Chuyển đến nội dung chính

Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 29/4/2021

 Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phát hành Bản tin thị trường nông, lâm, thủy sản số ra ngày 29/4/2021.

Thị trường Nông, lâm, thủy sản thế giới

- Cao su: Giá cao su trên thị trường thế giới tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020 và dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. 

- Cà phê: Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tiêu thụ cà phê hòa tan tăng. 

Hạt tiêu: Quý I/2021, giá hạt tiêu trên thị trường thế giới tăng, ghi nhận mức cao nhất vào tháng 3/2021. Dự báo giá hạt tiêu sẽ giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng của dịch bệnh làm giảm nhu cầu tiêu thụ. 

Chè: Xuất khẩu chè của Sri Landka trong tháng 3/2021 tăng mạnh. Xuất khẩu chè của Kenia tăng 19% trong tháng 2/2021. 

- Thịt: Trong quý I/2021, giá giá heo nạc tại Chicago Mỹ có xu hướng tăng so với cuối năm 2020 do nhu cầu tăng trong bối cảnh nguồn cung thịt heo có xu hướng giảm. 

- Thủy sản: Quý I/2021, giá tôm xuất khẩu của Ecuador đã phục hồi trở lại, nhưng vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm 2020. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, Trung Quốc sẽ cần thêm từ 6 - 18 triệu tấn thủy sản hàng năm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa.

- Gỗ và sản phẩm gỗ: Bất chấp tình hình dịch COVID -19, xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Indonesia tăng 10,4% trong năm 2020. Trong tháng 1/2021, xuất khẩu mặt hàng này của Indonesia tăng 12,4% so với tháng 1/2020. 

 Thị trường Nông, lâm, thủy sản trong nước

Cao su: Quý I/2021, sản lượng cao su của cả nước đạt 119.000 tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2020; Giá mủ cao su nguyên liệu không có nhiều biến động. 

Quý I/2021, xuất khẩu cao su của Việt Nam đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua. Trong 10 nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới, trừ Trung Quốc, thị phần cao su của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của các nước này vẫn ở mức rất thấp.

Cà phê: Niên vụ 2020/21, sản lượng cà phê của Việt Nam dự báo giảm 15% do ảnh hưởng đợt mưa lũ hồi tháng 10/2020 và hạn hán hồi tháng 5, 6/2020. 

Quý I/2021, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt mức thấp nhất theo quý trong giai đoạn 2019 – 2021 do chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ giảm và hoạt động thông quan không thuận lợi. 

 Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19 nhưng nhập khẩu cà phê của nhiều thị trường lớn trên thế giới vẫn tăng. 

- Hạt tiêu: Niên vụ 2020/21, sản lượng hạt tiêu của cả nước dự kiến sẽ giảm mạnh, nhưng xu hướng sản xuất theo hướng bền vững gia tăng ở nhiều nơi. Giá xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sau khi tăng mạnh trong quý I/2021 đã giảm trong tháng 4/2021. 

Năm 2020, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước EU, Mỹ, Anh, Nga, Nam Phi khiến các nước phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu giảm mạnh. Trong khi đó, nhập khẩu hạt tiêu của Trung Quốc, Hàn Quốc tăng nhờ kiểm soát tình hình dịch COVID-19 tốt hơn. 

- Chè: Thị phần chè của Việt Nam tăng trong tổng trị giá nhập khẩu chè của Nga và Anh, nhưng giảm trong tổng trị giá nhập khẩu của EU 27, Pakistan và Mỹ. Giá chè xuất khẩu bình quân trong quý I/2021 đạt 1.589 USD/tấn, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2020. 

- Thịt: Quý I/2021, giá heo hơi trong nước có xu hướng giảm sau khi tăng trong tháng 1/2021. Xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục diễn ra trong tháng 4/2021. 

- Thủy sản: Quý I/2021, xuất khẩu cá khô, cá đóng hộp, chả cá, ghẹ các loại… tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2020, thị phần thủy sản của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Canada và Australia tăng, trong khi thị phần trong tổng nhập khẩu của Mỹ, EU, Hàn Quốc giảm nhẹ. Đầu năm 2021, nhập khẩu thủy sản của 2 thị trường lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc tăng. 

Gỗ và sản phẩm gỗ: Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong quý I/2021 đạt 3,77 tỷ USD, tăng 32,4% so với quý I/2020, tăng 159,6% so với quý I/2019. Thị phần đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam tăng trong tổng trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của MỹCanada và Nga.

Chi tiết bản tin:  

 

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l