Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng 77% nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh

 Cục Xuất nhập khẩu cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, khi mức độ chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cho sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ vẫn tăng ngay trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang các thị trường chính tăng trưởng tốt trong ba tháng đầu năm 2021 như: Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Pháp và Hà Lan…

Trong đó, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ lực của Việt Nam. Tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ trong ba tháng đầu năm 2021 chiếm 60,7%, tăng 11,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong ba tháng đầu năm 2021 đạt 2,3 tỷ USD, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, thị trường nhà ở Mỹ đang có xu hướng phát triển mạnh khi chính phủ Mỹ cho vay lãi suất thấp, nhiều gia đình xây mới hoặc sửa chữa nhà cửa cũng thúc đẩy hoạt động mua sắm đồ nội thất tăng nhanh.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ, khi mức độ chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cho sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ vẫn tăng ngay trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng 77% nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh - Ảnh 1.

Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2021. Nguồn: Tổng cục hải quan/Bộ Công Thương.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng cao trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Canada trong ba tháng đầu năm 2021, cho thấy việc tận dụng ưu đãi thuế quan trong Hiệp định CPTPP đã có tiến triển tích cực. 

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là đồ nội thất bằng gỗ còn nhiều kỳ vọng đẩy mạnh sang thị trường Canada, bởi nhu cầu nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Canada đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

Hiện tại hơn 55% sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ tiêu thụ tại Canada là được nhập khẩu. Ngoài ra, Canada còn là một cửa ngõ quan trọng để đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng 77% nhờ nhu cầu mua sắm tăng mạnh - Ảnh 2.

Trong ba tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,79 tỷ USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2020. (Ảnh: Như Huỳnh)

Số liệu của Tổng cục hải quan cũng cho biết giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 3/2021 đạt 1,51 tỷ USD, tăng 51,5% so với tháng 3/2020. Trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,17 tỷ USD, tăng gần 70% so với tháng 3/2020.

Trong ba tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,79 tỷ USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2,94 tỷ USD, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng mạnh trong ba tháng đầu năm 2021, bất chấp dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường, khiến giao thương hạn chế, kinh tế toàn cầu suy giảm.

"Đó là nhờ sự nỗ lực của chính phủ trong việc kiểm soát dịch COVID-19 tốt, nên hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, trong khi nhiều quốc gia phải tạm dừng sản xuất, đóng cửa nhà máy. Tiếp đến là sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc đổi mới, đầu tư công nghệ và mở rộng thị trường", Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Như Huỳnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l