Chuyển đến nội dung chính

128 dự án ở tỉnh Lâm Đồng phải bồi thường do để mất rừng

 

Theo thông tin mới nhất từ Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tính đến hết tháng 12/2020, toàn tỉnh có 128 dự án của 128 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do để mất rừng.

Hiện trường một vụ phá rừng. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Theo thông tin mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tính đến hết tháng 12/2020, toàn tỉnh có 128 dự án của 128 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do để mất rừng.

Từ năm 2005 đến nay, Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi 200 dự án đang quản lý 31.760ha rừng trong toàn tỉnh mà nguyên nhân chủ yếu là để rừng bị phá, lấn chiếm trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn.

Cụ thể, tại Báo cáo số 104/BC-SNN ngày 26/4/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng nêu rõ 128 dự án phải bồi thường thiệt hại do để mất tới 1.959ha rừng; trong đó, số tiền phải bồi thường lên tới gần 336 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này mới thực hiện đóng tiền bồi thường gần 51 tỷ đồng. Trong 128 dự án nêu trên, có 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ dự án với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng.

Theo Kết luận thanh tra Chính phủ số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2019, trong giai đoạn từ năm 2013- 2018, toàn tỉnh Lâm Đồng có 82 doanh nghiệp chưa thu hồi được tiền bồi thường tài nguyên rừng do để rừng bị phá, bị lấn chiếm với tổng số tiền gần 242 tỷ đồng.

Để triển khai Kết luận 929 của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thực hiện từ ngày 14/8/2020. Cho đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi 14 tỷ đồng tiền đền bù giá trị lâm sản, thu hồi 23,4 tỷ đồng tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng. Hiện vẫn còn 11 doanh nghiệp chưa thực hiện bồi thường hơn 6 tỷ đồng tiền bồi thường giá trị lâm sản; 40 doanh nghiệp chưa bồi thường gần 180 tỷ đồng tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trong 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ, việc đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng (trên 90 tỷ đồng) là không khả thi. Một số dự án chưa bị thu hồi, nhưng các doanh nghiệp chây ỳ, không chấp hành việc nộp tiền bồi thường dù đã được các cơ quan chức năng đôn đốc nhiều lần; tổng số tiền phải bồi thường về môi trường quá cao, nên hầu hết các doanh nghiệp không có khả năng thực hiện.

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã thay đổi địa chỉ trụ sở, thay đổi người đại diện theo pháp luật… nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng, gây khó khăn cho việc liên hệ, đôn đốc. Đặc biệt, còn thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các ban ngành trong việc ngăn chặn vi phạm…

Từ các khó khăn trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ từ Sở gồm 37 doanh nghiệp với số tiền trên 178 tỷ đồng; trong đó, có 26 doanh nghiệp không còn hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đối với các doanh nghiệp còn đang hoạt động, đang thực hiện dự án, nhưng không chấp hành nghĩa vụ tài chính, không xem xét điều chỉnh bất cứ hoạt động nào của dự án như gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng, thay đổi mục tiêu, điều chỉnh hoặc chuyển nhượng dự án…

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút 488 dự án với 473 doanh nghiệp có liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, trong số đó có 200 dự án phải ra quyết định thu hồi.

Nguyên nhân chủ yếu do các chủ dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý, bảo vệ rừng, để rừng bị phá, lấn chiếm trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn. Toàn tỉnh hiện còn 324 dự án với 309 doanh nghiệp được giao, cho thuê đất, thuê rừng để đầu tư phát triển dự án với tổng diện tích 52.859ha... /.

Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l