Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Hủy hoại 15.229m² rừng bị xử phạt 30 tháng tù giam

 Ngày 27.4, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lý Văn Việt, trú tại huyện Tiên Yên về tội “hủy hoại rừng”.

Phiên tòa này được huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh truyền hình trực tuyến đến 11 điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhằm phục vụ công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục, răn đe, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép tại địa phương.

Theo cáo trạng, Lý Văn Việt đã thuê người và nhờ người nhà của mình dùng dao, cưa máy chặt phá 602 cây rừng tự nhiên bao gồm cây dẻ, chẹo, thành, ngạch trám… trên diện tích 15.299m². Hành vi chặt phá rừng do Việt thực hiện đã bị lực lượng Kiểm lâm tuần tra, phát hiện.

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường và bản kết luận giám định số 1159 ngày 26.10.2020 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh: Diện tích cây rừng bị chặt phá 15.229m² thuộc lô 2 và lô 5, khoảnh 4, tiểu khu 227, thuộc thôn Bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên. Qua kết quả điều tra tại hiện trường diện tích 15.229m² cây rừng bị chặt phá là rừng tự nhiên. Tổng khối lượng gỗ của cây rừng tự nhiên bị hủy hoại là 41,034m³.

Hội đồng định giá tài sản huyện Tiên Yên xác định tổng số tiền bồi thường gây thiệt hại về rừng tự nhiên là 236.835.627 đồng. Tại phiên tòa, bị cáo Lý Văn Việt đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi phạm tội, bị cáo Việt đã chủ động nộp 120.835.627 đồng tiền bồi thường thiệt hại cho cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử huyện Tiên Yên đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Việt 30 tháng tù giam. Đây là vụ việc thứ 4 trong thời gian gần đây đã được Tòa án các địa phương nghiêm khắc xét xử nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ninh.

TRẦN NGỌC DUY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l