Chuyển đến nội dung chính

Bộ trưởng Môi trường Brazil từ chức vì cáo buộc buôn lậu gỗ

 (PLO)- Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles tuyên bố từ chức khi bị cáo buộc khai thác gỗ bất hợp pháp.

Ngày 23-6, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles đã tuyên bố từ chức khi bị cáo buộc khai thác gỗ bất hợp pháp, hãng tin AFP đưa tin.

Trong cuộc họp báo tại dinh tổng thống, ông Ricardo Sales cho biết: “Tôi đã trình đơn từ chức của mình lên tổng thống và ông ấy đã chấp nhận.

Ông Ricardo Salles cho biết, trong suốt thời gian làm việc với vai trò là Bộ trưởng, ông đã nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp nhằm cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, thẳng thắn kêu gọi hành động chống nạn phá rừng ở khu vực rừng Amazon trên lãnh thổ Brazil. 

Bộ trưởng Môi trường Brazil từ chức vì cáo buộc buôn lậu gỗ - ảnh 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (trái) và Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles. Ảnh: AFP

Theo ông Ricardo Salles, ông Joaquim Alvaro Pereira Leite - Thư ký hiện tại của bộ trưởng - sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Môi trường Brazil trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 19-5, Tòa án tối cao Brazil mở cuộc điều tra đối với ông Ricardo Salles và 10 quan chức hàng đầu của bộ, với cáo buộc có liên quan đến vụ buôn lậu gỗ sang Mỹ và châu Âu, đồng thời ra lệnh lục soát văn phòng của bộ.

Truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát đã lục soát nhà của ông Salles ở bang Sao Paulo, đồng thời khám xét các văn phòng Bộ Môi trường ở thủ đô Brasilia, bang Sao Paulo và bang Para thuộc Brazil.

Theo AFP, tòa án đã ra lệnh đình chỉ công tác đối với 10 quan chức trên, đồng thời cho phép cảnh sát tiếp cận tài khoản ngân hàng của ông Salles để tìm các chứng cứ về nguồn thu bất hợp pháp.

ADVERTISING

Hồi tháng 4-2020, ông Salles đã nhận định chính phủ cần nới lỏng các quy định về  môi trường, giữa lúc truyền thông nước này đang tập trung vào các sự kiện xoay quanh đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Brazil cho rằng ông đã tạo điều kiện cho việc phá hủy môi trường hơn là ra sức chống lại nó.

Theo AFP, việc khai thác rừng Amazon ở Brazil đã được đẩy nhanh tốc độ kể từ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Salles nhậm chức vào năm 2019.

Theo dữ liệu của chính phủ, nạn phá rừng ở Amazon của Brazil đã tăng 85% ngay trong năm đầu tiên ông Bolsonaro tại vị. Vào tháng 5 vừa qua, con số diện tích rừng bị phá hủy đã lên đến mức kỷ lục với khoảng 1.180 km2, tăng 41% so với năm trước.

“Brazil không thể tiếp tục để một người phụ trách Bộ Môi trường thực hiện những hành vi gây tổn hại nghiêm trọng cho đất nước” - Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) - một tổ chức hành động vì môi trường được thành lập năm 1971 tại Canada - cho biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l