Chuyển đến nội dung chính

Các đơn vị quản lý rừng ở Quảng Bình: Chối bỏ trách nhiệm khi rừng phòng hộ bị tàn phá

 

Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá (tiểu khu 384 xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: LPL
Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá (tiểu khu 384 xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: LPL

Rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Rào Đá (tiểu khu 384 xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị tàn phá nghiêm trọng từ giữa tháng 3.2021, nhưng cả chính quyền xã Trường Xuân lẫn Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) huyện Quảng Ninh “đá bóng” trách nhiệm cho nhau, không thừa nhận diện tích rừng bị chặt phá là do mình quản lý.

Theo đó, biên bản kiểm tra hiện trường ngày 17.3.2021 của UBND xã Trường Xuân đã phát hiện và lập biên bản tại khu vực thứ nhất bị chặt phá thuộc khoảnh 2 (tiểu khu 384), có diện tích là 0,559ha được quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn do UBND xã quản lý.

Khu vực thứ hai bị chặt phá có diện tích 0,954ha, trong đó 0,503ha nằm trong quy hoạch 3 loại rừng được quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc khoảnh 2 (tiểu khu 384) do UBND xã quản lý.

Còn diện tích 0,451ha nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng. Diện tích chặt phá chủ yếu là dây leo, bụi rậm, cây tái sinh phi mục đích và rải rác có một số cây gỗ tái sinh phi mục đích có đường kính từ 10-20cm bị chặt hạ để lại hiện trường.

Còn tại Biên bản kiểm tra hiện trường về việc chặt, phá cây rừng trái phép tại khu vực hồ Rào Đá của Hạt kiểm lâm huyện Quảng Ninh vào ngày 13.4.2021, vị trí thứ nhất: Diện tích cây rừng bị chặt, phá và cắt khúc trái phép là 0,954ha, mật độ bình quân cây rừng 680 cây/ha, thuộc khoảnh 2, tiểu khu 384 là rừng tự nhiên (thửa đất 408 tờ bản đồ 39) khu vực hồ Rào Đá.

Theo quy hoạch 3 loại rừng năm 2018, phạm vi chặt, phá cây rừng trái phép thuộc quy hoạch rừng phòng hộ diện tích 0,503ha và 0,451ha diện tích nằm ngoài quy hoặc 3 loại rừng. Khu vực này đo đếm được 34 gốc cây có đường kính từ 8-30cm bị chặt, phá gồm Trường, Lim, Gõ… là cây rừng tự nhiên.

Khu vực thứ 2, diện tích bị chặt phá trái phép là 0,559ha thuộc khoảnh 1,2, tiểu khu 384 cũng nằm trong quy hoạch 3 loại rừng, rừng phòng hộ. Đo điếm tại đây có 52 gốc cây gỗ Lim, Gõ, Trường, Ươi… có đường kính từ 8-20cm bị chặt, phá trái phép. Đo điếm bãi tập kết gỗ với khối lượng 2,205m3.

Trả lời về sự việc, ông Phạm Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Trường Xuân lại cho rằng, diện tích rừng do xã quản lý chỉ bị chặt phá có mấy sào, diện tích còn lại do BQL RPH huyện Quảng Ninh quản lý, nên sau khi phát hiện, UBND xã đã có công văn gửi UBND huyện và BQL RPH vì xã cho rằng đây là đất của BQL RPH nhưng nằm trên địa giới hành chính xã.

Trong khi đó, ông Cao Văn Cường - Phó GĐ phụ trách BQL RPH huyện Quảng Ninh cho biết, lâm phần bị chặt phá trước đây trực thuộc của Lâm trường Long Đại nhưng sau khi chuyển về BQL RPH huyện thì tiểu khu 384 không nằm trong diện tích mình quản lý. Đồng thời cho rằng “giờ nhùng nhằng không biết xã quản lý hay là thủy nông quản lý, để kiểm tra lại bản đồ như thế nào đã”.

Liên quan đến sự việc trên, Chi Cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết, tại diện tích bị chặt phá thuộc rừng chưa bàn giao, chưa cho thuê, vì vậy, theo quy định thì UBND xã Trường Xuân có trách nhiệm quản lý, bảo vệ diện tích rừng nêu trên. Hiện giám định viên Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã hoàn thành việc giám định thiệt hại rừng để khởi tố vụ án.

PHI LONG - ĐÀO HỒNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l