Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá

 Những vết cắt còn mới tinh, những cành cây còn tươi rói, nhiều gốc nghiến đường kính “khủng” bị hạ gục… là những hình ảnh xót xa được ghi nhận tại Tuyên Quang.

Phá rừng rầm rộ ngay sát chốt kiểm lâm

Chiều 23/3, người dân thôn Bản Biến (xã Phúc Sơn, Chiêm Hoá, Tuyên Quang) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng chấn động, vang dội trên rừng nghiến. Họ xác định là tiếng những cây gỗ nghiến bị chặt hạ ở đúng hướng có tiếng cưa xăng hoạt động liên tục mấy ngày nay.

Ngày 24/3, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân, nhóm phóng viên tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đã có mặt tại xã Phúc Sơn để xác minh sự việc.

Vượt qua các chốt trạm kiểm soát lâm sản mọc 2 ven đường, vào tới khu vực cánh đồng rộng lớn, một lối mòn nhỏ vừa vệt bánh xe máy dẫn chúng tôi tới khe suối cạn, nơi dừng nghỉ của những người tham gia cõng gùi gỗ nghiến.

Theo những dấu vết nhàu nát còn để lại trên nền đất ẩm ướt dốc ngược lên đỉnh núi, chúng tôi phát hiện nhiều địa điểm vương vãi mùn cưa đỏ ối, cạnh những mẩu gỗ nghiến bị xẻ vụn nham nhở của lâm tặc để lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá

Nhiều gốc nghiến nghìn tuổi bị "hạ gục" tại xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. 

Thật khó mà xác định phương hướng khi đứng giữa khu rừng đại ngàn dậy tiếng cưa xăng, bởi tiếng vọng của nó âm vang ồn ã từ tứ phía, rồi những bóng người xuất hiện, cả đàn ông đàn bà với những thớt gỗ xẻ mới nặng nhọc trên lưng, họ cặm cụi men theo đường mòn xuống núi.

Sau khi ghi nhận sự việc, chúng tôi quyết định không đi về hướng có tiếng cưa xẻ mà rẽ về phía trái để tránh những va chạm không cần thiết. Tại hướng này, gỗ nghiến mới xẻ cũng được phơi bày ra trước mắt.

Tiêu dùng & Dư luận - Tuyên Quang: Phát hiện gỗ nghiến bị chặt hạ tại huyện Chiêm Hoá (Hình 2).

Những gốc cây còn tươi rói, mới bị cửa đổ chỉ cách thời điểm phóng viên ghi nhận vài ngày. 

Gần tới đỉnh núi lại một quang cảnh tan hoang, nhưng lần này có vẻ như không phải gỗ nghiến mà là một loài gỗ gì đó có màu vàng như gỗ trai chắc nặng, bị băm nát lẫn lộn với mùn cưa phủ kín mặt đất.

Truy vết lâm tặc vượt chốt phá rừng

Sau khi ghi nhận tại các điểm khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, phóng viên tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Phúc Sơn để thông tin về vụ việc.

Ông Chẩu Văn Học - Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cảm ơn thông tin từ PV và khẳng định: “Ngay sáng ngày mai (ngày 26/3), tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra ngay và xác minh cụ thể từ các cán bộ trông giữ rừng… Chắc chắn phải có người biết mà nói ra chứ không thể ai cũng nói dối tôi được, tôi không nghĩ thời điểm này lại có người gùi gỗ nghiến ở khu vực đó”.

Ông Học nói thêm: "Nếu ghi nhận được gì cứ chuyển cho tôi làm căn cứ xử lý, chỉ cần quay chụp hình ảnh rõ mặt những người đó tôi sẽ biết ngay họ là ai…".

Tiếp đó, phóng viên Người Đưa Tin Pháp luật cũng đã liên hệ, thông tin với UBND huyện Chiêm Hóa về thông tin vụ việc.

Lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa cũng cho biết sẽ giao cho các phòng ban chuyên môn ngay lập tức phối hợp để kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh và sẽ thông tin sau.

Theo thông tin có được, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sở NN&PTNT) tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản báo cáo về sự việc.

Cụ thể, sở NN&PTN cho biết: Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3/2021, trạm Kiểm lâm Phúc Sơn thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Chiêm Hóa tuần tra, kiểm tra rừng đã phát hiện tại lô 36, khoảnh 75A khu rừng phòng hộ thuộc thôn Biến, xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa có 2 cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật. Sau khi kiểm tra, phát hiện, trạm Kiểm lâm Phúc Sơn đã lập biên bản hiện trường, tiến hành xác minh đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật; lập thêm một điểm chốt bằng lều bạt ngay tại bìa rừng, trong thôn Biến, bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm tra ngăn chặn.

Theo văn bản, đến nay vẫn chưa xác minh được đối tượng để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Ngày 5/4/2021 sở NN&PTNT phối hợp với lãnh đạo UBND huyện Chiêm Hóa, UBND xã Phúc Sơn đã kiểm tra thực tế tại hiện trường.

Kết quả kiểm tra Vị trí khai thác gỗ Nghiến trái pháp luật thuộc lô 36, khoảnh 75A; khoảng cách từ thôn Biến đến vị trí khai thác gỗ khoảng 2km, đường đi rất khó khăn, hiểm trở, đi theo lối mòn đến vị trí khai thác khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

Tại hiện trường có 1 cây gỗ Nghiến bị khai thác trái pháp luật từ năm 2012 và 2 cây gỗ Nghiến mới bị khai thác trái pháp luật (cách cây gỗ Nghiến bị khai thác năm 2012 khoảng 10 m).

PV

Nhận xét