Chuyển đến nội dung chính

Ai đứng sau vụ phá rừng đỉnh Cun ở Hòa Bình?

 Đại công trình xây dựng trái phép trên đất rừng đỉnh Cun có liên quan đến ông Nguyễn Văn Kỳ - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong.

Bản hợp đồng bí mật chuyển nhượng hơn 63.000m2 đất cho doanh nghiệp

Đại dự án xây dựng bê tông hóa đất rừng đỉnh Cun mang tên “Khu trang trại nông, lâm kết hợp du lịch sinh thái Kami Cun Hill” được chủ đầu tư xây dựng trái phép trên khu đất rộng hơn 63.000m2 tại tổ 4, phường Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Vậy nguồn gốc thửa đất này như thế nào? Ai là chủ nhân thực sự của khu đất?

Dự án xây dựng Kami Cun Hill được xây dựng trên đất có nguồn gốc do hộ Nguyễn Văn Kỳ - Giám đốc ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong, sử dụng.

Dự án xây dựng Kami Cun Hill được xây dựng trên đất có nguồn gốc do hộ Nguyễn Văn Kỳ - Giám đốc ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong, sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ánh Thép - Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, xác nhận: Theo dữ liệu đo đạc, lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp (theo Quyết định số 672/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ) mà phường đang quản lý, khu đất thực hiện dự án Kami Cun Hill có đất rừng do hộ ông Nguyễn Văn Kỳ quản lý, sử dụng từ nhiều năm.

Được biết, ông Nguyễn Văn Kỳ hiện là Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Cao Phong (thuộc UBND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình), có hộ khẩu thường trú tại phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Do vướng mắc về quy định pháp luật, hiện nay, hộ ông Nguyễn Văn Kỳ vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đặc biệt, trong hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu trang trại nông lâm nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Kami Cun Hill (do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Đặng cung cấp cho các cơ quan nhà nước) thể hiện rõ: hộ ông Nguyễn Văn Kỳ đã đồng ý chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất, tài sản trên đất rừng sản xuất cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Đặng (Địa chỉ: số 12, đường Nghệ An - Xiêng Khoảng, xã Phú Nghi, thành phố Vinh, Nghệ An) với diện tích 63.430m2 để thực hiện dự án Khu trang trại nông, lâm nghiệp kết hợp du lịch sinh thái Kami Cun Hill. Giá chuyển nhượng là 450 triệu đồng.

Bản hợp đồng viết tay thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng giữa hộ ông Nguyễn Văn Kỳ và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Đặng đầu tư xây dựng dự án Kami Cun Hill chưa được pháp luật thừa nhận.

Bản hợp đồng viết tay thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng giữa hộ ông Nguyễn Văn Kỳ và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Đặng đầu tư xây dựng dự án Kami Cun Hill chưa được pháp luật thừa nhận.

Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất rộng 63.430m2 đất được ông Nguyễn Văn Kỳ và Công ty Anh Đặng ký kết ngày 18/6/2019. Theo đó, sau khi ký thỏa thuận chuyển nhượng này, ông Nguyễn Văn Kỳ (bên A) sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ (phô tô) theo danh mục giấy tờ và bàn giao mặt bằng mốc giới cho bên Công ty Anh Đặng (bên B). Đồng thời, Công ty Anh Đặng thanh toán cho hộ ông Kỳ số tiền là 250 triệu đồng.

Sau khi Công ty Anh Đặng hoàn tất các thủ tục pháp lý để được cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với khu đất chuyển nhượng, Công ty Anh Đặng sẽ thanh toán nốt cho hộ ông Nguyễn Văn Kỳ số tiền là 200 triệu đồng. Sau khi chuyển giao, Công ty Anh Đặng chịu trách nhiệm trong việc hoàn tất thủ tục pháp lý triển khai tiếp dự án đối với cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình.

Thậm chí, trong bản hợp đồng này còn có điều khoản riêng về bảo mật  thông tin. Theo đó: “Trong quá trình thực hiện hợp đồng các bên có nghĩa vụ giữ bí mật các thông tin, tài liệu do bất kỳ bên nào cung cấp và yêu cầu giữ bí mật và đảm bảo rằng không một thông tin nào được sử dụng một cách cố ý hoặc vô ý để gây ra những thiệt hại về mặt vật chất hoặc tinh thần cho bên kia”.

