Chuyển đến nội dung chính

Đại dịch “tình cờ” thúc đẩy thị trường đồ gỗ ở châu Âu: Cơ hội cho Việt Nam

 Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 17/05/2021 13:06 GMT+7

VTV.vn - Thị trường đồ gỗ ở châu Âu tiếp tục chuyển dịch và tăng trưởng do các nhu cầu mới trong đại dịch đang là cơ hội cho nước xuất khẩu đồ gỗ vào châu Âu, trong đó có Việt Nam.

Một trong những ngành kinh doanh phát triển được trong thời dịch bệnh là đồ gỗ nội thất, ngoại thất. Một tờ tuần báo ra tại Anh đã có bài viết về cơ hội tuyệt vời mà đại dịch tình cờ mang đến cho tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới Ikea.

Tờ báo Anh viết: "Ngay cả những người nhìn xa trông rộng nhất cũng khó có thể hình dung thế giới sẽ thay đổi như thế nào sau một năm đại dịch. Người sáng lập Tập đoàn Ikea khi còn sống đã từng nói rằng, khủng hoảng là cơ hội tốt nhất, lúc đó ông ấy cũng không thể tưởng tượng được quy mô của đại dịch và những cơ hội mà nó mang lại cho doanh nghiệp".

Từ khi bị hạn chế ra khỏi nhà, người dân châu Âu quan tâm hơn nhiều tới chất lượng đồ đạc trong gia đình. Các công sở buộc phải cải tạo không gian làm việc cho phù hợp với yêu cầu giãn cách. Các cửa hàng phải bố trí lại để khách hàng giảm chạm tay vào sản phẩm và chạm vào nhau… Tất cả đang thúc đẩy thị trường đồ nội thất, ngoại thất ở châu Âu, thực sự là một cơ hội cho ngành bán lẻ đồ gỗ.

Trong hàng trăm cửa hàng của Tập đoàn Ikea trên khắp châu Âu đều có bán đồ gỗ sản xuất tại Việt Nam. Châu Âu vẫn phải nhập khẩu đồ gỗ, mỗi năm khoảng 80 tỷ Euro, trong đó từ Việt Nam khoảng 800 triệu Euro.

Đại dịch “tình cờ” thúc đẩy thị trường đồ gỗ ở châu Âu: Cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Từ khi bị hạn chế ra khỏi nhà, người dân châu Âu quan tâm hơn nhiều tới chất lượng đồ đạc trong gia đình. (Ảnh minh họa: The Executive Centre)

"Thị trường đồ gỗ châu Âu đang sôi sục", theo một tờ báo của Cộng hòa Czech khi viết về một tập đoàn lớn của Áo cũng chuyên về bán lẻ đồ nội thất vừa mở thêm cửa hàng thứ 10 tại Czech. Bài báo nhấn mạnh: "Doanh số bán lẻ đồ gỗ ở Áo trong đại dịch đã tăng 100% so với cùng kỳ năm 2020, ở Đức tăng khoảng 80%, và ở Czech là từ 25 - 30%.

Nhật báo Pháp Le Figaro cũng viết rằng: "Làm việc từ xa và phong tỏa đã kích thích thị trường đồ gỗ".

Bài báo viết: "Động lực lúc này của thị trường là nhu cầu thay đồ gỗ cũ bằng đồ gỗ mới và nâng cấp đồ gỗ trong nhà. Người Pháp muốn sống tiện nghi hơn và chi nhiều hơn để mua đồ gỗ chất lượng".

Theo thống kê, người tiêu dùng nay sẵn lòng chi thêm 14% khi mua cái bàn, cái ghế, hay tủ sách; chi thêm 8% khi mua sofa. Một chủng loại đồ gỗ nữa cũng đang bán rất chạy là đồ gỗ dùng trong vườn nhà. Sản phẩm từ Việt Nam đều hiện diện trong các dòng đồ gỗ này, ở dạng sản phẩm hoàn chỉnh hoặc thành phần của sản phẩm hoàn chỉnh.

Trước đó, từ tháng 8/2020, đồ gỗ Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế tại thị trường châu Âu kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do có hiệu lực.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l