Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam có giống cây "chảy máu", bán giá trăm nghìn/kg mà ùn ùn người mua

 

Trước khi có thương lái Trung Quốc thu mua, giống cây này có giá chỉ vài nghìn đồng/kg.
 Bình luận 0

   

Cây cỏ máu (kê huyết đằng) là một loại dây leo dạng gỗ, thân to khỏe. Vỏ ngoài màu hơi nâu, hình trụ tròn hoặc dẹt, khi chặt ra có nhựa màu đỏ chảy ra. Thứ nhựa này khiến cây trông giống như bị “chảy máu”.

Thân và lá non có lông tơ mịn. Lá mọc so le nhau. 

Cây có hoa màu tím điểm vàng, xếp sát nhau. Cụm hoa hình chùy ở ngọn dài 15 – 20cm, mọc thõng xuống.

Kê huyết đằng mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, như: Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… Loại cây này có giá trị rất lớn trong đông y, có thể dùng để bồi bổ sức khỏe.

Dược liệu này có thể thu hái quanh năm nhưng tốt nhất là vào thời điểm từ tháng 8 đến tháng 10.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Remaining Time 7:43
Loaded: 15.13%
X

Từ khoảng năm 2016, kê huyết đằng đang bị ồ ạt khai thác theo cách tận diệt.

Trước kia, kê huyết đằng tươi có giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Nhưng từ khi có thương lái Trung Quốc thu mua, giá được đẩy lên tới hàng trăm nghìn, thậm chỉ cả vài triệu đồng/kg.

Anh Hùng (Đồng Nai) - một người chuyên đi “săn” kê huyết đằng cho biết, khi có hàng chỉ cần gọi cho thương lái là họ đến tận nơi mua với giá từ 1,5-2 triệu đồng/kg

Còn nếu ai có mối ở TP. HCM, mang xuống tận nơi bán thì mỗi ký có thể bán tới 4-5 triệu đồng/kg.

Ở Quảng Bình, đồng bào dân tộc dọc dãy Trường Sơn cũng ồ ạt lên rừng chặt cây cỏ máu về bán cho thương lái.

Bình quân, mỗi người sau 1 ngày săn tìm kê huyết đằng có thể mang về chừng 50kg.

Kê huyết đằng thường sống ở các khu vực nguyên sinh trên núi đá, là dạng dây leo nên có khi bò dưới đất, có khi cuốn vào cây gỗ khác để sinh tồn. Người dân đi khai thác chỉ cần dùng rựa, hoặc rìu chặt ra nhiều khúc, bó lại rồi vác về.

Chị Lài, người dân tộc Vân Kiều ở Quảng Bình chuyên đi “săn” kê huyết đằng cho biết,  nếu may mắn thì gặp được nhiều cây một chỗ, còn không sẽ phải tìm kiếm khá vất vả.

Tìm hiểu từ các thương lái, giá bán xuất đi Trung Quốc của mỗi kg kê huyết đằng lên đến vài trăm nghìn đồng/kg. 

Cùng đó, rất nhiều trang mạng về Đông y của Việt Nam rao bán 1kg kê huyết đằng khô khoảng từ 500 nghìn - hơn 1 triệu đồng/kg.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l