Chuyển đến nội dung chính

Video: Tan hoang rừng vùng biên giới Ia Mơr

 PV Báo Giao thông xâm nhập vào một trong nhưng khu vực trọng điểm phá rừng với quy mô cực khủng khiếp ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).

Video: Tan hoang rừng vùng biên giới Ia Mơr 1

Hiện trường vụ phá rừng quy mô khủng khiếp ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai).

Đầu tháng 4/2021, nhiều người dân điện báo đến Báo Giao thông phản ánh tình trạng khu rừng khộp tại xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai) bùng nên nạn phá rừng khủng khiếp. Từ thông tin này, PV Báo Giao thông đã trực tiếp đến hiện trường để thâm nhập và ghi nhập thông tin vụ phá rừng với quy mô cực lớn này.

Theo chân người dẫn đường, chúng tôi xuất phát ở trung tâm xã Ia Mơr theo đường Tỉnh Lộ 665 hướng về phía đường 14C. Sau khi vượt qua cầu Ia Mơr khoảng 1km, PV bắt đầu đi vào đường lô cây cao su của một công ty cao su lớn đóng chân trên địa bàn xã. Sau khi đi hết đất cao su, khu rừng khộp đặc trưng ở vùng này bắt đầu lộ diện mạo. Cảnh tượng phá rừng bắt đầu dần xuất hiện ngay ở trên đường chúng tôi đi.

Video: Tan hoang rừng vùng biên giới Ia Mơr 2

Những khúc gỗ chưa vận chuyển hết ở bìa rừng

Những khúc gỗ tròn ngắn độ dài hơn 1m được các lâm tặc chất thành đống. Mỗi đống ước chừng khoảng vài trăm khúc. Theo người dẫn đường, đống gỗ mà chúng tôi trông thấy bên bìa rừng hôm 12/4 có khoảng 4 xe công nông độ chế mới chở hết.

Rừng khộp trước mặt chúng tôi bị quét hết những cây lớn. Nhiều diện tích bị đốt phá từ rất lâu và ngày một lan ra. Ở khu rừng này, tiếng máy cưa rền đặc. Tiếng người gọi nhau dùng xe máy độ chế vận chuyển vào ban ngày như một công trường khủng khiếp.

Tất nhiên, cả quá trình phá rừng với quy mô khủng khiếp không có một lực lượng chức năng can ngăn hoặc kiểm soát. Cảnh tượng các thanh niên người đồng bào dân tộc chở gỗ ra khỏi rừng rầm rập. Gỗ được cưa thành khúc với chiều dài khoảng hơn 1m. “Cây to họ đốn phá từ lâu rồi! Chỉ còn cây nhỏ”, một người vận chuyển gỗ cười nói với chúng tôi.

Video: Tan hoang rừng vùng biên giới Ia Mơr 3

Một đống gỗ lớn được chất ở khu vực đường lô cây cao su ở xã Ia Mơr

Rừng khộp này trước đây cũng còn nhiều cây gỗ quý lắm. Nhưng giờ chỉ còn cây gỗ dầu. Cây to thì phải đi vào phía bên kia kênh dẫn dòng của thuỷ lợi Ia Mơr. Còn cây nhỏ thì xung quanh đây được cây nào cưa cây đó. Gỗ ở đây bán theo cân”.

Cũng trong liên tiếp các ngày đầu tháng tư, lần theo các nhóm lâm tặc chở gỗ từ rừng về, chúng tôi tiếp tục ghi nhận những đoàn xe chạy xuyên đêm chở về một xưởng gỗ lớn ở xã Ia Mơr.

Dưới đây là video mà Báo Giao thông ghi nhận tại "công trường" khai thác gỗ quy mô khủng ở xã Ia Mơr:

Tạ Vĩnh Yên - Trần Quốc - Hữu Kha

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l