Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 10/6/2021

 

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 10/6/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Đầu tháng 6/2021, giá cao su tại châu Á có xu hướng giảm do lo ngại kinh tế khu vực châu Á phục hồi chậm lại bởi dịch COVID-19 bùng phát. 

Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) dự báo sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu trong tháng 6/2021 sẽ tăng 15,8% so với tháng 5/2021. 

- Cà phê: Thời tiết không thuận lợi tại Brazil, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam và nhu cầu tiêu thụ dự báo tăng đã tác động tích cực lên giá cà phê robusta trong những ngày đầu tháng 6/2021. Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong 7 tháng đầu niên vụ 2020/21 tăng 4,1% so với 7 tháng đầu niên vụ 2019/20. 

Hạt tiêu: Đầu tháng 6/2021, giá hạt tiêu đen và trắng tại Brazil tăng; giá tại Việt Nam và Malaysia ổn định, nhưng giá tại Ấn Độ giảm. Tổ chức Hạt tiêu Quốc tế (IPC) dự báo sản lượng hạt tiêu vụ mùa 2021 của Việt Nam đạt 180.000 tấn, giảm so với dự báo trước đó và giảm 25% so với vụ thu hoạch 2020. 

Chè: Thời tiết khô hạn và dịch COVID-19 lây lan mạnh làm sản lượng chè của Ấn Độ trong 5 tháng đầu năm 2021 giảm. Trong 4 tháng đầu năm 2021, sản lượng chè của Sri Landka đạt 104.090 tấn, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm 2020. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Đầu tháng 6/2021, giá tinh bột sắn xuất khẩu và nội địa của Thái Lan ổn định; giá sàn sắn lát ổn định, trong khi giá sắn nguyên liệu tăng. Giá tinh bột sắn thành phẩm tại Tây Ninh đầu tháng 6/2021 có xu hướng giảm do nguồn cung dồi dào hơn. 

- Thủy sản: Các chuyên gia dự báo thị trường tôm toàn cầu có thể sẽ thiếu nguồn cung trong 6 tháng cuối năm 2021. Cơ cấu thị trường xuất khẩu tôm của Ecuador trong các tháng đầu năm 2021 biến động mạnh, tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu tăng mạnh. 

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Malaysia trong 3 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh.

 Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

Cao su: Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, giá mủ cao su nguyên liệu trong nước giảm theo xu hướng giá của thế giới. 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 89,6% về lượng và tăng 119,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần cao su của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hàn Quốc 4 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Cà phê: Tại cảng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 9/6/2021, giá cà phê Robusta loại R1 giảm 0,8% so với ngày 29/5/2021, xuống mức 35.600 đồng/ kg. Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cà phê arabica giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Hy Lạp tăng. 

- Hạt tiêu: Giá hạt tiêu trong nước đầu tháng 6/2021 giảm so với cuối tháng 5/2021. Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay của Việt Nam tăng mạnh, trong khi xuất khẩu hạt tiêu đen và trắng dạng thô giảm. 

Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ giảm, mặc dù lượng nhập khẩu tăng mạnh. 

- Chè: Tháng 5/2021 chè xuất khẩu ước đạt 12.000 tấn, trị giá 19 triệu USD, tăng 27% về lượng và tăng 21,7% về trị giá so với tháng 5/2020. Thị phần chè của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu chè của Mỹ tăng. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Trong 4 tháng đầu năm 2021, lượng tinh bột sắn xuất khẩu của Việt Nam giảm, xuất khẩu sắn lát khô tăng mạnh. Thị phần sắn lát và tinh bột sắn của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc giảm. 

- Thủy sản: Tháng 4/2021 xuất khẩu thủy sản sang Mỹ, EU, Anh và Australia tăng mạnh, trong khi xuất khẩu sang Canada, Trung Quốc, ASEAN, Nga... giảm. 

Gỗ và sản phẩm gỗ: Xuất khẩu ghế khung gỗ của Việt Nam đạt 1,23 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Thuỵ Sỹ tăng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l