Chuyển đến nội dung chính

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn chỉ ra 3 lý do ngành gỗ Việt Nam đạt 13 tỷ đô la bất chấp dịch Covid-19

 Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cho rằng: Các doanh nghiệp ngành gỗ đã kiên trì thực hiện mục tiêu chống Covid-19; ứng dụng công nghệ kết nối thị trường; và giúp đỡ nhau để đạt được kết quả tăng trưởng ấn tượng.

 Bình luận 0

Đây là những nguyên nhân được Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Công Tuấn chỉ ra cho kết quả tăng trưởng ấn tượng của ngành gỗ Việt Nam năm 2020, tại sự kiện khai mạc tuần lễ giao thương quốc tế ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ diễn ra tại TP.HCM, ngày 14/4.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn: Ngành gỗ Việt Nam đã đạt mục tiêu kép

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn năm 2020, ngành công nghiệp gỗ Việt Nam đạt được mục tiêu kép rất thành công với những con số có ý nghĩa lịch sử.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 2020 đạt hơn 13 tỷ USD, tăng hơn 16%, trong đó, ngành gỗ và đồ gỗ tăng trưởng hơn 16% với kim ngạch xuất khẩu 12,1 tỷ USD. Giá trị đồ gỗ và ghế là hai mặt hàng rất cơ bản, chiếm xấp xỉ 70% xuất khẩu gỗ.

ADVERTISING
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn chỉ ra 3 lý do ngành gỗ VN tăng trưởng bất chấp đại dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn tham gia nghi thức khai mạc Tuần lễ Giao thương quốc tế ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ. Ảnh: H.P.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng có 3 yếu tố để ngành gỗ tăng trưởng vượt bậc trong năm 2020 bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. 

Thứ nhất: Chính là cùng với cả hệ thống chính trị và toàn dân, ngành gỗ đã kiên trì thực hiện chống dịch Covid-19. Các doanh nghiệp đã thích ứng nhanh và xử linh hoạt những biến động của tình hình mới.

ADVERTISING
Video Player is loading.
Remaining Time -:-
Loaded0%
X

Thứ hai: Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng các doanh nghiệp, doanh nhân đã cố gắng và kịp thời ứng dụng công nghệ vào việc kinh doanh, kết nối thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế khiến chuỗi cung ứng trong ngành gỗ không bị đứt đoạn. Trong năm 2020, các hội chợ trực tuyến cũng đã diễn ra với nhiều hoạt động để giữ được chuỗi cung ứng cơ bản.

Ông đánh giá cao doanh nghiệp, doanh nhân trong khó khăn đã góp phần quan trọng phát triển nền kinh tế đất nước. "Trong bối cảnh đó, giữ được tốc độ tăng trưởng đã khó nhưng lại càng tăng lên", Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Thứ ba: Theo ông trong tình hình khó khăn, với các chính sách hỗ trợ của nhà nước theo mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Thứ trưởng cho rằng nguồn ngân sách hỗ trợ thì "một miếng khi đói bằng gói khi no". Trong quá trình đó, chính các doanh nghiệp, doanh nhân cũng đã hỗ trợ, tiếp sức nhau trong mùa dịch.

Kiên quyết không dung thứ gian lận thương mại

Thứ trưởng thường trực Bộ NNPTNN Hà Công Tuấn cho rằng giai đoạn tới, ngành công nghiệp chế biến gỗ là ngành quan trọng, cần tiếp tục gạn đục khơi trong, lựa thiên thời để thích ứng và thích ứng có hiệu quả trong điều kiện hiện nay.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn chỉ ra 3 lý do ngành gỗ VN tăng trưởng bất chấp đại dịch - Ảnh 3.

Doanh nghiệp kết nối, tham quan tại Tuần lễ Giao thương quốc tế ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ. Ảnh: H.P.

"Chúng ta phải tiếp tục mở rộng thị trường. Tôi mong Hiệp hội, doanh nghiệp quyết tâm cao hơn nữa để giải quyết thách thức biện nay với toàn ngành, truy xuất nguồn gốc, phải có nguồn gốc hợp pháp và kiên quyết không dung thứ hành vi gian lận thương mại. Hiện chúng ta đang lợi thế nếu không làm tốt sẽ chuyển từ thuận lợi thành bất lợi", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông chỉ rõ đối thủ của ngành chính là những doanh nghiệp làm ăn gian dối, gỗ bất hợp pháp. Còn đối tác của ngành chính là các doanh nghiệp, doanh nhân làm ăn chân chính trong và ngoài nước. 

Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh toàn cầu, các doanh nghiệp cần mở rộng hợp tác và thương mại từ hữu tuyến lẫn trực tuyến, kết nối không biên giới và phải xoá bỏ hoàn toàn tư duy cục bộ.

Với kết quả đã đạt được, Thứ trưởng kỳ vọng uy tín của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam sẽ được nâng trên bảng xếp hạng toàn cầu, từng bước khẳng định được như ngành cao su, lúa gạo đã có thời gian qua.

Tuần lễ Giao thương quốc tế ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ diễn ra từ ngày 12-19/4, được tổ chức bởi Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA). Điểm đặc biệt của tuần lễ giao thương này là vừa kết nối trực tiếp vừa kết nối trực tuyến các doanh nghiệp trong ngành.

Đây được xem là sự kiện giao thương đặc biệt diễn ra đúng thời gian "vàng" trong công tác đặt hàng thường diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 hàng năm. Sự kiện được kỳ vọng giải quyết được các điểm thắt nút trong công tác giao thương của thị trường nội thất thế giới, đang bị cản trở bởi Covid-19 thời gian qua.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l