Chuyển đến nội dung chính

Phát động trồng 'rừng trong thành phố, thành phố trong rừng'

 

Ngày 23-4, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Tập đoàn Novaland phát động trồng 50 triệu cây xanh, giai đoạn 2021-2025 nhằm tăng 2% độ phủ xanh toàn tỉnh Lâm Đồng, dự kiến đạt hơn 55%.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 1.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland (thứ 2 từ phải sang) cùng trồng cây với UBND tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: ĐỨC THỌ

Tính riêng khu vực đô thị, kế hoạch này sẽ tăng 70% mảng xanh đô thị. Ban tổ chức chương trình kỳ vọng sẽ phủ xanh các khu vực còn thiếu mảng xanh ở đô thị Đà Lạt, thực hiện mục tiêu "rừng trong thành phố, thành phố trong rừng" được đưa ra ở đồ án quy hoạch chung cho TP Đà Lạt. 

Với mục tiêu 50 triệu cây xanh, tỉnh Lâm Đồng đóng góp 5% lượng cây xanh cho kế hoạch 1 tỉ cây do Chính phủ phát động.

Thêm mai anh đào cho phố hoa

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết quỹ đất để trồng 50 triệu cây xanh sau khi cơ cấu chiếm tỉ lệ: 30% đất rừng trống, đồi trọc; 70% là diện tích mặt đất trống đô thị có thể trồng cây cảnh quan.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 2.

Đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt trồng mai anh đào ở khu vực rừng nội ô TP Đà Lạt - Ảnh: ĐỨC THỌ

Theo ông Sơn, kế hoạch 50 triệu cây xanh có thể hiểu là một chiến dịch bổ khuyết mảng xanh cho những khu vực có hoạt động sinh sống, kinh doanh, du lịch, nghỉ dưỡng…

"Chúng tôi xác định kế hoạch trồng cây sẽ giúp đô thị Đà Lạt nói riêng và vùng Lâm Đồng sớm đến gần - đạt mục tiêu 'thành phố trong rừng, rừng trong thành phố'". Tổng số cây giống phục vụ trồng cây xanh, trồng rừng 5 năm (2021-2025): 50 triệu cây; trong đó: trồng cây xanh cảnh quan đô thị 9,77 triệu cây; trồng cây lâm nghiệp 6,95 triệu cây; cây che bóng 33,28 triệu cây.

Trong kế hoạch xanh hóa đô thị Đà Lạt, 280.000 cây mai anh đào sẽ được trồng ở nhiều vị trí thuộc TP Đà Lạt và vùng lân cận. Theo tính toán của ban tổ chức, sau 5 năm vùng cao nguyên Lâm Viên sẽ trở thành "thủ phủ" mai anh đào.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 3.

Dự kiến sau 5 năm trồng thêm cây xanh và mai anh đào, Đà Lạt sẽ có thêm không gian hoa rộng lớn tương tự như vùng núi Langbian - Ảnh: ĐỨC THỌ

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Lâm Đồng (WWF), nhìn nhận: "Nói Đà Lạt là thành phố cao nguyên nhưng thực sự đang rất thiếu mảng xanh đô thị. Do đó, kế hoạch xanh hóa đô thị Lâm Đồng đang triển khai tôi cho rằng đã định hướng sát với thực tế".

Ngay trong đợt phát động của tỉnh Lâm Đồng, Novaland đã tài trợ 11 tỉ đồng cho hoạt động trồng cây của địa phương và trở thành đơn vị đầu tiên tài trợ cho dự án kéo dài 5 năm này. 

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết: "Với mục tiêu phát triển bền vững cùng cộng đồng, đồng thời nhằm hiện thực hóa lời phát động của Thủ tướng Chính phủ 'Vì một Việt Nam xanh', ngày hôm nay Tập đoàn Novaland cùng các thành viên của NovaGroup rất hân hạnh được tham gia và đồng hành cùng tỉnh Lâm Đồng". 

Theo ông Huy, con em của những người tham gia công tác trồng cây sẽ được hỗ trợ học bổng.

Tăng mảnh xanh bằng nhiều nguồn lực

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, trao đổi với Tuổi Trẻ: "Trong 5 năm tới các nguồn lực sẽ được vận dụng tối đa để có thể gia tăng mảng xanh. Bên cạnh, cơ quan chức năng sẽ mạnh tay ngăn chặn phá rừng". 

Ông Hiệp cho rằng, Novaland đã dành ngân sách lớn cho hoạt động trồng cây xanh của tỉnh. Trong 5 năm, hoạt động này cần hơn 50 tỉ đồng, tỉnh sẽ huy động nhiều nguồn lực cùng thực hiện.

Phát động trồng rừng trong thành phố, thành phố trong rừng - Ảnh 4.

Lực lượng kiểm lâm trồng mai anh đào ở khu vực rừng nội ô TP Đà Lạt - Ảnh: ĐỨC THỌ

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, kế hoạch 50 triệu cây xanh là kế hoạch khả thi ngay từ khi khởi động bởi sự ủng hộ của doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế - xã hội. Kế hoạch tiếp theo được UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra nhằm mau chóng đạt mục tiêu "xanh": Huy động các nguồn lực từ các nhà tài trợ, sử dụng các dự án vốn ODA, kết hợp lồng ghép các chương trình đầu tư công của nhà nước, như: kế hoạch phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2025; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; các dự án phát triển hạ tầng đô thị, xây dựng khu công nghiệp, công sở, làm đường giao thông có hạng mục trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh,…

Với kế hoạch phối hợp cùng các đơn vị khác trong việc phát triển không gian xanh tại Lâm Đồng, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, nhìn nhận: "Đi nhanh thì đi một mình, đi xa cần phải đi chung. Đối với một hoạt động xã hội lớn và tác động tốt, bền vững đến môi trường, Novaland không những thực hiện mà còn đồng hành nhiều đơn vị, tổ chức khác".

Nova Group dành tặng 30 tỉ đồng học bổng cho sinh viên Nova CollegeNova Group dành tặng 30 tỉ đồng học bổng cho sinh viên Nova College

Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề Nova Group sẽ dành tặng 30 tỉ đồng học bổng cho các tân sinh viên khá và giỏi của Trường cao đẳng Nova (Nova College) niên khóa 2021 - 2022.

GIA THỊNH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l