Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng khiến Thủ tướng chỉ đạo ở Khánh Hòa: Mất 7.000 m2 rừng, ai là thủ phạm?

 Qua kết quả kiểm tra, xác minh của các lực lượng chức năng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) các cây gỗ đã bị chặt hạ, cắt khúc, riêng cành nhánh và gốc cây vẫn còn nguyên tại hiện trường.

 Bình luận 0

Ngày 20/3, nguồn tin từ Chi Cục kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng chặt phá rừng tại địa bàn xã Suối Tân, ngày 19/2/2021, Hạt Kiểm lâm Cam Lâm đã phối hợp với UBND xã Suối Tân tổ chức kiểm tra hiện trường khu vực thuộc lô 3 khoảnh 231, xã Suối Tân, phát hiện có 7.307m2 rừng tự nhiên bị chặt phá trái phép.

Khánh Hòa: Hơn 7.000m2 rừng bị chặt phá trái phép, ai là thủ phạm? - Ảnh 1.

Rừng tại tiểu khu 231, xã Suối Tân bị chặt, đốt trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, các cây gỗ đã bị chặt hạ, cắt khúc, cành nhánh và gốc cây vẫn còn nguyên tại hiện trường. Theo kết quả kiểm tra, đo đếm, xác định toàn bộ diện tích 7.307m2 khu vực rừng bị chặt phá nêu trên là rừng tự nhiên được phân loại là rừng sản xuất do UBND xã Suối Tân quản lý.

00:00:24

Clip rừng bị chặt phá tại Suối Tân

Còn theo thông tin do Công ty TNHH TMDV Mỹ Hằng cung cấp, ông Nguyễn Nhật Chiêu, cụ ngụ tại thôn Vĩnh Cát, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) là người thực hiện việc chặt phá rừng tại khu vực này.

Khánh Hòa: Hơn 7.000m2 rừng bị chặt phá trái phép, ai là thủ phạm? - Ảnh 2.

Hiện trường chặt phá, xâm hại rừng tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

ADVERTISING
Video Player is loading.
Remaining Time 7:47
Loaded12.83%
X

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm Cam Lâm đã phối hợp với UBND xã Suối Tân, huyện Cam Lâm làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Nhật Chiêu và vợ ông Chiêu là bà Trần Thị Phùng. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Chiêu và bà Phùng không thừa nhận việc chặt phá rừng tại khu vực thuộc lô 3 khoảnh 231, xã Suối Tân mà chỉ cho răng ông có làm rẫy tại khu vực gần với khu vực bị chặt phá vừa nêu và không biết ai là thủ phạm phá rừng.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, diện tích rừng bị chặt phá nêu trên đã vượt quá khung xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, và có dấu hiệu tội hủy hoại rừng quy định tại Điều 243 Bộ Luật hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 12/2017/QH14 ngày 20/6/ 2017.

Khánh Hòa: Hơn 7.000m2 rừng bị chặt phá trái phép, ai là thủ phạm? - Ảnh 3.

Nhiều loại cây gỗ quý đã bị các đối tượng chặt hạ.

Như đã thông tin, các cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng phá rừng, đốt than, làm nương rẫy của một số đối tượng tại khu vực này. Cùng với đó, việc thiếu chặt chẽ trong phân loại rừng, công tác bảo vệ, quản lý rừng dẫn đến nhiều diện tích rừng bị chặt phá, xâm hại để trồng chuối, xoài...

Tại tiểu khu 231, núi Đá Hang, một khoảng rừng tự nhiên tái sinh rất lớn vừa bị đốn hạ. Hàng loạt cây gỗ quý có đường kính từ 20 – 40 cm vừa bị cưa hạ ngổn ngang; xung quanh là hàng loạt cây gỗ nhỏ, chất thành đống chuẩn bị cho vào lò đốt than.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hằng -Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Mỹ Hằng cho biết: Rừng khu vực núi Đá Hang là nguồn tài nguyên quý hiếm, gồm cây rừng từ nhóm 1 đến nhóm 8 và thảm thực vật rất phong phú nên các loại khỉ, vọoc chà vá, vọoc đuôi dài... về ở khá nhiều. Đơn vị được chính quyền địa phương giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 355 ha rừng tái sinh tự nhiên tại đây khoảng 15 năm.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l