Chuyển đến nội dung chính

Xét xử lưu động vụ phá rừng đặc dụng

 

Nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, ngày 6/4, TAND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã mở phiên toà lưu động xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngân Văn Sưa (SN 1993, trú tại thôn Eo Kén, xã Thành Sơn) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại xã Thành Sơn.

Theo hồ sơ vụ án, do có nhu cầu sử dụng gỗ, sáng 4/12/2020, Ngân Văn Sưa mang theo 1 con dao, 1 cưa xăng và xích cưa đến khu rừng đặc dụng Pù Luông (thuộc địa bàn huyện Bá Thước, Thanh Hóa) để khai thác gỗ trái phép.

Sau khi tìm kiếm, dùng dao phát dọn sung quanh, Sưa đã đốn hạ 1 cây gỗ cao 17 m tại lô 5, khoảnh 1A, tiểu khu 74A thuộc rừng đặc dụng Pù Luông. Để tiện cho việc vận chuyển, người đàn ông này cắt thành 3 lóng gỗ tròn.

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng kiểm lâm nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành lập biên bản, thu giữ toàn bộ tang vật liên quan. Kết quả giám định cây rừng Sưa đốn hạ là cây gỗ vàng kiêng được xếp vào nhóm V trong bảng phân loại tạm thời các loại gỗ sử dụng thống nhất trong cả nước. Tổng khối lượng của 3 lóng gỗ tròn đã bị cắt ra từ cây gỗ bị chặt tính được bằng 3,610m3.

bicaosua.jpg
Bị cáo Sưa tại phiên sơ thẩm

Căn cứ theo quy định của pháp luật, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Pù Luông đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại khoản 1 điều 232 Bộ Luật Hình sự. Toàn bộ hồ sơ vụ án được chuyển cho cơ quan tố tụng huyện Bá Thước để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, Ngân Văn Sưa đã thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau khi xem xét toàn diện, khách quan vụ án, HĐXX tuyên phạt Ngân Văn Sưa 12 tháng cải tạo không giam giữ, giao bị cáo cho UBND xã Thành Sơn giám sát, giáo dục trong thời gian này.

Rất nhiều người tham dự phiên tòa đã được Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa và cả đại diện Viện kiểm sát giải thích, phổ biến, tuyên truyền về các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Những hành vi xâm phạm tới rừng, lâm sản sẽ bị xử lý nghiêm minh. Bản án đối với Sưa là rất nhân văn thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, cũng là lời cảnh tỉnh cho người dân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l