Chuyển đến nội dung chính

Phức tạp tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất

 Tấn Quýnh (VTV9)-Thứ năm, ngày 08/04/2021 06:45 GMT+7

Current Time0:10
/
Duration2:41
Auto

VTV.vn - Giá bất động sản biến động tăng mạnh cùng tình trạng người dân thiếu đất sản xuất khiến nạn phá rừng chiếm đất sản xuất gia tăng và diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Rừng bị triệt hạ để sau đó biến đất rừng thành đất rẫy sản xuất là tình trạng đang trở nên rất nóng ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Sau hàng loạt trường hợp phá rừng chiếm đất sản xuất bị phát hiện, đơn vị quản lý rừng cũng như các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường nhiều biện pháp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất khó giải quyết dứt điểm nạn phá rừng, lấy đất sản xuất nếu không xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cả một vạt rừng giờ trống trơn, nham nhở. Những cây dầu gần 20 năm tuổi cùng chung số phận bị chặt hạ. Khu rừng này nằm trên địa bàn xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Lâm sản Khánh Hòa quản lý.

Phức tạp tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất - Ảnh 1.

Diện tích rừng dầu bị phá, chỉ riêng vị trí này đã gần 5.000 m2. Qua xác minh, người phá rừng là một người dân ở thôn Đa Râm, xã Khánh Thượng với lý do thiếu đất sản xuất nên phá rừng.

Thiếu đất sản xuất nên phá rừng đã là lý do quen thuộc ở hầu hết các vụ phá rừng thời gian qua tại miền núi Khánh Hòa. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, một trong những điểm nóng là vùng rừng Khánh Thượng. Ít nhất 13 vụ phá rừng chiếm đất đã được phát hiện, tương ứng diện tích rừng bị phá không dưới 65.000 m2.

Một điều hết sức khó hiểu là trong những năm qua, ở miền núi Khánh Vĩnh, đã có khoảng 5.000 ha đất được bóc tách từ đất lâm nghiệp của các đơn vị quản lý rừng để giao cho các hộ dân có đất sản xuất nhưng nhiều hộ gia đình vẫn đưa ra lý do thiếu đất sản xuất, tiếp tục xâm chiếm đất rừng.

Phức tạp tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất - Ảnh 2.

Ở miền núi Khánh Vĩnh, rẫy sản xuất của người dân nằm liền kề các khu rừng. Ranh giới mong manh nên chuyện chủ rẫy lấn dần vào rừng khá phổ biến. Mỗi mùa rẫy lấn một ít. Vậy là sau vài năm, rừng bị thay thế bởi rẫy sản xuất.

Những chốt canh giữ rừng đã được lâp ra. Lực lượng bảo vệ rừng được tăng cường. Tuy nhiên, một điều mà hầu như ai cũng thấy là việc phá rừng chiếm đất sản xuất diễn ra âm thầm, len lỏi tại các khu rừng trên một địa bàn rộng nên để ngăn chặn là không dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng nạn phá rừng chiếm đất sản xuất sẽ còn tái diễn nếu không có những biện pháp xử lý nghiêm mang tính răn đe các đối tượng vi phạm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l