Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông lên tiếng vụ tự ý phá đường, hủy hoại rừng phòng hộ làm khu nghỉ dưỡng

 

TTO - Ông Lê Trọng Yên, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, khẳng định có việc đưa khu đất quanh hồ thuỷ điện Đắk R'Tih vào kế hoạch sử dụng đất TP Gia Nghĩa năm 2021 nhưng chưa cấp chủ trương cho doanh nghiệp nào.

Current Time0:08
/
Duration0:34
Auto

Ông Thạch Cảnh Tịnh - phó chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa cung cấp thông tin - Video: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ tự ý mở đường hủy hoại hơn 5.600m2 rừng phòng hộ, tại buổi họp báo sáng 9-4, ông Thạch Cảnh Tịnh - phó chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) - cho biết cơ quan này đã ra quyết định xử phạt hai người vi phạm.

Theo ông Tịnh, sau khi thủy điện Đắk R’Tih hoàn thành, có một con đường dân sinh rộng khoảng 3m quanh bờ hồ để người dân đi lại, vận chuyển nông sản. Phần giáp ranh giữa lòng hồ và tuyến đường, năm 2017, Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh Đắk Nông trồng rừng phòng hộ bán ngập (cây gáo vàng).

Tuy nhiên, vào tháng 3-2021, ông Nguyễn Thế Hưng (trú TP.HCM) thuê ông Phạm Văn Thắng (trú TP Gia Nghĩa) dùng xe ủi, máy múc tự ý hủy hoại tuyến đường này, hủy hoại 5.624m2 rừng phòng hộ, vùi lấp một phần lòng hồ thuỷ điện Đắk R’Tih. 

Về hành vi vi phạm của ông Hưng và ông Thắng, Hạt kiểm lâm TP Gia Nghĩa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 22 triệu đồng về hành vi hủy hoại rừng.

"Ngoài ra, với hành vi tự ý múc đất, mở rộng đường dân sinh, UBND TP Gia Nghĩa đã ra quyết định xử phạt ông Hưng, ông Thắng với tổng số tiền 20 triệu đồng. UBND TP Gia Nghĩa tiếp tục thực hiện các công việc xử lý sai phạm liên quan theo hướng dẫn của các cơ quan cấp trên", ông Tịnh nói.

Ông Phạm Tuấn Anh, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, khẳng định ngoài xử phạt hành vi vi phạm hành chính, hai người trên phải khôi phục hiện trạng ban đầu, trồng lại rừng.

Theo UBND TP Gia Nghĩa, ông Hưng có mua đất tại khu vực này nên mở rộng tuyến đường là để ‘thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản". 

Tuy nhiên, theo tài liệu phóng viên có được, ngay tại khu vực này, Công ty cổ phần DOSA GROUP đã ‘quy hoạch’ khu nghỉ dưỡng ven hồ và được ông Thạch Cảnh Tịnh - phó chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa - lập tờ trình, đề xuất đưa dự án này vào kế hoạch sử dụng đất TP Gia Nghĩa năm 2021.

Đắk Nông lên tiếng vụ tự ý phá đường, hủy hoại rừng phòng hộ làm khu nghỉ dưỡng - Ảnh 2.

Tuyến đường mở rộng xung quanh khu vực có doanh nghiệp mua gom đất - Ảnh: TRUNG TÂN

Về câu hỏi mở đường xung quanh khu đất doanh nghiệp mua gom, ông Yên khẳng định đến nay UBND tỉnh chưa cấp chủ trương cho bất cứ một doanh nghiệp nào để thực hiện dự án tại khu vực này. 

Chủ tịch huyện nhận trách nhiệm do để xảy ra sai phạm

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ thủy điện Đắk R’Tih xây khu nghỉ dưỡng trên địa bàn thôn 8, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp), ông Phan Nhật Thanh, chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp, nhận trách nhiệm chậm trễ chỉ đạo việc xử lý vi phạm do lúc này địa phương đang tập trung phòng chống dịch COVID-19. Việc chậm trễ khiến các công trình vi phạm càng mở rộng...

Theo ông Thanh, việc để xảy ra vi phạm về đất đai, trách nhiệm chính thuộc về ông với vai trò người đứng đầu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l