất rõ sự vượt khó vươn lên của ngành lâm nghiệp.

Tuy nhiên phải khẳng định rằng, Việt Nam hình thành một nền kinh tế lâm nghiệp tập trung xuất khẩu nhưng gắn với bảo tồn. Việt Nam đã tiến hành đóng cửa rừng tự nhiên. Chúng ta hoàn toàn có niềm tin để tiếp tục phát triển kinh tế lâm sản xuất khẩu mạnh mẽ. 

Đây là chuỗi giá trị tốt, điều cần quan tâm nhiều thời gian tới là phân bổ lợi ích, phân bổ giá trị gia tăng ưu tiên cho khâu cung ứng.

Thời gian gần đây, ngành gỗ Việt Nam phải đối mặt khá nhiều vụ việc điều tra liên quan đến chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá từ các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc. Ông có cho rằng, việc phụ thuộc xuất khẩu quá nhiều vào một vài thị trường có thể gây ảnh hưởng đến tính bền vững trong phát triển?

- Mỹ và các nước khác đều có luật rõ ràng cho vấn đề phòng vệ thương mại. Khi xuất khẩu mặt hàng gỗ vào Mỹ tăng trưởng quá nhanh trên 2 con số có thể sản phẩm sẽ thuộc diện điều tra.

Năng lực sản xuất ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đang tăng. Trong khi đó, nhu cầu của Mỹ rất lớn, 2 yếu tố cộng hưởng vào khiến tăng trưởng xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam sang Mỹ luôn luôn trên 2 con số.

Năm 2020, trị giá xuất khẩu sang Mỹ chiếm 56% tổng trị giá xuất khẩu toàn ngành thì quý 1/2021 con số này là trên 60%. 

Đây là sự cộng hưởng chưa thật sự bền vững trong giai đoạn hiện nay khi trong 150 thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chỉ 1 thị trường đã chiếm tỷ trọng trên 60%.

Cân bằng lợi ích để xuất khẩu lâm sản bền vững - Ảnh 1.

Chế biến gỗ xuất khẩu tại Công ty Hoàng Thông (Bình Dương). Ảnh: P.V

4 tháng đầu năm 2021, trong nhóm ngành nông, lâm, thủy sản, xuất khẩu lâm sản cũng có mức tăng trưởng cao nhất tới gần 51% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5,33 tỷ USD.

Ông có khuyến cáo gì cho các doanh nghiệp trong ngành chế biến, xuất khẩu gỗ Việt Nam nhằm hài hòa, cân bằng hơn trong câu chuyện phát triển thị trường xuất khẩu?

- Phải khẳng định rằng, thị trường Mỹ tiêu thụ lớn, nhu cầu lớn nên chiếm thị phần cao trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là điều dễ hiểu, thuận mua vừa bán đi theo kinh tế thị trường.

Mỗi thị trường có yêu cầu khác nhau với sản phẩm. Khi sản phẩm đã sản xuất ra phù hợp với thị trường Mỹ, doanh nghiệp cũng không thể chờ đợi thị trường mới, thị hiếu mới được.

Tuy nhiên, đúng là cơ cấu thị trường hiện nay chưa hẳn hợp lý và có thể ảnh hưởng đến tính bền vững trong phát triển. Việt Nam luôn biết điều này và đây sẽ là bài toán được cải thiện trong giai đoạn tới. Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt ngày 1/4/2021 cũng có đề cập tới vấn đề này.

Trên thực tế thời gian qua, Tổng cục Lâm nghiệp cũng đã khá nỗ lực, có những cảnh báo, khuyến cáo doanh nghiệp đa đạng hóa mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu sang đối tác khác có tiềm năng với các loại gỗ hợp pháp. Điều này sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong thời gian tới.

Theo ông, đâu là giải pháp căn cơ giúp phát triển bền vững ngành lâm nghiệp nói chung, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ nói riêng trong tương lai?

- Như Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan từng phát biểu: Phát triển kinh tế lâm nghiệp giống như 1 hệ sinh thái, kể cả tổ chức sản xuất, phát triển quản lý kinh doanh lâm nghiệp, tôi cho rằng, cân bằng là gốc của tính bền vững. 

Sự phát triển của toàn ngành không hẳn chỉ nhìn vào con số tăng trưởng xuất khẩu mà còn phải nhìn vào phân bổ giá trị được tạo ra trong từng đoạn của chuỗi. 

Cải thiện điều đó không hẳn làm mất đi giá trị lợi ích của các đối tượng ở những khâu sau trong chuỗi như chế biến hay tiêu thụ mà là nâng cao sự hài hoà, bình đẳng, đảm bảo cho phát triển bền vững. Điều này phụ thuộc vào năng lực, khả năng điều tiết chuỗi. Chuỗi đó là một trong những biểu hiện của liên kết sản xuất, của kinh tế thị trường.

Liên quan tới phân bổ, cần bằng hài hoà yếu tố lợi ích này, việc hoàn thiện thể chế đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, Nghị định về một số chính sách lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025 đang được hoàn thiện, dự kiến trình trong quý 3/2021 và có thể được ban hành vào quý 4/2021.

Trong Nghị định này sẽ đề cập tới chính sách tương đối toàn diện, đầy đủ trong phát triển lâm nghiệp, bao gồm vấn đề hài hoà lợi ích toàn chuỗi giá trị. 

Nghị định tác động tới hầu hết đối tượng trong chuỗi, trong đó có bảo vệ, phát triển rừng gắn với nông hộ; chính sách về chế biến thương mại lâm sản; quy định về điều tra, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, nắm về cơ sở dữ liệu; chính sách để huy động nguồn lực xã hội…

Xin cảm ơn ông!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l