Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải

 

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ đăng thông tin về việc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh, Gio Linh), ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu xác minh và xử lý nghiêm vụ việc.

Quảng Trị yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải - Ảnh 1.

Một gốc táu bị đốn hạ trong rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 2-4, ông Võ Văn Hưng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, xác nhận vừa ký văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẩn trương xác minh vụ việc rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải bị phá nghiêm trọng. Ông Hưng cũng yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ rừng.

Văn bản của ông Hưng nêu rõ: "Ngày 1-4, báo Tuổi Trẻ có bài viết: "Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già", UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ tại khu vực đầu nguồn sông Bến Hải và xử lý nghiêm tình trạng chặt phá rừng. Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải".

Văn bản của ông Hưng ký cũng yêu cầu báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 5-4.

Cũng liên quan đến vụ việc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho rằng trách nhiệm trước hết là của ban giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải. 

"Lãnh đạo ban quản lý thiếu kiểm tra, giám sát, chủ quan trong công tác nắm tình hình bảo vệ rừng trên địa bàn. Tin tưởng báo cáo và hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng. Trong khi lực lượng bảo vệ rừng chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như báo cáo không trung thực tình trạng khai thác rừng trái pháp luật", đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết.

Trước đó, như Tuổi Trẻ đã thông tin, chỉ trong ba tháng đầu năm 2021, hơn 100 gốc gỗ quý như gõ, lim, táu, huỵnh… trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải đã bị đốn hạ. Gần 100 mét khối gỗ đã được đưa ra khỏi rừng, mà chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải không hay biết.

Những khu vực rừng bị đốn hạ nhiều gồm các khu 18 Cua, Dốc Mang, Khe Cưa, Khe Deng (thuộc các tiểu khu 579, 598T, 600T). Trong đó nhiều nhất là khu vực 18 Cua với hơn 50 gốc gỗ bị đốn hạ. Số gỗ này có đường kính 0,3 - 1 mét. Hiện toàn bộ số gỗ này đã được đưa ra khỏi rừng.

Gỗ quý Gỗ quý 'thi nhau ngã rạp' giữa rừng già

TTO - Chỉ trong ba tháng đầu năm, đã có hơn 100 cây gỗ quý trong vùng rừng phòng hộ đầu nguồn sông Bến Hải (thuộc địa phận hai huyện Vĩnh Linh và Gio Linh, Quảng Trị) bị đốn hạ.

QUỐC NAM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l