Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 31/5/2021

 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 31/5/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Cuối tháng 5/2021, giá cao su tại Sở giao dịch hàng hóa Osaka Exchange (OSE), Nhật Bản và Thái Lan tăng so với cuối tháng 4/2021, trong khi giá tại sàn giao dịch Thượng Hải, Trung Quốc giảm. 

- Cà phê: Cuối tháng 5/2021, giá cà phê robusta và arabica trên thế giới tăng trở lại. 

Hạt điều: Giá hạt điều tại Ghine giảm nhẹ do nhiều nhà xuất khẩu hạt điều nước này đã ngừng thu mua để tập trung vào xuất khẩu. 

Rau quả: Tại thị trường Trung Quốc, nguồn cung trái chuối đang vượt nhu cầu. Thanh long có thể sớm trở thành trái cây thứ ba của Campuchia được xuất khẩu sang Trung Quốc.

- Thịt: Tháng 5/2021, giá heo nạc tại Chicago, Mỹ có xu hướng tăng mạnh so với cuối tháng 4/2021. 

- Thủy sản: Nguồn cung tôm cỡ lớn tại Ấn Độ đang ở mức thấp do người nuôi tôm thu hoạch sớm khi lo ngại tác động của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại nước này. Nhập khẩu tôm nước ấm của Trung Quốc tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2021 giảm. 

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Bất chấp dịch COVID-19 bùng phát mạnh, xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Thái Lan trong năm 2020 và trong 3 tháng đầu năm 2021

 Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

Cao su: Cuối tháng 5/2021, giá mủ cao su nguyên liệu trong nước tăng so với cuối tháng 4/2021. 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su ước đạt 548.000 tấn, trị giá 923 triệu USD, tăng 58,7% về lượng và tăng 94% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần cao su của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc 4 tháng đầu năm 2021 tăng so với cùng kỳ năm 2020. 

Cà phê: Ngày 28/5/2021, giá cà phê robusta tăng từ 1,2 – 2,1% so với ngày 30/4/2021. Tháng 5/2021, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 135.000 tấn, trị giá 248 triệu USD, tăng nhẹ về lượng và trị giá so với tháng trước và so với tháng 5/2020. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ trong quý I/2021 giảm. 

- Hạt điều: Giá xuất khẩu bình quân hạt điều tháng 5/2021 ước đạt 6.164 USD/tấn, tăng 4,2% so với tháng 4/2021 và tăng 0,3% so với tháng 5/2020. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Pháp tăng từ 58,70% trong quý I/2020, lên 63,35% trong quý I/2021. 

- Rau quả: Trong 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 1,77 tỷ USD, tăng 18,0% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần xoài các loại Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ ổn định.

- Thịt: Giá heo hơi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước trong tháng 5/2021 giảm do nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm. 

- Thủy sản: Cuối tháng 5/2021, giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh An Giang ổn định so với tuần trước đó; giá một số cỡ tôm sú nguyên liệu tại tỉnh Cà Mau tăng, trong khi giá tôm thẻ chân trắng giảm nhẹ. 

Trong 5 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được những khó khăn do tác động của dịch COVID-19. 

Gỗ và sản phẩm gỗ: Trong 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 6,6 tỷ USD, tăng 61,3% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản giảm.

Chi tiết bản tin: 

 

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l