Chuyển đến nội dung chính

Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu?

 Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế) thông tin về việc chi tiêu số tiền đã trích lại từ tiền bảo vệ rừng theo Nghị định 75/2015-CP.

Giữa lúc nạn phá rừng ở huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đang làm “đau đầu” các lực lượng chức năng địa phương thì câu chuyện tiền khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75 có dấu hiệu bị “cắt xén” ở một điểm “nóng” về lâm tặc như xã Hồng Thuỷ (huyện A Lưới) càng thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận.

Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu?
Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 2).
Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 3).

Xã Hồng Thuỷ là một điểm "nóng" phá rừng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đây là số tiền lấy từ nguồn ngân sách của Trung ương, sau đó được đưa về địa phương và chính quyền xã sẽ chủ động hợp đồng, chi trả với các nhóm hộ bảo vệ rừng. Các nhóm hộ này đa phần là những bà con dân tộc thiểu số tại chỗ, cuộc sống quanh năm gắn bó với núi rừng. Ngân sách chi trả của Nghị định 75 chính là sự động viên giúp họ có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ, phát huy nguồn lợi hợp pháp từ những cánh rừng một cách có tổ chức, quy củ. Chính việc  gắn liền giữa kế mưu sinh và trách nhiệm mà diện tích rừng tự nhiên được giao cho bà con địa phương bảo vệ  đã ít suy giảm  cũng như nạn lâm tặc vì thế mà “giảm nhiệt” hơn nhiều.

Bởi vậy, không thể chấp nhận được khi số tiền có hạn của Nghị định 75 về đến bà con lại có dấu hiệu bị “cắt xén”, sử dụng sai mục đích.

Trên hành trình đi tìm nguyên nhân nạn phá rừng ở xã Hồng Thuỷ luôn được coi là điểm “nóng”, PV Người đưa tin Pháp luật đã phát hiện sự bất minh trong việc chi trả tiền khoán bảo vệ rừng theo Nghị định 75 cho bà con nơi đây.

Theo đó, mặc dù trên giấy tờ, việc chi trả số tiền này được ký nhận đầy đủ nhưng thực tế, rất nhiều người dân lại chỉ được một nửa số tiền.

Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 4).
Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 5).

Ông Nguyễn Minh Nơn, trú ở thôn Kê 2, xã Hồng Thuỷ làm nhóm trưởng có 12 thành viên. Trong bản danh sách nhận tiền ghi ông Nơn nhận 2.784.000 đồng, 11 thành viên còn lại mỗi người nhận 2.600.000 đồng với tổng số tiền là 31.384.000 đồng. Thế nhưng, trên thực tế, trình bày với PV, ông Nơn cho biết, ông và các thành viên chỉ nhận mỗi người 1.300.000 đồng với tổng 15.600.000 đồng.

Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 6).
Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 7).

Nhóm do ông Trần Văn Núi, trú ở thôn Kê 1, xã Hồng Thuỷ làm nhóm trưởng có 12 thành viên, số tiền trong danh sách mà ông Núi nhận là 2.895.000 đồng, các thành viên còn lại nhận 2.870.000 đồng với tổng số tiền 34.465.000 đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, trao đổi với PV, ông Núi cho biết, bản thân ông và các thành viên chỉ nhận mỗi người 1.400.000 đồng.

Lý giải về việc chi trả bất minh này, ông A Kơ Tiến, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ cho hay, sau khi nhận tiền thì các nhóm đã đồng ý trích lại cho UBND xã 30% để đối ứng trong việc làm hội trường, mua sắm các trang thiết bị… Từ “sự tự nguyện” này, theo ông Tiến, gần 300 triệu đã được xã giữ lại.

Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 8).

Ông A Kơ Tiến, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuỷ làm việc với PV.

“Thưa ông, số tiền này hiện ai đang giữ và đã chi tiêu vào những việc gì?”, PV đặt câu hỏi.

Ông Tiến cho biết, số tiền này hiện kế toán đang giữ. Trong đó, có 15 triệu đồng đã được ứng cho việc thực hiện bảo rừng năm 2021 và khoảng 4-5 triệu đồng đã được chi cho 2 buổi liên hoan, “ăn nhậu” cho các nhóm hộ bảo vệ rừng trước đó.

Tại buổi làm việc, để minh chứng cho sự đồng ý về trích lại 30% số tiền của các nhóm hộ cho UBND xã, ông A Kơ Tiến đã cung cấp cho PV một biên bản về cuộc họp với sự góp mặt của 18/20 nhóm hộ trước đó. Tuy nhiên, việc ký đồng ý ghi trong biên bản này chỉ có 3 người.

Đặc biệt, trong biên bản có ghi ông Hồ Văn Khê là một trong những người đề xuất, đồng ý cho việc trích lại 30% số tiền khoán bảo vệ rừng cho xã.

Tuy nhiên, khi làm việc với PV, ông Khê cho biết, bản thân mình nhận được 3 triệu đồng tiền khoán bảo vệ rừng (Đúng với số tiền ông Khê ký nhận trong danh sách là 2.936.000 đồng- PV) và cho hay, các thành viên còn lại trong nhóm của ông chỉ nhận được 1 triệu đồng.

Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 9).

Ông Hồ Văn Khê làm việc với PV.

Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 10).
Dân sinh - Thừa Thiên-Huế: Số tiền bảo vệ rừng có dấu hiệu “cắt xén” đã về đâu? (Hình 11).

Nhiều danh sách không ghi rõ số tiền ký nhận.

Nói thêm, trên thực tế khi liên hệ với các nhóm bảo vệ rừng ở xã Hồng Thuỷ cùng việc đối chiếu với danh sách nhận tiền, PV ghi nhận có nhiều nhóm chỉ nhận được 50% so với số tiền đã ký, không đúng như lời ông A Kơ Tiến cho rằng chỉ trích lại 30% cho xã.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, UBND huyện A Lưới sau khi nhận được phản ánh từ Người đưa tin Pháp luật đã cử đoàn thanh tra về làm việc với UBND xã Hồng Thuỷ và các nhóm hộ.

Trong một động thái khác, Trung tá Lại Phước Lợi, Trưởng Công an huyện A Lưới cho biết, cũng đã cho công an vào cuộc xác minh, làm rõ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l