Ông Nguyễn Văn Kỳ đứng sau việc xây dựng trái phép, hủy hoại đất rừng?

Tại buổi làm việc với PV Báo NNVN, ông Lê Ánh Thép - Phó chủ tịch UBND phường Thống Nhất đã khẳng định, hộ ông Nguyễn Văn Kỳ chưa được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, theo quy định ông Kỳ chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác một cách hợp pháp.

Mặt khác, theo xác minh của chúng tôi, Công ty Anh Đặng vẫn chưa được UBND tỉnh Hòa Bình cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Kami Cun Hill; chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với khu đất chuyển nhượng. Như vậy, theo nội dung của bản hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 18/6/2019, ông Nguyễn Văn Kỳ chưa hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất 63.430m2 cho Công ty Anh Đặng và Công ty Anh Đặng chưa phải quyết toán số tiền 200 triệu đồng còn lại cho ông Kỳ.

Trong hồ sơ địa chính do phường Thống Nhất quản lý, hộ ông Kỳ vẫn đang sử dụng khu đất này.

Theo ông Đỗ Xuân Hòa - chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (UBND TP Hòa Bình): “Do dự án Kami Cun Hill chưa được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, bởi vậy các hộ sử dụng đất phải chịu trách nhiệm liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trái quy định của pháp luật”. Như vậy, hộ ông Nguyễn Văn Kỳ phải chịu trách nhiệm.

Trên thực tế, là cán bộ lãnh đạo, thường xuyên thực hiện chức năng quản lý nhà nước, ông Kỳ đương nhiên hiểu rõ "Hợp đồng chuyển nhượng đất" mà ông đã kí với công ty Anh Đặng hoàn toàn không có giá trị pháp lý vì không được chính quyền địa phương xác nhận, và cũng không đủ điều kiện chuyển nhượng theo pháp luật. Tuy nhiên ông Kì vẫn cố tình lập "Hợp đồng" trái pháp luật này để khi các công trình sai phép mọc lên sẽ mang danh công ty Anh Đặng, còn ông trở thành người vô can.

Bản chất, ông Nguyễn Văn Kỳ - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong cũng đã biết việc xây dựng dự án trên đất rừng đỉnh Cun là vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Kỳ xây dựng nhà trái phép trên đất rừng

Một cán bộ phường Thống Nhất cho biết chính ông Nguyễn Văn Kỳ cũng đã xây dựng nhà trái phép trên đất rừng thuộc khu đất giáp ranh giữa phường Thống Nhất và xã Thu Phong.

Thậm chí, cán bộ này còn miêu tả chi tiết: “Nhà của ông Kỳ được dựng 6 cột bê tông, lắp toàn kính và là nơi để mọi người tụ tập”. Căn nhà không phép này được xây dựng ngay sát dự án Kami Cun Hill.

Ông H. - một người sinh sống tại khu vực đỉnh Cun gần đó cho biết: “Kỳ thì đi làm về trưa nào chẳng ở đây. Trưa Kỳ ở đây xong đầu giờ chiều đi làm”. Ông H. cũng khẳng định, ông Kỳ là Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong.

Để xác minh thêm thông tin, chúng tôi đã liên hệ với Phòng Quản lý đô thị (UBND TP Hòa Bình). Khi PV đặt câu hỏi: “Có tình trạng hộ ông Nguyễn Văn Kỳ xây dựng nhà trên diện tích đất rừng hay không?”

Đại diện Phòng Quản lý đô thị TP Hòa Bình trả lời: “Thời điểm vừa rồi thì ông Kỳ dự kiến xây như thế, chúng tôi đã đề nghị phường (Thống Nhất - PV) giám sát việc đó rồi”.

“Nhưng đến nay nhà ông Kỳ đã xây dựng xong rồi thì Phòng Quản lý đô thị đã ghi nhận được chưa?”, PV hỏi tiếp.

“Chúng tôi đã giao cho phường kiểm tra xử lý, còn ông ấy xây dựng xong hay chưa thì phải chờ phường báo cáo lại”, vị cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Hòa Bình cho biết.

Phóng viên NNVN đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Kỳ - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cao Phong để trao đổi về vấn đề này. Nội dung cuộc trao đổi sẽ được thông tin đến độc giả ở bài viết sau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l