Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Khởi tố 5 cán bộ trong vụ lâm tặc mở đường phá rừng giáp ranh

 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố 5 cán bộ liên quan đến vụ lâm tặc mở đường phá rừng giáp ranh giữa 2 huyện Tây Hoà và Sông Hinh (Phú Yên).

Lâm tặc sử dụng cơ giới mở đường vào phá rừng giáp ranh /// Ảnh: Đức Huy
Lâm tặc sử dụng cơ giới mở đường vào phá rừng giáp ranh
ẢNH: ĐỨC HUY
Chiều 15.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở và bắt tạm giam đối với Phan Văn Tâm (29 tuổi), cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Thành Tây, H.Tây Hòa về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Phú Yên: Khởi tố 5 cán bộ trong vụ lâm tặc mở đường phá rừng giáp ranh - ảnh 1

Bìa gỗ còn lại sau khi lâm tặc khai thác lấy gỗ

ẢNH: ĐỨC HUY

3 cán bộ của Ban quản lý rừng phòng hộ H.Sông Hinh bị khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Nguyễn Văn Thuận (24 tuổi), Cao Tấn Khôi (32 tuổi) và Nguyễn Hữu Toàn (36 tuổi). Một cán bộ khác là Huỳnh Kim Trúc (49 tuổi), cán bộ Hạt kiểm lâm H.Tây Hòa, cũng bị khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Cả 4 cán bộ này được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.
Đến nay, cơ quan CSĐT đã khởi tố tổng cộng 24 bị can trong vụ lâm tặc mở đường phá rừng tại khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Tây Hòa và Sông Hinh.
Phú Yên: Khởi tố 5 cán bộ trong vụ lâm tặc mở đường phá rừng giáp ranh - ảnh 2

Gốc cây rừng còn lại sau khi lâm tặc đốn hạ lấy gỗ.

ẢNH: ĐỨC HUY

Như Thanh Niên đã phản ánh, vụ lâm tặc mở đường vào sâu trong rừng giáp ranh 2 huyện Tây Hoà và Sông Hinh để phá rừng hơn 1 tháng nhưng lực lượng chức năng không phát hiện.
Sau khi phát hiện, Hạt Kiểm lâm H.Sông Hinh (Phú Yên) phối hợp với các đơn vị chức năng của H.Tây Hòa và H.Sông Hinh đo đếm số lượng cây rừng bị chặt hạ và chiều dài con đường sâu bên trong rừng. Các loại cây rừng bị chặt hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm III) có đường kính 30 - 40 cm; cây trâm, cây da (gỗ nhóm V) có đường kính 50 - 60 cm. Cây khi bị chặt hạ nếu "đạt yêu cầu" sẽ bị lâm tặc xẻ ván để vận chuyển ra ngoài. Cá biệt có những cây đường kính lớn bằng cả vòng tay người ôm nhưng rỗng bên trong bị lâm tặc cưa hạ rồi bỏ lại trong rừng.
Khu vực rừng này là rừng phòng hộ do Hạt Kiểm lâm H.Tây Hòa và Hạt Kiểm lâm H.Sông Hinh phối hợp Ban quản lý Rừng phòng hộ H.Tây Hòa và Ban quản lý Rừng phòng hộ H.Sông Hinh quản lý, bảo vệ. Khi lực lượng bảo vệ rừng tuần tra thì phát hiện rừng đã bị lâm tặc đốn hạ cách đây khoảng 1 tháng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l