Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á

 (VTC News) - 

Rú Chá (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được biết đến là khu rừng ngập mặn duy nhất còn tồn tại trên hệ đầm phá Tam Giang.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 1

Rú Chá là tên của một khu rừng nguyên sinh đặc biệt nằm tại làng Thuận Hòa (xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế), cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15km. Nơi đây được biết đến là khu rừng ngập mặn duy nhất còn tồn tại trên hệ đầm phá Tam Giang – hệ đầm phá lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 2

Với vẻ đẹp hoang sơ pha chút bí ẩn của mình Rú Chá thường được các bạn trẻ ở Huế chọn làm nơi "trốn phố về rừng" để tham quan và check-in, sống ảo. Đây cũng là một trong những lý do khiến Rú Chá lọt vào top 20 điểm du lịch nổi tiếng ở cố đô Huế.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 3

Rừng ngập mặn Rú Chá ở Huế có tổng diện tích khoảng 5 ha. Địa danh này hấp dẫn du khách ngay từ cái tên hoang sơ, đầy bí ẩn và ma mị của nó. Dân địa phương giải thích, từ “Rú” có nghĩa là rừng rú còn “Chá” là loại cây đặc trưng nhất tại đây, chiếm đến hơn 90% diện tích.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 4

Men theo những con đường bê tông nho nhỏ, quanh co nối nhau như một tấm lụa đào, đưa bước chân du khách thưởng ngoạn tuyệt cảnh non nước thanh bình. Hàng trăm nghìn cây chá mọc lên khẳng khiu, đan xen với nhau, để lộ bộ rễ đầy hàng trăm năm tuổi, bảo vệ người dân qua mùa mưa bão, ngăn chặn sự xâm nhập mặn từ biển vào.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 5

Trong rừng Rú Chá hiện có một hộ dân duy nhất sinh sống là cặp vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Đáp (ngoài 70 tuổi).  Dân địa phương thường gọi ông Đáp là “người rừng” vì dù có gia đình đầm ấm, đông con cháu nhưng do bản tính thích sống gần với thiên nhiên nên suốt 30 năm qua ông dựng lều cùng vợ sống ở rừng Rú Chá. Trong hình là túp lều ông Đáp dựng lên trong rừng Rú Chá để cùng vợ sinh sống suốt mấy chục năm qua.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 6

Trong rừng Rú Chá cũng xuất hiện một ngôi miếu cổ thờ bà Đức Thánh Mẫu được dân địa phương cho rằng cực kỳ linh thiêng và tôn kính. Theo truyền thuyết của dân làng Thuận Hòa kể lại, ngày xưa trong một trận lụt lớn, bát nhang của Đức Thánh Mẫu ở điện Hòn Chén trôi về nằm ở đây, đân làng thấy thế, bèn lập miếu thờ.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 7

Từ tháng 2 kéo dài tới tháng 9 là thời điểm thích hợp cho khách du lịch dễ dàng di chuyển và khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của toàn bộ 5 hecta rừng ngập mặn. Riêng đến mùa thu tầm tháng 8 và tháng 9, du khách đến đây có thể tự hào khoe bộ ảnh mùa lá vàng vô cùng lãng mạn.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 8

Cách đây khoảng vài năm, một đài quan sát cao hàng chục mét đã được xây dựng ở giữa khu rừng mênh mông. Đứng từ trên tầng cao nhất, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng một khung cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn, với thảm rừng xanh bát ngát và phá Tam Giang nên thơ, trữ tình.

Ảnh: Vẻ đẹp hút hồn rừng ngập mặn duy nhất trên vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á - 9

Đến Rú Chá du khách cũng có thể chọn cách đi thuyền len lỏi vào sâu bên trong khu rừng, cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ và khám phá hệ sinh thái rừng vô cùng độc đáo nơi đây.

Nhận xét