Vụ phá rừng ở xã Suối Tân: Chờ trưng cầu giám định

 Liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), cơ quan kiểm lâm huyện Cam Lâm đề nghị trưng cầu giám định từ cuối tháng trước, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giám định.

Ngày 6.4, ông Hoàng Trung Sĩ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm - cho biết, cơ quan này đã ra quyết định về việc trưng cầu giám định sau khi các cơ quan (gồm Công an, Viện kiểm sát, Kiểm lâm huyện và UBND xã Suối Tân) tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân vào ngày 19.2.

Theo đó, Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm đề nghị giám định về diện tích rừng bị chặt phá, giá trị thiệt hại và các yếu tố khác, để có cơ sở đủ yếu tố khởi tố vụ án hay không.

Theo ông Sĩ, dù quyết định trên đã được ban hành từ cuối tháng trước nhưng đến nay cơ quan trưng cầu giám định tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa tổ chức làm việc nên Hạt kiểm lâm huyện Cam Lâm cũng phải chờ đợi.

Trong khi đó, một lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Cam Lâm cho hay, sau khi có báo cáo về vụ phá rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân vào ngày 19.3, đến nay, UBND huyện vẫn chưa nhận được chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo Chi cục Kiểm lâm, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng chặt phá rừng tại địa bàn xã Suối Tân, ngày 19.2.2021, Hạt Kiểm lâm Cam Lâm đã phối hợp với UBND xã Suối Tân tổ chức kiểm tra hiện trường khu vực thuộc lô 3 khoảnh 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm phát hiện có 7.307m2 rừng tự nhiên bị chặt phá trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, các cây gỗ đã bị chặt hạ, cắt khúc, cành nhánh và gốc cây vẫn còn nguyên tại hiện trường. Theo kết quả kiểm tra, đo đếm xác định toàn bộ diện tích (7.307m2) khu vực rừng bị chặt phá nêu trên là rừng tự nhiên được phân loại là rừng sản xuất do UBND xã Suối Tân quản lý.

Chi cục Kiểm lâm cho rằng, diện tích rừng bị chặt phá nêu trên đã vượt quá khung xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 20 Nghị định số 35.2019 ngày 25.4.2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp và có dấu hiệu tội hủy hoại rừng quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12.2017 ngày 20.6.2017.

Đây là vụ phá rừng mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý theo phản ánh của Báo Lao Động.

NHIỆT BĂNG

Nhận xét