Chuyển đến nội dung chính

Các sản phẩm gỗ Made-in-Vietnam thâu tóm thị trường Mỹ

 Các sản phẩm gỗ Made-in-Vietnam thâu tóm thị trường Mỹ

Tăng mạnh lợi thế sản xuất và tận dụng tốt các cơ hội thị trường, ngành nội thất Việt Nam đang có những bước tiến vững chắc bất chấp COVID-19 và cải thiện vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt là tại Mỹ.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia ngành cho rằng để giành được thị phần lớn trên thị trường này và duy trì vị thế, ngành nội thất cần áp dụng các biện pháp hiệu quả hơn để các sản phẩm Made-in-Vietnam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về phát triển bền vững. Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu nội thất gỗ lớn nhất sang thị trường Mỹ, theo website Furniture Now của Mỹ đưa tin.
Bất chấp các gián đoạn thương mại, trong năm 2020, xuất khẩu nội thất gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 7,4 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2019. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu nội thất gỗ của Trung Quốc sang thị trường này đạt 7,33 tỷ USD, giảm 25%. Trong khi chênh lệch tương đối nhỏ, vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới cho thấy mức độ phát triển của ngành nội thất gỗ Việt Nam trong những năm qua. Một sự chuyển dịch rất mạnh đã diễn ra trong 2,5 năm vừa qua, kể từ sau khi chính phủ Mỹ áp thuế lên tới 25% đối với phần lớn tất cả danh mục nội thất xuất khẩu từ Trung Quốc, khuyến khích nhiều nhà sản xuất dịch chuyển ra khỏi nước này.
Trong một hội thảo trực tuyến gần đây với các doanh nghiệp Việt Nam, các nhà phân phối Mỹ cho biết kể từ khi chính phủ Mỹ áp thuế lên nội thất Trung Quốc, họ đã liên tục tìm kiếm các nhà cung cấp mới và Việt Nam là lựa chọn hàng đầu. Phần lớn nội thất cho phòng ngủ, nhà bếp và văn phòng đều đến từ Việt Nam. Doanh thu các sản phẩm gỗ Việt Nam đạt tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây và Mỹ nhập khẩu ngày càng nhiều nội thất từ Việt Nam.
Theo ông Trần Lam Sơn, giám đốc marketing và quản lý chất lượng tại công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – XNK Thiên Minh, trong những năm vừa qua, những khách hàng quốc tế thường kéo tới Trung Quốc vào tháng 3 và 4 để khảo sát các sản phẩm gỗ và đặt hàng. Trong khi đó, Việt Nam chỉ là lựa chọn thứ 2. Năm 2021, nội thất gỗ Việt Nam được ưa chuộng hơn, cho biết thêm rằng Việt Nam có cơ hôi lớn trên thị trường Mỹ, nơi thị trường nhà ở đang trên đà tăng trưởng. Trở thành nhà cung cấp nội thất hàng đầu cho thị trường Mỹ là cơ hội rất lớn cho Việt Nam để xúc tiến sản xuất các sản phẩm gỗ, nhưng các nhà sản xuât phải đáp ứng các yêu cầu liên quan đến phát triển bền vững và đảm bảo gỗ có nguồn gốc hợp pháp.
Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Mỹ nghệ Đồng Nai Lê Xuân Quân cho biết các hiệp hội tại Việt Nam cần có hành động quyết liệt để nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp trong nước về tầm quan trọng của tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, chính phủ cần đề ra những cơ chế kiểm soát nguyên liệu đầu vào, đầu tư không chính thống và xác định các hoạt động trốn thuế, cho rằng điều quan trọng đối với ngành gỗ Việt Nam là tập trung mạnh vào phát triển thị trường và giữ vững vị thế hiện tại. Ông chỉ ra một số doanh nghiệp đối mặt với các phán quyết phá giá từ Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời bị cáo buộc sử dụng nguồn gỗ phi pháp. Đã có thời thời điểm hàng xuất khẩu do Trung Quốc sản xuất giả mạo là hàng Việt Nam sản xuất, đe dọa sản xuất trong nước và xuất khẩu hợp pháp, ông nhấn mạnh.
Julie Hundersmarck, chuyên gia dự án tại US Forest Service, cho biết thị trường Mỹ đang mở cửa rộng hơn cho các nhà xuất khẩu nội thất Việt Nam, và các nhà chức trách tại Mỹ đang sử dụng nhiều công cụ khác nhau để đảm bảo các nhà xuất khẩu tuân thủ các quy định gỗ hợp pháp. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Việt Nam cần ngăn ngừa giả mạo xuất xứ, do Mỹ là thị trường lớn và khắt khe về gian lận thương mại và trốn thuế. 

Nguồn: VNS

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l