Chuyển đến nội dung chính

4 năm, 9.600ha rừng ở Gia Lai 'biến mất'

 

TTO - Chỉ trong 4 năm (2016-2020), các chủ rừng ở Gia Lai làm mất hơn 9.600ha rừng, phải qua thanh tra mới lộ ra các vụ phá rừng âm ỉ này.

4 năm, 9.600ha rừng ở Gia Lai biến mất - Ảnh 1.

Rừng phòng hộ Đức Cơ - Gia Lai bị lấn chiếm - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 31-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo kết quả thanh tra công tác quản lý bảo vệ rừng và sử dụng kinh phí tại 25 đơn vị quản lý bảo vệ rừng trên toàn tỉnh (giai đoạn 2016-2020).

Qua thanh tra 21 ban quản lý rừng phòng hộ, 3 công ty lâm nghiệp và 1 khu bảo tồn, Thanh tra tỉnh Gia Lai "phát hiện" hơn 9.600ha rừng được Nhà nước giao các chủ rừng trên đã... bị mất. Đa phần diện tích rừng bị mất là do buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm sử dụng. 

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 9 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Qua thanh tra, đã kỷ luật cảnh cáo 10 cá nhân, khiển trách 14 cá nhân, kiểm điểm rút kinh nghiệm 20 tập thể và 135 cá nhân.

Tổng số tiền sai phạm bị phát hiện trong quá trình thanh tra là hơn 27,3 tỉ đồng. Thanh tra tỉnh đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách trên 12,3 tỉ đồng, các đơn vị bị phát hiện sai phạm ngân sách đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền trên 5,3 tỉ đồng, còn 7 tỉ đồng đang được đôn đốc thu hồi.

Phá rừng, 3 người bị xử phạt gần 250 triệu đồngPhá rừng, 3 người bị xử phạt gần 250 triệu đồng

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định xử phạt hành chính 3 người liên quan vụ phá rừng xảy ra tại huyện Ba Tơ.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l