Chuyển đến nội dung chính

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào các nghị quyết, chương trình, kế hoạch quan trọng

 Sáng 14-6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị kỳ thứ 10 cho ý kiến vào các nghị quyết, chương trình, kế hoạch quan trọng.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm phát biểu tại hội nghị.

Tích hợp Chương trình công tác toàn khóa

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào dự thảo Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; dự thảo Chương trình công tác toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh; dự thảo Kế hoạch các công việc thực hiện Chương trình công tác toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nên hay không nên tích hợp Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Về nội dung Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đã được các đại biểu thống nhất cao. Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng đạt trên 8%; tổng sản phẩm GRDP bình quân đầu người đạt trên 64 triệu đồng; tổng sản phẩm GRDP đến năm 2030 đạt 75.000 tỷ đồng…

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận, không tích hợp Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; chỉ tích hợp Chương trình công tác toàn khóa và Kế hoạch các công việc thực hiện Chương trình công tác toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII, không tách riêng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, không tích hợp Chương trình hành động để bảo đảm tổ chức thực hiện các nội dụng, mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đề ra cụ thể hơn; phân định được trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị với từng nội dung, thời gian cụ thể thực hiện nghị quyết.

 

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nông Thị Bích Huệ phát biểu tại hội nghị.

Lâm nghiệp vẫn là ngành thu nhập thấp

Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2030. Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 5 năm tới, tốc độ tăng bình quân giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt trên 9%/năm, năng suất đạt 20m3/ha/năm, diện tích rừng gỗ lớn chiếm trên 45%, giá trị thu được bình quân 1ha rừng gỗ lớn/chu kỳ đạt trên 300 triệu đồng, 30% diện tích rừng sản xuất được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững…

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các đại biểu phát biểu tại hội nghị nhấn mạnh, rừng mang lại giá trị to lớn trong việc phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái nhưng giá trị trực tiếp mà rừng mang lại cho người dân vẫn chưa cao. Lâm nghiệp là ngành kinh tế thu nhập còn thấp so với nhiều ngành khác. Đây là bài toán hóc búa nhất cho phát triển lâm nghiệp, phải làm sao kinh tế lâm nghiệp đạt mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả. Do đó, phải có nhiều sản phẩm từ rừng, thực hiện tinh chế và sản xuất các sản phẩm cao cấp từ rừng (hiện giờ chủ yếu mới sản xuất sản phẩm thô) để mang lại giá trị gia tăng cao. Thời gian tới, tỉnh phải hạn chế sản xuất sản phẩm thô, làm cho năng suất gỗ cao hơn. Muốn làm được điều này, khoa học công nghệ phải vào cuộc, tạo cây giống có giá trị, năng suất cao. Bên cạnh đó, phát triển lâm sản ngoài gỗ như dược liệu, phát triển chăn nuôi dưới tán rừng, làm du lịch homestay, khai thác tiềm năng du lịch từ rừng để nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, trồng rừng nhiều nhưng thu nhập của người trồng rừng còn rất thấp. Diện tích rừng trồng của người dân không lớn, chủ yếu dưới 1 ha, do đó yêu cầu tất yếu là nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng. Đồng chí nhất trí với các mục tiêu nghị quyết đề ra, tuy nhiên thực tiễn, cuộc sống của người trồng rừng còn khó khăn; chưa đa dạng các sản phẩm từ rừng; chế biến các sản phẩm chất lượng cao từ rừng còn ít… Do đó, phải phát triển kinh tế lâm nghiệp tổng hợp để có thu nhập cao cho người dân bảo đảm hạn chế tình trạng phá rừng.

Trong thời gian tới, phải phát triển sản phẩm gỗ rừng trồng Tuyên Quang trở thành thương hiệu quốc gia. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh, xây dựng tỉnh thành điển hình kinh tế lâm nghiệp của cả nước là phải làm cho thu nhập của người trồng rừng cao nhất cả nước, đây là yếu tố quan trọng nhất trong hành trình đưa Tuyên Quang trở thành cứ điểm rừng. Để thực hiện điều này, phải làm tốt khâu sản xuất cây giống, trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng, đẩy mạnh liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phải đẩy mạnh chăm sóc rừng trồng để mang lại năng suất, chất lượng cao hơn. Tỉnh tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ về tỉnh để chế biến các sản phẩm, bảo đảm trở thành trung tâm chế biến gỗ của cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trong thời gian tới, phải đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia để nâng cao năng suất, chất lượng gỗ rừng trồng. Đồng chí cho rằng, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong các doanh nghiệp, hạn chế giao cho cơ quan Nhà nước là yếu tố căn cốt để hoạt động nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả thiết thực với cuộc sống. Đồng thời, chuyển giao những thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực lâm nghiệp, mang lại giá trị cao hơn cho người dân.

Hội nghị cũng cho ý kiến về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng hóa; sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. 

Theo TQĐT

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l