Chuyển đến nội dung chính

Thâm nhập ốc đảo nơi 'lâm tặc' cất giấu hàng trăm lóng gỗ dưới lòng hồ

 'Lâm tặc' rất tinh vi khi cất giấu gỗ trái phép dưới lòng hồ ngay cạnh một ốc đảo nơi rất xa và gần như biệt lập với đất liền.

Hiện trường khai thác gỗ trái phép tại đảo thuộc lòng hồ thủy điện Sê San 4.

Hiện trường khai thác gỗ trái phép tại đảo thuộc lòng hồ thủy điện Sê San 4.

Trước đó vào ngày 22/4, Đồn Biên phòng Ia O phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phát hiện 96 hộp gỗ xẻ, khối lượng 2,217 m3 tại ốc đảo thuộc lòng hồ Thủy điện Sê San 4, địa phận xã Ia O tiếp giáp với tỉnh Kon Tum. Toàn bộ số tang vật trên đã được đưa về Đồn Biên phòng Ia O tạm giữ để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận thấy, khu vực lòng hồ Thủy điện Sê San 4 là một trong những điểm nóng về vận chuyển gỗ lậu, phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam đã thâm nhập để tìm hiểu thực hư vấn đề.

Ốc đảo nhìn từ trên cao, nơi 'lâm tặc' cất giấu gỗ.

Ốc đảo nhìn từ trên cao, nơi "lâm tặc" cất giấu gỗ.

Hàng trăm lóng gỗ cất giấu dưới lòng hồ

Từ quốc lộ 14C, đi xuồng máy khoảng 20 phút, chúng tôi có mặt tại ốc đảo (làng Chep, xã Ia O). Không còn hình ảnh hàng trăm khúc gỗ xẻ hộp, gỗ tròn nằm ngổn ngang ven bờ mà lực lượng chức năng đã phát hiện, thay vào đó là những đống tro tàn được đốt cháy từ gỗ tang vật.

Nhiều nơi, gỗ cháy còn nham nhở, khói bay nghi ngút. Có lẽ, các “lâm tặc” lo sợ lực lượng chức năng quay lại kiểm tra nên đã tẩu tán bằng cách đốt bỏ.

Nghi ngờ vẫn còn một lượng gỗ lớn được cất giấu dưới lòng hồ, chúng tôi đã  thay nhau xuống tìm kiếm. Quả không sai, chỉ cách bờ khoảng 3m, chân chúng tôi liên tục dẫm phải những khúc gỗ rất to và nặng. Theo cảm nhận, có hàng trăm lóng gỗ với đường kính từ 30-40 cm nằm la liệt dướt mặt nước.

Tiếp tục di chuyển qua phía bên kia của ốc đảo, một cảnh tưởng khai thác gỗ diễn ra còn khủng khiếp hơn. Rất nhiều gỗ đã bị “lâm tặc” cắt xẻ còn lại bìa ván gỗ nằm ngổn ngang. Phía trên một chút còn rất nhiều khúc gỗ tròn nằm cạnh các lò đốt than.

Khi chúng tôi chuẩn bị thực hiện lặn xuống nước tìm kiếm gỗ tang vật thì bất ngờ hàng chục người dân (cả nam và nữ) đã kéo đến chửi bới rất khó nghe. Thậm chí, các đối tượng này còn đòi hành hung, không cho chúng tôi tiếp tục công việc. Lo sợ tình huống xấu có thể xảy ra, chúng tôi đã nhờ lực lượng công an, biên phòng tới can thiệp.

Gỗ được cất giấu kín dưới lòng hồ.

Gỗ được cất giấu kín dưới lòng hồ.

Theo tìm hiểu được biết, một số hòn đảo nằm trong lòng hồ thủy điện Sê San 4 là nơi được “lâm tặc” dùng làm điểm tập kết và vận chuyển gỗ lậu. Sau khi khai thác, gỗ lậu được đưa về đây cất giấu dười lòng hồ nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Sau đó, gỗ được “lâm tặc” tìm cách đưa đi tiêu thụ các nơi.

Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Ia O cho biết, ngay khi nhận được tin báo, sáng 26/4, chúng tôi đã đi kiểm tra nhưng không phát hiện lóng gỗ nào mà chỉ toàn bìa gỗ và vụn cưa. Đối với những lóng gỗ cất giấu dưới lòng hồ mà phóng viên cung cấp thì anh em chưa có điều kiện lặn xuống để kiểm tra.

“Chính quyền cũng thường xuyên kiểm tra nhưng không phát hiện có gỗ trên đảo. Đối với việc quản lý lâm sản, chính quyền chỉ phối hợp còn nhiệm vụ chính vẫn là kiểm lâm, biên phòng…”, ông Siu Nghiệp chi biết.

Đại tá Trần Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, khi nhận được tin báo số gỗ trên địa bàn, chúng tôi đã chỉ đạo đồn biên phòng báo cho chính quyền, hạt kiểm lâm để đưa gỗ tang vật về. Đồng thời, bảo vệ chặt hiện trường trên các đảo.

Đối với thông tin chậm trễ trong việc phát hiện bãi tập kết gỗ, chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm bởi phương tiện, thiết bị tuần tra bằng đường thủy còn thiếu nên lực lượng ít tuần tra. Chúng tôi sẽ kiên quyết điều tra, xử lý và làm rõ trách nhiệm của lực lượng. Đồng thời, mở rộng kiểm tra, xử lý nghiêm, không có vùng cấm.

Đoàn liên ngành vào cuộc

Trước  thông tin phản ảnh tình trạng tập kết gỗ tại khu vực lòng hồ Thủy điện Sê San 4, ngay sau đó Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai đã thành lập Đoàn kiểm tra hiện trường.

'Lâm tặc' xẻ gỗ rồi đem đi tẩu tán.

"Lâm tặc" xẻ gỗ rồi đem đi tẩu tán.

Ngoài số gỗ Đồn Biên phòng Ia O đang tạm giữ, Đoàn kiểm tra xác định có 2 địa điểm tập kết gỗ với số lượng 29 lóng, khối lượng ước tính khoảng 5 m3. Cụ thể, điểm thứ nhất có 7 lóng gỗ, đường kính khoảng 15-20 cm, chưa xác định được chủng loại. Điểm thứ hai có 22 lóng gỗ, đường kính khoảng 10-25 cm, chưa xác định được chủng loại.

Ngoài ra, tại vị trí trên còn có một số củi, cành ngọn nằm rải rác với khối lượng ước tính khoảng 4 ster. Cũng tại hiện trường, Đoàn kiểm tra phát hiện có 3 cái tời cáp thủ công dùng để trục vớt gỗ và 7 lò than đã ngừng hoạt động.

Trước đó, Đồn biên phòng Ia O đã tạm giữ 96 hộp gỗ xẻ.

Trước đó, Đồn biên phòng Ia O đã tạm giữ 96 hộp gỗ xẻ.

Về nguồn gốc, theo Sở NN-PTNT, tất cả gỗ, củi được phát hiện tại hiện trường là do người dân trục vớt dưới lòng hồ bằng tời thủ công tự chế (khu vực này trước đây là rừng, sau đó được chuyển đổi thành lòng hồ Thủy điện Sê San 4); những khúc gỗ còn sử dụng được người dân dùng để làm nhà, làm vó đánh cá, đóng thuyền… những khúc gỗ, củi nhỏ không tận dụng được người dân cắt khúc để làm củi, đốt than.

Chiếc máy tời kéo gỗ còn xót lại.

Chiếc máy tời kéo gỗ còn xót lại.

Trược sự việc này, Sở NN-PTNT đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai phối hợp với lực lượng Biên phòng và các ngành chức năng trên địa bàn khẩn trương điều tra, xác minh nguồn gốc gỗ, củi tại khu vực ốc đảo trên lòng hồ Thủy điện Sê San 4. và các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Rất nhiều gỗ bị cắt xẻ.

Rất nhiều gỗ bị cắt xẻ.

Những khúc gỗ tròn được sử dụng đốt lò than.

Những khúc gỗ tròn được sử dụng đốt lò than.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l