Chuyển đến nội dung chính

Bảo vệ "lá phổi xanh" của thủ đô

Hà Nội đề ra hàng loạt giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, chặn các hành vi xâm phạm "lá phổi xanh"

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy (PCCC) rừng TP Hà Nội năm 2021.

Nhiệm vụ chung của cả hệ thống

Hiện nay, toàn TP Hà Nội có hơn 27.000 ha rừng, tập trung ở 7 huyện, thị xã. Thời gian qua, nguy cơ cháy rừng vẫn tiềm ẩn, đặc biệt là rừng phòng hộ Sóc Sơn do nắng nóng kéo dài, thảm thực vật dày.

Một lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết TP xác định bảo vệ rừng là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. UBND các cấp có rừng và chủ rừng cần xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng và PCCC rừng; phương án huy động lực lượng phương tiện tham gia chữa cháy rừng khi xảy ra cháy ở diện tích rừng quản lý...

Theo ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, diện tích rừng của Hà Nội không lớn nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Do vậy, thời gian qua, lực lượng kiểm lâm Hà Nội luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và PCCC rừng.

Chi cục đã đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị TP phê duyệt đề án "Tuyên truyền nâng cao năng lực cho các cấp chính quyền cơ sở và lực lượng kiểm lâm về công tác quản lý, bảo vệ và PCCC rừng". Bên cạnh đó, chi cục tổ chức các lớp tuyên truyền thừa hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, động vật hoang dã.

Công tác tuyên truyền đã có nhiều đổi mới. Cụ thể, tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài, tổ đội quần chúng bảo vệ rừng.

Chi cục đã xây dựng nội dung riêng phù hợp với từng nhóm các đối tượng như: Cấp chính quyền cơ sở, chủ rừng và những người dân sống gần rừng. Ngoài ra, hằng năm, lực lượng kiểm lâm còn tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCC rừng.

Bảo vệ lá phổi xanh của thủ đô - Ảnh 1.

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là điểm nóng về xâm phạm rừng

Điểm nóng xâm phạm rừng

Việc quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội hiện còn nhiều bất cập, khó khăn.

Hệ thống bản đồ chuẩn theo Hệ tọa độ VN2000 trong lĩnh vực lâm nghiệp chưa đươc chuẩn hóa. Trong khi đó, trên địa bàn cả 7 huyện, thị xã, TP có rừng ngoài thực địa vẫn chưa thực hiện cắm mốc giới và chưa được phân định rõ 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất).

Đáng nói, mốc giới giữa các loại rừng với các loại đất cũng chưa được phân định rõ ràng, vẫn có sự chồng lấn giữa đất lâm nghiệp với đất ở và các loại đất khác.

Đây cũng là khó khăn của các cấp chính quyền trong việc quản lý đất lâm nghiệp. Do quy hoạch các loại đất chồng lấn dẫn đến nảy sinh các hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Đối với những vụ việc này, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội chỉ đạo các hạt kiểm lâm địa bàn lập hồ sơ báo cáo cấp thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.

Ông Tuyên cho hay so với 3 năm trước, tình trạng lấn chiếm đất lâm nghiệp có giảm đi nhưng vẫn còn tái diễn. Qua nắm tình hình và rà soát tại cơ sở cho thấy Sóc Sơn và Ba Vì là 2 huyện xảy ra nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp.

Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái ở diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ không phải là vùng lõi nhưng phải bảo đảm về bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng xây dựng khu, điểm du lịch sinh thái tự phát không theo quy hoạch của TP.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội thừa nhận có tình trạng phá rừng, lấn chiếm, khai thác đất lâm nghiệp, sử dụng đất lâm nghiệp trái quy định (đặc biệt các điểm nóng như Sóc Sơn, Ba Vì..., các khu vực chồng lấn).

TP Hà Nội giao UBND cấp huyện (có rừng) xây dựng kế hoạch thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng, giao rõ trách nhiệm các phòng, ban, đơn vị, bảo đảm các hành vi vi phạm về bảo vệ rừng được xử lý dứt điểm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ người, phương tiện ra vào rừng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm rừng. 

Xử nghiêm các sai phạm

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao các lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm tra, truy quét ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy định về bảo vệ rừng. Đồng thời đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng; đặc biệt là đối với rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Kiên quyết đình chỉ, thu hồi các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sai mục đích hoặc có nguy cơ gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân vùng dự án.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và chủ rừng phải chịu trách nhiệm chính nếu để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, sử dụng đất lâm nghiệp trái pháp luật trên địa bàn mình quản lý. Địa phương nào để xảy ra phá rừng, lấn chiếm, khai thác đất lâm nghiệp trái pháp luật thì chủ tịch UBND cấp dưới chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp.

Bài và ảnh: BẠCH HUY THANH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l