Chuyển đến nội dung chính

Thông cổ thụ bị hạ ngay giữa trung tâm Thành phố Đà Lạt, ai ra tay?

Phá rừng trong rừng là chuyện bình thường, "phá rừng" ngay giữa thành phố mới là chuyện lạ. Cụ thể, nhiều cây thông cổ thụ ngay trung tâm Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) bị đốn hạ.

Sáng 22.4, các cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có mặt tại đường Trần Hưng Đạo để khám nghiệm hiện trường vụ phát hiện nhiều cây thông cổ thụ hơn trăm tuổi bị triệt hạ.

Ở khu vực gần Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, nhiều cây thông có đường kính từ 40cm đến 80cm bị chặt, có những cây bị đốt rỗng ruột, có những cây vết chặt đã cũ. Đến trưa 22.4, vẫn chưa kiểm đếm xong số cây thông cổ thụ bị chặt hạ.

Những cây thông này thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng Lâm Viên, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được đối tượng cưa hạ trái phép các cây thông cổ thụ.

Thông cổ thụ ở Thành phố Đà Lạt là "di sản thiên nhiên". Những cây thông này trang điểm cho Thành phố Đà Lạt các mảng xanh nhẹ nhàng, làm cho thành phố mềm mại, thơ mộng.

Rừng thông là nét duyên dáng rất riêng của Đà Lạt. Rừng thông còn là lá phổi của Đà Lạt.

Nhưng thông Đà Lạt bị mất dần, bị mất bằng nhiều cách, có khi phá cả cánh rừng, có khi gặm nhấm từng mảnh, từng cây.

Không chỉ ở Đà Lạt - vì thực ra rừng thông Đà Lạt đã bị phá gần hết, cũng không còn nhiều để phá - các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đều có chung tình trạng mất rừng. Báo Lao Động ngày 6.10.2020 có bài "Lâm Đồng: Mất rừng, khi giao rừng cho doanh nghiệp quản lý", phản ánh cụ thể từng trường hợp giao đất cho doanh nghiệp làm dự án nhưng không quản lý được rừng. Chỉ một thời gian sau, rừng ở các khu vực dự án bị đốn hạ.

Trở lại vụ phá rừng thông 100 tuổi ở Đà Lạt, trước hết có thể thấy việc quản lý rừng quá kém. Thông cổ thụ bị hạ từ khi nào Ban Quản lý rừng Lâm Viên còn không biết, ngay giữa phố đã vậy, huống chi nơi "thâm sơn cùng cốc".

Nhưng cho dù phân bua kiểu gì thì thông cũng đã bị hạ quá nhiều, có những cây cao hơn 20 mét giờ là khúc gỗ giữa đồi, không thể cứu vãn. Việc bây giờ là tìm cho ra thủ phạm, ai ra tay?

Có một chi tiết đáng lưu ý, tháng 9.2012, hai thửa đất số 17 và 19 được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho cơ quan chức năng đấu giá quyền sử dụng đất. Kết quả, ông Thuận và bà Trang trúng đấu giá với giá 11.741.000 đồng/m2, và được UBND TP.Đà Lạt ra quyết định công nhận trúng đấu giá vào ngày 10.11.2015, mục đích sử dụng đất ở đô thị lâu dài.

Tại buổi khám nghiệm có đại diện của chủ 2 thửa đất số 17 và 19 Trần Hưng Đạo, nơi có những cây thông cổ thụ bị cưa.

Rừng thông trên đất ở đô thị lâu dài đã được giao cho chủ đất, bảo vệ những cây thông đó như thế nào, chủ đất có trách nhiệm gì? Đó là điều cần phải làm rõ.

LÊ THANH PHONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l