Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 20/5/2021

 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 20/5/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Trong 10 ngày giữa tháng 5/2021, giá cao su tại châu Á có xu hướng giảm so với 10 ngày trước đó. Tháng 4/2021, nhập khẩu cao su của Trung Quốc tăng 15,6% về lượng và tăng 41,9% về trị giá so với tháng 4/2020. 

- Cà phê: Sau khi ghi nhận ở mức cao trong những ngày đầu tháng 5/2021, giá cà phê toàn cầu có xu hướng giảm trở lại. Tồn kho cà phê arabica trên sàn giao dịch New York ở mức cao 13,5 tháng, còn tồn kho robusta trên sàn giao dịch London ở mức cao 6 tháng. 

Hạt tiêu: Tháng 5/2021, giá hạt tiêu toàn cầu tăng ở hầu hết các nước sản xuất, nhưng mức tăng đã chậm lại. 

- Chè: Thu hoạch chè của Ấn Độ đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thời tiết hạn hán khắc nghiệt đang diễn ra tại nhiều đồn điền chè của Ấn Độ. Sản lượng chè của Sri Landka trong tháng 3/2021 tăng 110% so với cùng kỳ năm 2020. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: Giá sắn và sản phẩm từ sắn tại Thái Lan trong 10 ngày giữa tháng 5/2021 ổn định so với 10 ngày trước đó. Xuất khẩu sắn lát và tinh bột sắn của Thái Lan trong quý I/2021 tăng mạnh. 

- Thủy sản: Sản lượng đánh bắt tôm đỏ của Ắc-hen-ti-na tháng 4/2021 giảm 53% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 4.355 tấn. Quý I/2021, nhập khẩu cá ngừ vằn chế biến và tôm đông lạnh của EU từ thị trường Ecuador giảm. Doanh thu bán thủy sản tươi tại các siêu thị Mỹ trong tháng 4/2021 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020. 

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh.

 Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước 

Cao su: Ngày 17/5/2021, Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh thông báo điều chỉnh tăng giá thu mua mủ cao su tiểu điền. Quý I/2021, Mỹ có xu hướng tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam trong khi giảm nhập khẩu từ một số thị trường chính như Thái Lan, Indonesia.

Thị phần cao su của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Mỹ tăng từ 1,99% trong quý I/2020, lên 3,09% trong quý I/2021. 

Cà phê: Ngày 18/5, giá cà phê robusta trong nước từ 4,7 – 4,8% so với ngày 10/5. 4 tháng đầu năm 2021, giá xuất khẩu bình quân cà phê đạt 1.804 USD/tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần cà phê của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Bồ Đào Nha 2 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kỳ năm 2020. 

- Hạt tiêu: Ngày 18/5, giá hạt tiêu đen trong nước tại hầu hết các khu vực sản xuất chính giảm so với cuối tháng 4/2021, nhưng ổn định ở huyện Chư Sê tỉnh Gia Lai. 

Giá xuất khẩu hạt tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020 nên cho dù lượng hạt tiêu xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm 2021 giảm, nhưng trị giá vẫn tăng. Thị phần hạt tiêu của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Canada tăng. 

- Chè: Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu chè tăng 1,2% về lượng và tăng 6,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Thị phần chè của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu chè của Đức tăng. 

- Sắn và sản phẩm từ sắn: 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam tăng 13,3% về lượng và tăng 24,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

- Thủy sản: Với sự tăng trưởng khả quan trong tháng 3 và tháng 4/2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 đã phục hồi về mức trước đại dịch khi tăng 2,7% so với 4 tháng đầu năm 2019. 

Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Mỹ tính theo lượng tăng từ 7,3% trong quý I/2020, lên 8,5% trong quý I/2021. 

- Gỗ và sản phẩm gỗ: 4 tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,2 tỷ USD, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 4,02 tỷ USD, tăng 75,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam giảm trong tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Anh.

Chi tiết bản tin: 


Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l