Chuyển đến nội dung chính

Thái Nguyên: Bóc gỗ, làm ván ép, lão nông dân tộc Sán Dìu hái ra tiền

 Ông Đặng Văn Hồng (dân tộc Sán Dìu, trú tại xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) hiện là ông chủ của xưởng sản xuất gỗ bóc và ván ép với quy mô 1,7ha. Từ sản xuất gỗ bóc và ván ép, ông không chỉ hái ra tiền, mà còn giúp nhiều lao động ở địa phương cũng có thu nhập ổn định.

 Bình luận 0

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Đặng Văn Hồng cho biết, trước đây, gia đình ông chủ yếu chăn nuôi. Sau đó do dịch bệnh rồi thua lỗ, ông chuyển sang đi buôn ngô, nhưng rồi nợ nần cũng lại đeo bám.

Ông lại chuyển sang chở gỗ đi tận Quảng Ninh để bán, tuy thu nhập cao nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Cuối cùng thấy làm ăn xa không ổn định, ông Hồng quyết định trở về quê nhà phát triển kinh tế tại gia đình.

Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Hồng (xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) làm giàu từ mở xưởng sản xuất gỗ bóc, ván ép

Nhận thấy xã Tân Khánh có diện tích gần 600ha rừng, nguồn nguyên liệu đầu vào phong phú, tại chỗ, rất thích hợp sản xuất gỗ bóc. Do vậy, năm 2014, ông quyết định mua đất để mở xưởng sản xuất gỗ bóc, ván ép với quy mô 10.000m2 tại xóm Cầu Ngầm, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

ADVERTISING

Ban dầu, do không có nhiều vốn nên ông chỉ mua 1 máy bóc gỗ, rồi dần dần phát triển đến số lượng máy như hiện nay.

Với 1 máy bóc gỗ ban đầu, gia đình ông chủ yếu sản xuất hàng thô bán đi các tỉnh như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh. Đến năm 2015, gia đình mua thêm 7.000m2 đất để mở rộng quy mô làm ván ép.

Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 2.
Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 3.

Gia đình ông Hồng hiện có tất cả 4 dàn máy bóc gỗ, 3 máy ép

ADVERTISING
Video Player is loading.
Loaded13.04%
Advertisement (2 of 3): 4:05
X

Hiện nay, với 4 dàn máy bóc, 3 máy ép có công suất trung bình 15m3/máy, mỗi ngày xưởng của gia đình ông tiêu thụ khoảng 80m3 gỗ.

Để đủ nguyên liệu sản xuất, ông Hồng còn thường mua thêm cả gỗ và ván từ các tỉnh miền núi như Tuyên Quang, Bắc Kạn và khu vực huyện Đồng Hỷ.

Mới đây, ông vừa đầu tư lắp đặt thêm hệ thống máy băm rác nhằm tận dụng và xử lý lượng rác thải. Trong đó, rác trắng được chuyển đi nhà máy giấy để làm nguyên liệu sản xuất giấy. Còn rác bì được dùng để làm nguyên liệu đun đốt.

Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 4.
Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 5.

Có những thời điểm nguồn nguyên liệu tại chỗ không đủ, ông Hồng phải mua thêm cả gỗ và ván từ nhiều nơi

Ban đầu mở xưởng cũng gặp phải không ít khó khăn, sản phẩm làm ra không bán được. Nhưng với sự cần cù, chịu khó, tích cực tìm kiếm thị trường, sản phẩm bán ra dần ổn định.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hàng tồn nhiều, không bán được. Tuy nhiên khi dịch bệnh qua đi, xưởng lại khôi phục lại sản xuất, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 9.
Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 10.

Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó

Ông Hồng cho biết, sản phẩm gỗ bóc được chia thành 3 loại, trong đó loại 1 bán cho các nhà máy chế biến chất lượng cao, còn loại 2, loại 3 thì tùy theo đối tượng khách hàng.

Đến nay, xưởng sản xuất của gia đình ông Hồng đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 60 – 70 lao động. Mỗi lao động có thu nhập bình quân từ 7 – 12 triệu đồng/người/tháng.

Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 11.

Xưởng sản xuất của gia đình ông Hồng đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 60 – 70 lao động.

Ngoài mở xưởng sản xuất, gia đình ông Hồng còn duy trì diện tích 17ha rừng trồng từ những năm 90 đến nay, góp mang lại thu nhập đáng kể.

Được biết sắp tới, ông Hồng dự định đầu tư thêm máy, đồng thời mua thêm đất để mở rộng sản xuất, hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, sản phẩm gỗ công nghiệp đạt chuẩn để xuất khẩu sang nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc...

Thái Nguyên lão nông thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề trồng rừng bóc gỗ - Ảnh 12.

Trong thời gian tới, ông Hồng dự định sẽ hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu.

Ngoài phát triển kinh tế hộ gia đình, ông Hồng còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Suốt 37 năm qua, ông Hồng làm Trưởng xóm và là Đại biểu HĐND xã Tân Khánh nhiều năm.

Ông Nguyễn Anh Võ - Chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho biết, gia đình ông Hồng là một trong những hộ gia đình có tư duy phát triển kinh tế rừng từ rất sớm. Nhận thức được hiệu quả kinh tế từ rừng, gia đình ông Hồng đã đầu tư máy móc để mở xưởng sản xuất gỗ bóc và ván ép.

Đây là một trong những mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Do đó địa phương cũng có định hướng tuyên truyền, hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế theo hướng này nhằm nhân rộng nhiều mô hình kinh tế tương tự.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l