Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 10/5/2021

 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 10/5/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Trong 10 ngày đầu tháng 5/2021, giá cao su tại các sàn giao dịch chủ chốt tăng. Quý I/2021 xuất khẩu cao su của Thái Lan giảm 0,9% về lượng, nhưng tăng 16,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

- Cà phê: Giá cà phê trên thị trường thế giới đầu tháng 5/2021 tăng do nguồn cung thiếu hụt. Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nguồn cung hạn chế khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa. 

Hạt điều: Xuất khẩu hạt điều của Campuchia sang Ấn Độ và Nhật Bản gặp khó khăn do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp. 

Rau quả: Xuất khẩu sầu riêng của Thái Lan sang thị trường Trung Quốc trong ba tháng đầu năm 2021 tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Campuchia chính thức xuất khẩu xoài tươi sang thị trường Trung Quốc. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Thái Lan điều chỉnh tăng giá thu mua tinh bột sắn nội địa, nhưng giảm giá sắn nguyên liệu. 

- Thủy sản: Mỹ đình chỉ nhập khẩu tôm tự nhiên từ thị trường Mexico. Sản lượng cá rô phi năm 2021 tại châu Á, châu Mỹ La tinh dự báo tăng. Cơ quan quản lý thủy sản ở Andhra Pradesh, bang nuôi tôm lớn nhất của Ấn Độ, đã quyết định can thiệp để ngăn giá tôm giảm.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Sản xuất đồ nội thất của Trung Quốc quý I/2021 tăng mạnh. Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với ghế bọc đệm của Trung Quốc và Việt Nam kể từ ngày 5/5/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

Cao su: Đầu tháng 5/2021, giá mủ cao su nguyên liệu trên cả nước có xu hướng tăng mạnh. 3 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu cao su sang Trung Quốc tăng 103,1% về lượng và tăng 128% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Thị phần cao su của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc quý I/2021 tăng so với cùng kỳ năm 2020. 

Cà phê: Đầu tháng 5/2021, giá cà phê trong nước tăng mạnh theo xu hướng giá thế giới. Quý I/2021, xuất khẩu cà phê Arabica đạt 21.830 tấn, trị giá 57,9 triệu USD, giảm hơn 18% về lượng và giảm gần 7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Cộng hòa Séc giảm. 

- Hạt điều: Quý I/2021, xuất khẩu hạt điều W320 đạt gần 46.000 tấn, trị giá 266,81 triệu USD, tăng 10,8% về lượng, nhưng giảm 13,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 92,58% trong 2 tháng đầu năm 2021, cao hơn nhiều so với thị phần 86,65% trong 2 tháng đầu năm 2020.

- Rau quả: Thị phần rau và một số loại củ, thân củ và rễ ăn được (mã HS 07) của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Hà Lan tăng. Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Giá sắn nguyên liệu tại khu vực miền Trung Tây Nguyên ít biến động do thu hoạch đã vào cuối vụ. 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn đạt 1,19 triệu tấn, trị giá 443 triệu USD, tăng gần 14% về lượng và tăng 23,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần sắn lát của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc trong quý I/2021 tăng, nhưng thị phần tinh bột sắn giảm. 

- Thủy sản: Tuần đầu tháng 5/2021, giá cá tra nguyên liệu tại An Giang và giá tôm nguyên liệu tại Cà Mau ổn định. Xuất khẩu tôm tháng 3/2021 tăng trưởng khả quan, đưa xuất khẩu trong 3 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm 2020, sau khi giảm nhẹ trong 2 tháng đầu năm 2021. 

Thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Nhật Bản quý I/2021 giảm so với cùng kỳ năm 2020. 

Gỗ và sản phẩm gỗ: Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Úc tăng mạnh. Trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu đồ nội thất văn phòng đạt 50,3 triệu USD, tăng 65,6% so với cùng kỳ năm 2020

Chi tiết bản tin: 

 

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l