Phát hiện chiêu thức phá rừng thủ đoạn mới

 Hồ Chiến (VTV8)-Thứ tư, ngày 07/04/2021 14:40 GMT+7

Current Time0:03
/
Duration2:27
Auto

VTV.vn - Chặt phá nhỏ lẻ cây gỗ rừng về làm nhà là phương thức mới mà một số người dân ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị thực hiện gần đây. Hàng chục cây gỗ đã bị đốn hạ.

Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng của Quảng Trị đang tăng cường nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng phá rừng trên địa bàn.

Không phá rừng ồ ạt, thỉnh thoảng người dân lại vào rừng chặt một cây lấy gỗ. Đây là thực trạng đang diễn ra ở Quảng Trị.

Một cây gỗ Bạng, thuộc gỗ nhóm 8, bị các đối tượng lâm tặc phá từ đầu tháng 2/2021. Vấn đề đáng nói là phương thức mới của các đối tượng lâm tặc. Cắt từng cây cách nhau từ 300m - 500m.

Phát hiện chiêu thức phá rừng thủ đoạn mới - Ảnh 1.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn Quảng Trị, đã có trên 100 cây rừng, gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 8 bị đốn hạ. Chỉ với một cái máy cưa, các đối tượng phá rừng thường lợi dụng nhiều thời điểm khác nhau, len lỏi vào trong rừng sâu để chặt cây rừng.

Rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc bảo vệ rừng. Đơn cử như ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải được giao quản lý trên 21.000 ha rừng nhưng biên chế chỉ 16 người, mỗi nhân viên của ban, quản lý đến 1.200 ha rừng.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ phá và khai thác trái phép rừng. Vấn đề đáng nói, số gỗ người dân khai thác đa phần là không có giá trị nhưng đã làm nguy hại đến rừng tự nhiên.

Ngoài các giải pháp về phòng chống, tỉnh Quảng Trị cần có chính sách hỗ trợ về sinh kế cho những người dân sống gần rừng. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần phối hợp đồng bộ hơn, tránh xảy ra điểm nóng về phá rừng để giữ cho những cánh rừng tự nhiên luôn xanh tốt và phát triển bền vững.

Nhận xét