Phức tạp tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất

 Tấn Quýnh (VTV9)-Thứ năm, ngày 08/04/2021 06:45 GMT+7

Current Time0:10
/
Duration2:41
Auto

VTV.vn - Giá bất động sản biến động tăng mạnh cùng tình trạng người dân thiếu đất sản xuất khiến nạn phá rừng chiếm đất sản xuất gia tăng và diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Rừng bị triệt hạ để sau đó biến đất rừng thành đất rẫy sản xuất là tình trạng đang trở nên rất nóng ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Sau hàng loạt trường hợp phá rừng chiếm đất sản xuất bị phát hiện, đơn vị quản lý rừng cũng như các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường nhiều biện pháp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất khó giải quyết dứt điểm nạn phá rừng, lấy đất sản xuất nếu không xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cả một vạt rừng giờ trống trơn, nham nhở. Những cây dầu gần 20 năm tuổi cùng chung số phận bị chặt hạ. Khu rừng này nằm trên địa bàn xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Lâm sản Khánh Hòa quản lý.

Phức tạp tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất - Ảnh 1.

Diện tích rừng dầu bị phá, chỉ riêng vị trí này đã gần 5.000 m2. Qua xác minh, người phá rừng là một người dân ở thôn Đa Râm, xã Khánh Thượng với lý do thiếu đất sản xuất nên phá rừng.

Thiếu đất sản xuất nên phá rừng đã là lý do quen thuộc ở hầu hết các vụ phá rừng thời gian qua tại miền núi Khánh Hòa. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, một trong những điểm nóng là vùng rừng Khánh Thượng. Ít nhất 13 vụ phá rừng chiếm đất đã được phát hiện, tương ứng diện tích rừng bị phá không dưới 65.000 m2.

Một điều hết sức khó hiểu là trong những năm qua, ở miền núi Khánh Vĩnh, đã có khoảng 5.000 ha đất được bóc tách từ đất lâm nghiệp của các đơn vị quản lý rừng để giao cho các hộ dân có đất sản xuất nhưng nhiều hộ gia đình vẫn đưa ra lý do thiếu đất sản xuất, tiếp tục xâm chiếm đất rừng.

Phức tạp tình trạng phá rừng chiếm đất sản xuất - Ảnh 2.

Ở miền núi Khánh Vĩnh, rẫy sản xuất của người dân nằm liền kề các khu rừng. Ranh giới mong manh nên chuyện chủ rẫy lấn dần vào rừng khá phổ biến. Mỗi mùa rẫy lấn một ít. Vậy là sau vài năm, rừng bị thay thế bởi rẫy sản xuất.

Những chốt canh giữ rừng đã được lâp ra. Lực lượng bảo vệ rừng được tăng cường. Tuy nhiên, một điều mà hầu như ai cũng thấy là việc phá rừng chiếm đất sản xuất diễn ra âm thầm, len lỏi tại các khu rừng trên một địa bàn rộng nên để ngăn chặn là không dễ dàng. Nhiều ý kiến cho rằng nạn phá rừng chiếm đất sản xuất sẽ còn tái diễn nếu không có những biện pháp xử lý nghiêm mang tính răn đe các đối tượng vi phạm.

Nhận xét