Chuyển đến nội dung chính

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ ra quân phòng cháy chữa cháy rừng

 

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, tại Rú Tóm xóm 1, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh đoàn phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, Huyện đoàn Đô Lương tổ chức lễ ra quân PCCCR năm 2021.

Nghệ An hiện nay có gần 1.249.000 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó có 3/4 diện tích là đất rừng và đất lâm nghiệp, nạn chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy của người dân vẫn ngày một gia tăng. Do vậy, mất rừng sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu, thiên tai lũ lụt, hạn hán... ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội. Trong đó có vai trò quan trọng của các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên.

Các đại biểu dự lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương

Phát biểu tại buổi lễ ra quân PCCCR, đồng chí Chu Đức Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn nhấn mạnh: “Để phòng chống cháy rừng năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội và các đoàn viên thanh niên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ tin công tác Đoàn, hệ thống loa phát thanh ở các địa phương. Qua đó nâng cao ý thức và hành động của thanh thiếu nhi và mọi tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Đồng chí Chu Đức Thái - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy làm những việc làm cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; tích cực tuyên truyền vận động gia đình, thanh thiếu nhi, nhân dân và cơ quan, đơn vị cam kết thực hiện những quy định về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; tham gia phát hiện, ngăn ngừa cháy rừng; kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gây ra cháy rừng.

Thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động các đội “Thanh niên xung kích”, đội “Thanh niên tình nguyện” tại các địa phương có rừng; trong đó thanh niên làm nòng cốt trực tiếp để tham gia các hoạt động bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời kịp thời động viên, khen thưởng, đề xuất khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình trong công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương đơn vị.

Tại lễ ra quân, đại diện đoàn viên thanh niên đã phát biểu, thể hiện quyết tâm của thế hệ trẻ luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là nhiệm vụ PCCCR; sẵn sàng tham gia mọi hoạt động PCCCR.

Tỉnh đoàn, Chi cục kiểm lâm tặng quà cho 5 đội xung kích tình nguyện bảo vệ rừng. Ảnh: Ngọc Phương

Nhân dịp này, Tỉnh đoàn đã tặng quà cho 5 đội “Thanh niên xung kích bảo vệ rừng” huyện Đô Lương.

Ngay sau lễ phát động, trên 500 cán bộ, đoàn viên thanh niên cùng các đại biểu dự lễ đã tham gia phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại khu vực rừng Rú Tóm xóm 1, xã Thượng Sơn.

Đồng thời tổ chức phân tuyến cho từng đoàn xã, thực hiện phát dọn tuyến đường băng cản lửa với chiều dài 1km, rộng 5m. Buổi lễ ra quân phát động PCCCR đã góp phần nâng cao thêm nhận thức về công tác bảo vệ PCCCR cho các đoàn viên thanh niên, khơi dậy tinh thần xung kích tình nguyện của thế hệ trẻ.
Các đại biểu tham gia phát dọn thực bì sau lễ phát động. Ảnh: Ngọc Phương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l