Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện chiêu thức phá rừng thủ đoạn mới

 Hồ Chiến (VTV8)-Thứ tư, ngày 07/04/2021 14:40 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration2:27
Auto

VTV.vn - Chặt phá nhỏ lẻ cây gỗ rừng về làm nhà là phương thức mới mà một số người dân ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị thực hiện gần đây. Hàng chục cây gỗ đã bị đốn hạ.

Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng của Quảng Trị đang tăng cường nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng phá rừng trên địa bàn.

Không phá rừng ồ ạt, thỉnh thoảng người dân lại vào rừng chặt một cây lấy gỗ. Đây là thực trạng đang diễn ra ở Quảng Trị.

Một cây gỗ Bạng, thuộc gỗ nhóm 8, bị các đối tượng lâm tặc phá từ đầu tháng 2/2021. Vấn đề đáng nói là phương thức mới của các đối tượng lâm tặc. Cắt từng cây cách nhau từ 300m - 500m.

Phát hiện chiêu thức phá rừng thủ đoạn mới - Ảnh 1.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn Quảng Trị, đã có trên 100 cây rừng, gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 8 bị đốn hạ. Chỉ với một cái máy cưa, các đối tượng phá rừng thường lợi dụng nhiều thời điểm khác nhau, len lỏi vào trong rừng sâu để chặt cây rừng.

Rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc bảo vệ rừng. Đơn cử như ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải được giao quản lý trên 21.000 ha rừng nhưng biên chế chỉ 16 người, mỗi nhân viên của ban, quản lý đến 1.200 ha rừng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ phá và khai thác trái phép rừng. Vấn đề đáng nói, số gỗ người dân khai thác đa phần là không có giá trị nhưng đã làm nguy hại đến rừng tự nhiên.

Ngoài các giải pháp về phòng chống, tỉnh Quảng Trị cần có chính sách hỗ trợ về sinh kế cho những người dân sống gần rừng. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần phối hợp đồng bộ hơn, tránh xảy ra điểm nóng về phá rừng để giữ cho những cánh rừng tự nhiên luôn xanh tốt và phát triển bền vững.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l