Vốn thực hiện của các dự án FDI tăng 6,8%

 Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ đầu năm đến nay đạt 12,25 tỷ USD, bằng 99,3% so cùng kỳ. Trong đó, có 451 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 8,5 tỷ USD, giảm 54,2% về dự án mới và tăng 24,7% về vốn đăng ký. Có 263 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt hơn 2,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các nhà ĐTNN đã thực hiện 1.151 lượt góp vốn mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp đạt hơn một tỷ USD, giảm tương ứng 64,1% và 57,8%. Dòng vốn FDI đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, dẫn đầu là công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp đến là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ... Tính chung bốn tháng đầu năm, vốn thực hiện của dự án FDI đạt 5,5 tỷ USD, tăng 6,8% so cùng kỳ.

PV

Đẩy mạnh chế biến và phát triển thị trường nông sản

Ngày 28-4, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị toàn quốc về thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản năm 2021. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguồn cung sản lượng nông sản hằng năm của Việt Nam là hơn 48 triệu tấn thóc, ngô; 8,4 triệu tấn thủy sản; 26,8 triệu tấn rau quả; 6,5 triệu tấn thịt, sữa; 13,8 triệu quả trứng gia cầm; 20,5 triệu m3 gỗ... Việt Nam có tổng số hơn 7.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản với quy mô công nghiệp và có bước tiến vượt bậc trong thời gian gần đây.

Hội nghị đã đề xuất các giải pháp thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản thời gian tới.

PV

Kết nối doanh nghiệp An Giang với tập đoàn phân phối nước ngoài

Ngày 28-4, UBND tỉnh An Giang phối hợp Bộ Công thương tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp tỉnh với các tập đoàn phân phối nước ngoài. Theo đó, tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu, đưa hàng hóa thương hiệu Việt có mặt ngày càng nhiều trong các siêu thị của các tập đoàn phân phối lớn trên thế giới. Đây cũng là một trong những hoạt động của Bộ Công thương phối hợp các địa phương hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm đầu ra và phát triển thị trường trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường.

PV

Bốn tuyến xe buýt trợ giá đầu tiên được khai thác

Ngày 28-4, bốn trong tổng số 90 tuyến xe buýt trợ giá đầu tiên của TP Hồ Chí Minh đã được đưa vào khai thác từ ngày 1-5, (trong thời gian 5 năm), bao gồm: tuyến số 01, 15, 65 và 152 do Liên danh Công ty TNHH du lịch, dịch vụ xây dựng Bảo Yến và HTX vận tải số 28 thực hiện, trong đó, ba tuyến 01, 65 và 152 được đầu tư sử dụng 42 xe mới 100%. Theo Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, công tác đấu thầu thành công lần này là động lực tích cực phát huy tính cạnh tranh, minh bạch trong hoạt động giao thông vận tải, nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách và đem lại hình ảnh thân thiện của xe buýt.

PV

Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B

Ngày 28-4, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn khởi công cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B, đoạn từ Km 3+700 đến Km 18 (Dự án). Theo đó, công trình có tổng chiều dài 13,1 km, được đầu tư với quy mô cấp đường loại III với sáu làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/giờ. Dự án có tổng mức đầu tư 988 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 90,6 ha, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2024.

PV

Phối hợp bảo đảm an ninh trật tự khi xây dựng sân bay Long Thành

Chiều 28-4, tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký Quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự khi triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành với Công an và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai nhằm phối hợp bảo vệ công trình mốc giới, tường rào, công tác rà phá bom mìn và chống tái lấn chiếm, bảo đảm an ninh trật tự trong quá trình triển khai dự án. Ngay sau khi Quy chế phối hợp được ký, lãnh đạo ACV đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, các huyện giáp ranh, liên quan địa bàn dự án để triển khai cụ thể nội dung của Quy chế.

PV

Nhận xét