Chuyển đến nội dung chính

Sau loạt bài Điều tra của Dân Việt: Hà Nội xử lý 7 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh cây cổ thụ

 Theo ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 7 vụ vi phạm pháp luật có liên quan đến vận chuyển, buôn bán cây xanh, cây bóng mát, cây cổ thụ.

 Bình luận 0
Sau loạt bài Điều tra của Dân Việt: Hà Nội xử lý 07 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh cây cổ thụ - Ảnh 1.

Cây cổ thụ được trồng tại một số nhà đại gia và cơ quan Nhà nước ở một số huyện miền Tây của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Lam Anh

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của PV Dân Việt, sau phóng sự điều tra dài kì "Thủ đoạn hô biến rừng cây cổ thụ" trên Báo Dân Việt ngày 20/4, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã Ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhằm quản lý địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ trên địa bàn TP.Hà Nội. 

Kết quả bước đầu đã được Chi Cục thông tin đến Báo Điện tử Dân Việt.

Thống kê của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 69 cơ sở buôn bán, ươm trồng cây xanh, cây bóng mát (trong đó có 14 tổ chức, doanh nghiệp và 55 hộ gia đình, cá nhân).

ADVERTISING

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội nhấn mạnh: Để chấm dứt tình trạng khai thác trái phép thực vật rừng, cây rừng có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật. 

ADVERTISING
Video Player is loading.
Remaining Time 7:50
Loaded11.14%
X

Đặc biệt là phát huy vai trò của chính quyền địa phương, cán bộ kiểm lâm địa bàn thực hiện tốt quản lý và bảo vệ rừng tại gốc, thực hiện kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản theo đúng quy định.

Tình trạng khai thác cây rừng trái phép làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường rừng, hệ sinh thái rừng. 

Hành vi khai thác cây rừng trái phép là hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 9, Luật Lâm nghiệp năm 2017.

Sau loạt bài Điều tra của Dân Việt: Hà Nội xử lý 07 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh cây cổ thụ - Ảnh 3.

Cây cổ thụ tại một vườn ươm ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Ảnh: Chiên Hoàng

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải loạt điều tra dài kỳ phản ánh các hoạt động khai thác, vận chuyển, "rửa nguồn gốc" cây cổ thụ từ rừng tự nhiên tại một số tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ để chuyển đến các thành phố lớn tiêu thụ, trong đó có Hà Nội.

Sau khi đọc loạt bài trên Dân Việt, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), đã trăn trở nói: "Đáng lẽ chúng ta phải biết tri ân cây cổ thụ đó, bảo vệ chúng cho thế hệ mai sau. Sao chúng ta lại phá chúng đi? Đó là sự báo động về ý thức cộng đồng".

"Việc đưa cây ở rừng về trồng làm đại cảnh ở thành phố, theo tôi, như thế là không nên. Hành động "tiêu thụ" (mua) các cái cây đó là trực tiếp, gián tiếp kích cầu, "xúi giục" cho người ta đi phá rừng. 

Tạo phong trào với sự "lan tỏa" không tốt. Tôi phản đối cái "thú chơi" trên. Những việc làm này nên chấm dứt ngay".

Việc bao che của cơ quan chức năng như loạt bài viết trên Dân Việt đã chỉ ra, theo tôi cần điều tra, vạch trần" - GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh nói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l