Chuyển đến nội dung chính

Xã Xăm Khòe: Giữ "lá phổi xanh"

 (HBĐT) - Khoảng 3 năm gần đây, tại khu vực núi đá sát nhà dân xóm Sun, xã Xăm Khòe (Mai Châu) xuất hiện một đàn khỉ gồm 5 con. Trước thái độ muốn làm bạn của người dân, lũ khỉ không còn dè dặt mà xuống chơi, vui đùa cùng họ mỗi ngày. Chúng còn được bà con cho thức ăn là trứng, các loại hoa quả, trái cây. Bà Ngần Thị Phán, một trong những hộ dân trông nom khu rừng cho biết: Hễ nghe được tín hiệu từ mõ là cả đàn lại tíu tít xuống núi, nhiều khi quấn quýt trèo lên vai, lên cổ, bới tóc cho người... Dân làng có thêm niềm vui, ngày nào mà không thấy chúng là cảm thấy thiếu vắng.

 


Những cánh rừng tự nhiên ở xóm Nám, xã Xăm Khòe (Mai Châu) được người dân bảo vệ, không để khai thác rừng trái phép.

Theo đồng chí Hà Lâm Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã, có lẽ trước đây, do tình trạng rừng tự nhiên bị tàn phá, các loài động vật hoang dã "trốn biệt" trong rừng. Việc đàn khỉ xuống núi phần nào minh chứng cho sự đối đãi của người dân với vốn quý tài nguyên rừng. Đổi lại, lối sống thân thiện, hài hòa với thiên nhiên của con người đã níu chân đàn khỉ cho đến bây giờ.

Quản lý, bảo vệ, chăm sóc rừng, giữ "lá phổi xanh" thật tốt cũng là cách giúp môi trường sinh thái được cải thiện, cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng khởi sắc hơn. Mỗi cánh rừng đầu nguồn đều được người dân bảo vệ nghiêm ngặt nên lưu lượng nước của dòng suối Te, suối Xia ổn định, đảm bảo việc tưới tiêu cho đồng ruộng các xóm và các xã dọc tuyến suối Xia như: Cun Pheo, Mai Hịch, Mai Hạ. Đặc biệt, hàng chục năm nay, trên địa bàn không xảy ra thiên tai, hạn hán, lũ quét. Dưới tác động của rừng đối với môi trường và nguồn nước, việc lao động, sản xuất của Nhân dân được thuận lợi, năng suất bình quân đối với cây lúa đạt 65 - 70 tạ/ha. Nhiều xóm tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây bí đỏ, mướp đắng lấy hạt trồng trên đất lúa mang lại hiệu quả cao, xây dựng được các mô hình trồng rau an toàn. Tổng diện tích đất sản xuất lúa, rau màu toàn xã đạt trên 70 ha. Bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2020 đạt 38 triệu đồng.  

Trên địa bàn có 7/7 xóm thành lập tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Mỗi tổ đội có từ 10 - 15 thành viên, nòng cốt là dân quân tự vệ. Các lực lượng gồm thanh niên, phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh được huy động khi cần thiết. Chính quyền xóm và tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR cơ sở thường xuyên kết hợp kiểm lâm địa bàn tuyên truyền, phổ biến đến các hộ dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Luật Quản lý và bảo vệ rừng...  Qua đó, tăng cường nâng cao ý thức, nhắc nhở người dân chung tay bảo vệ rừng, hiểu được quyền, nghĩa vụ của các chủ rừng, hộ gia đình, cá nhân về PCCCR.

Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR ở các xã. Dự kiến trong tháng 4, đợt tuyên truyền được triển khai ở xóm Khòe. Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, hầu hết các hộ  đều tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng, 77 hộ đang phát triển rừng trồng sản xuất. Trên địa bàn có 546,21 ha rừng tự nhiên, diện tích rừng trồng chủ yếu là  keo đạt 112,33 ha, duy trì đường băng cản lửa tại khu vực giáp ranh với huyện Thành Sơn (Thanh Hóa) dài 4,5 km. Ý thức được trách nhiệm, quyền lợi của mình, người dân tích cực giữ rừng, chăm sóc, phát triển rừng trồng. Đặc biệt, xã duy trì độ che phủ rừng đạt trên 65%, nhiều năm qua không để xảy ra cháy rừng, không có hiện tượng phá rừng làm nương rẫy, khai thác rừng trái phép.

                                                                                              Bùi Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l