Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông: Công tác quản lý, bảo vệ rừng từng bước được ổn định

 (TN&MT) - Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 9/3/2018 của Tỉnh uỷ Đắk Nông về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng (Chỉ thị số 31-CT/TU), tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cơ bản được kiểm soát.

Nhiều diện tích rừng bị xâm lấn để trồng cây nông nghiệp

Thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã xác định, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân là giải pháp giữ rừng hiệu quả. Trong giai đoạn từ 2018 - 2020, các huyện, thành phố đã tổ chức 9.183 lượt tuyên truyền bảo vệ rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng; ký 6.422 bản cam kết quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR với người dân.

Lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 2.601 vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong đó, phá rừng 1.368 vụ, thiệt hại hơn 401 ha; lấn chiếm đất rừng 45 vụ, thiệt hại 23 ha; khai thác rừng trái phép 224 vụ với khối lượng 904m3 gỗ…

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, tình trạng phá rừng cơ bản được kiềm chế, số vụ phá rừng và diện tích rừng bị thiệt hại giảm qua từng năm. Cụ thể, năm 2018 đã xảy ra 485 vụ phá rừng, thiệt hại 153 ha; năm 2019 xảy ra 458 vụ, thiệt hại 138 ha; năm 2020 xảy ra 425 vụ, thiệt hại 109 ha.

Tỉnh Đắk Nông đã quy hoạch 246.984 ha đất rừng. Trong đó, rừng tự nhiên 198.839 ha, rừng trồng 48.145 ha, đất phát triển rừng 81.308 ha. Tỷ lệ độ che phủ rừng của tỉnh hiện đạt 37,9%. Số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp đã xử lý 2.577 vụ, trong đó phạt hành chính 2.469 vụ, xử lý hình sự 56 vụ với 36 bị can. Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra, xử lý 179 vụ phá rừng.

Diện tích rừng thông dọc Quốc lộ 28 bị xâm hại nghiêm trọng

Trong 3 năm qua, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành 5 Quyết định thi hành kỷ luật đối với lãnh Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’tao, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Nung, vì để xảy ra mất rừng.

Bên cạnh đó, ngành Kiểm lâm đã kiểm điểm trách nhiệm và thi hành kỷ luật 89 lượt công chức liên quan các vụ phá rừng trái pháp luật. UBND các huyện, thành phố đã kỷ luật khiển trách 5 người, cảnh cáo 1 người, kiểm điểm rút kinh nghiệm 15 cá nhân và 5 ban lâm nghiệp.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã kỷ luật 3 cá nhân thiếu trách nhiệm để xảy ra phá rừng trái pháp luật tại các ban quản lý rừng phòng hộ. Còn các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kỷ luật 7 cá nhân vi phạm về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Công tác giao khoán đất rừng cho người dân tại chỗ phát huy được tác dụng

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Nông, việc thực hiện nghiêm túc quy định xử lý vi phạm đối với chủ rừng, các cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự răn đe, hạn chế sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép vẫn xảy ra tại một số địa phương, nhất là ở Đắk Glong, Đắk Song, Tuy Đức. Công tác phát triển rừng cũng chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh Đắk Nông. Tỷ lệ độ che phủ rừng chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Công tác cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi đất rừng bị lấn chiếm chưa được thực hiện do diện tích lớn, các đối tượng chống đối, khiếu kiện tạo điểm nóng gây mất an ninh trật tự...

Thời gian tới, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu ngành chức năng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 31-CT/TU. Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất triển khai các giải pháp mang tính chiến lược, đột phá, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu lâm nghiệp theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT cần đưa ra các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có, đẩy mạnh phát triển rừng, từng bước nâng tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 40% vào năm 2025.

  • Đắk Nông: Rừng thông dọc QL 14 tiếp tục bị hủy hoại
    TIẾNG DÂN - 15:25 28/03/2019
    (TN&MT) - Nằm dọc hai bên tuyến đường Quốc lộ (QL) 14, đoạn qua địa bàn 2 xã Trường Xuân và Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông), từ lâu được người đi đường xem đây là một trong những điểm dừng chân hết sức lý tưởng. Bởi nơi đây có những hàng thông xanh mướt, rợp bóng mát bao phủ cả một vùng. Thế nhưng, đến thời điểm này, điều đó gần như chỉ tồn tại trong ký ức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l