Chuyển đến nội dung chính

Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá

 Những vết cắt còn mới tinh, những cành cây còn tươi rói, nhiều gốc nghiến đường kính “khủng” bị hạ gục… là những hình ảnh xót xa được ghi nhận tại Tuyên Quang.

Phá rừng rầm rộ ngay sát chốt kiểm lâm

Chiều 23/3, người dân thôn Bản Biến (xã Phúc Sơn, Chiêm Hoá, Tuyên Quang) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng chấn động, vang dội trên rừng nghiến. Họ xác định là tiếng những cây gỗ nghiến bị chặt hạ ở đúng hướng có tiếng cưa xăng hoạt động liên tục mấy ngày nay.

Ngày 24/3, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, nhóm phóng viên tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đã có mặt tại xã Phúc Sơn để xác minh sự việc.

Vượt qua các chốt trạm kiểm soát lâm sản mọc 2 ven đường, vào tới khu vực cánh đồng rộng lớn, một lối mòn nhỏ vừa vệt bánh xe máy dẫn chúng tôi tới khe suối cạn, nơi dừng nghỉ của những người tham gia cõng gùi gỗ nghiến.

Theo những dấu vết nhàu nát còn để lại trên nền đất ẩm ướt dốc ngược lên đỉnh núi, chúng tôi phát hiện nhiều địa điểm vương vãi mùn cưa đỏ ối, cạnh những mẩu gỗ nghiến bị xẻ vụn nham nhở của lâm tặc để lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá

Nhiều gốc nghiến nghìn tuổi bị "hạ gục" tại xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. 

Thật khó mà xác định phương hướng khi đứng giữa khu rừng đại ngàn dậy tiếng cưa xăng, bởi tiếng vọng của nó âm vang ồn ã từ tứ phía, rồi những bóng người xuất hiện, cả đàn ông đàn bà với những thớt gỗ xẻ mới nặng nhọc trên lưng, họ cặm cụi men theo đường mòn xuống núi.

Sau khi ghi nhận sự việc, chúng tôi quyết định không đi về hướng có tiếng cưa xẻ mà rẽ về phía trái để tránh những va chạm không cần thiết. Tại hướng này, gỗ nghiến mới xẻ cũng được phơi bày ra trước mắt.

Tiêu dùng & Dư luận - Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá (Hình 2).

Những gốc cây còn tươi rói, mới bị cửa đổ chỉ cách thời điểm phóng viên ghi nhận vài ngày. 

Gần tới đỉnh núi lại một quang cảnh tan hoang, nhưng lần này có vẻ như không phải gỗ nghiến mà là một loài gỗ gì đó có màu vàng như gỗ trai chắc nặng, bị băm nát lẫn lộn với mùn cưa phủ kín mặt đất.

Truy vết lâm tặc vượt chốt phá rừng

Sau khi ghi nhận tại các điểm khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, phóng viên tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Phúc Sơn để thông tin về vụ việc.

Ông Chẩu Văn Học - Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cảm ơn thông tin từ PV và khẳng định: “Ngay sáng ngày mai (ngày 26/3), tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra ngay và xác minh cụ thể từ các cán bộ trông giữ rừng… Chắc chắn phải có người biết mà nói ra chứ không thể ai cũng nói dối tôi được, tôi không nghĩ thời điểm này lại có người gùi gỗ nghiến ở khu vực đó”.

Ông Học nói thêm: "Nếu ghi nhận được gì cứ chuyển cho tôi làm căn cứ xử lý, chỉ cần quay chụp hình ảnh rõ mặt những người đó tôi sẽ biết ngay họ là ai…".

Tiếp đó, phóng viên Người Đưa Tin Pháp luật cũng đã liên hệ, thông tin với UBND huyện Chiêm Hóa về thông tin vụ việc.

Lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa cũng cho biết sẽ giao cho các phòng ban chuyên môn ngay lập tức phối hợp để kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh và sẽ thông tin sau.

Theo thông tin có được, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sở NN&PTNT) tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản báo cáo về sự việc.

Cụ thể, sở NN&PTN cho biết: Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3/2021, trạm Kiểm lâm Phúc Sơn thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa tuần tra, kiểm tra rừng đã phát hiện tại lô 36, khoảnh 75A khu rừng phòng hộ thuộc thôn Biến, xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa có 2 cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật. Sau khi kiểm tra, phát hiện, trạm Kiểm lâm Phúc Sơn đã lập biên bản hiện trường, tiến hành xác minh đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật; lập thêm một điểm chốt bằng lều bạt ngay tại bìa rừng, trong thôn Biến, bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra ngăn chặn.

Theo văn bản, đến nay vẫn chưa xác minh được đối tượng để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Ngày 5/4/2021 sở NN&PTNT phối hợp với lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa, UBND xã Phúc Sơn đã kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Kết quả kiểm tra Vị trí khai thác gỗ Nghiến trái pháp luật thuộc lô 36, khoảnh 75A; khoảng cách từ thôn Biến đến vị trí khai thác gỗ khoảng 2km, đường đi rất khó khăn, hiểm trở, đi theo lối mòn đến vị trí khai thác khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Tại hiện trường có 1 cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật từ năm 2012 và 2 cây gỗ Nghiến mới bị khai thác trái pháp luật (cách cây gỗ Nghiến bị khai thác năm 2012 khoảng 10 m).

PV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l